Bệnh viện dã chiến Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) khi nào sẽ được vận hành?

20:36' - 11/08/2020
BNEWS Chiều 11/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã kiểm tra tiến độ thi công công trình Bệnh viện dã chiến Cung thể thao Tiên Sơn.

Tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường Trực Thành ủy Đà Nẵng đánh giá cao sự cố gắng của các tập thể, cá nhân trong công tác thi công Bệnh viện dã chiến Cung thể thao Tiên Sơn và đề nghị các đơn vị đảm bảo đưa bệnh viện dã chiến vận hành đúng thời gian vào ngày 14/8. Từ nay đến khi đưa vào hoạt động, các đơn vị thi công cần tiến hành rà soát các hạng mục, kiểm tra, đảm bảo tuyệt đối về mặt chất lượng, nhất là khu vực xử lý nước thải; khi lắp đặt các trang thiết bị phải vận hành chạy thử để kiểm tra.

Nhận định đây là bệnh viện dã chiến có chất lượng tốt, góp phần quan trọng trong việc giảm tải cho một số bệnh viện trên địa bàn thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm, sự quan tâm của Bộ Y tế, đội ngũ y, bác sĩ của các địa phương đã tình nguyện tăng cường vào Đà Nẵng để hỗ trợ không chỉ về tinh thần mà còn về chuyên môn, giúp cho thành phố Đà Nẵng kiểm soát tình trạng lây nhiễm.
Báo cáo về công tác chuẩn bị của Bệnh viện dã chiến Cung thể thao Tiên Sơn, bà Trần Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ và vừa. Hệ thống cơ sở vật chất tại Bệnh viện cơ bản đã ổn, riêng vấn đề xử lý nước thải đang đợi cấp phép của các Sở Xây dựng, Sở Tài Nguyên và Môi trường. Công an thành phố cũng đang phối hợp xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, xử lý thảm họa… có thể xảy ra tại bệnh viện.
Theo bà Trần Thanh Thủy, về mặt chuyên môn, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã huy động 200 cán bộ y tế, 200 sinh viên đã được tập huấn về việc chăm sóc, đón tiếp bệnh nhân, thực hiện xét nghiệm tại chỗ. Đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên được chia thành 3 ca 4 kíp, trong đó nhân viên y tế sẽ nghỉ ngơi ở khu riêng biệt, đảm bảo không ảnh hưởng đến các kíp trực khác. Để làm quen với tổ chức, sơ đồ, kiểm soát nhiễm khuẩn, các đơn vị cũng đã được diễn tập các tình huống và sẽ thực hiện liên tục cho đến khi Bệnh viện chính thức hoạt động.
Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết: Sử dụng để điều trị bệnh truyền nhiễm nên tại Bệnh viện dã chiến sẽ hạn chế sử dụng giấy trong quá trình hoạt động, vì vậy gần như các hoạt động của bệnh viện đều được điều hành qua hệ thống vi tính. Trong đó, các thông tin về xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh của bệnh nhân đều kết nối với bệnh án qua hệ thống xử lý thông tin.
Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng nhận định: Được lắp đặt các trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, đồng thời vận hành bằng hệ thống xử lý dữ liệu thông minh vì thế có thể xem Bệnh viện dã chiến Cung thể thao Tiên Sơn là bệnh viện thông minh.
Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng ,chống dịch COVID-19, Bộ Y tế xin phép thành lập Bệnh viện dã chiến trực thuộc Sở Y tế tại Cung thể thao Tiên Sơn (địa chỉ số 3 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) nhằm kịp thời thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.
Bệnh viện dã chiến Cung Thể thao Tiên Sơn được đề xuất thành lập với quy mô 500 giường bệnh, chia thành hai giai đoạn thu dung điều trị, giai đoạn 1 triển khai 300 giường điều trị và giai đoạn 2 triển khai 200 giường. Đối tượng thu dung điều trị là ca bệnh xác định mắc COVID-19, gồm người lớn (không bao gồm phụ nữ có thai), trẻ em./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục