Bệnh viện Xanh Pôn cứu sống kịp thời 2 bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa

13:47' - 03/02/2017
BNEWS Trong những ngày Tết Nguyên đán 2017, Bệnh viện Xanh Pôn đã cấp cứu kip thời hai trường hợp bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa.

Tin từ Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: trong những ngày Tết Nguyên đán 2017, bệnh viện đã cấp cứu kip thời hai trường hợp bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa, cứu bệnh nhân thoát khỏi tình trạng bị tàn phế, thậm chí tử vong.
Trường hợp thứ nhất là ông D.V.H sinh năm 1942, quê ở Tam Nông (Phú Thọ) nhập viện ngày 26 Tết. Trước đó, bệnh nhân đột ngột nói ngọng và liệt nửa người phải. Bốn giờ sau, người nhà đã đưa bệnh nhân vào viện huyện Tam Nông, Phú Thọ.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội). Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành chụp dựng hình mạch não, kết quả cho thấy bệnh nhân đã bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn M1.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã can thiệp lấy huyết khối cho bệnh nhân, tái thông mạch não hoàn toàn. Kết quả, bệnh nhân sau 1 ngày đã rút được ống nội khí quản. Hiện bệnh nhân đã đi lại, nói bình thường và ra viện.
Trường hợp thứ hai là bà T. T.H, 55 tuổi, ở Hà Nội nhập viện lúc 10 giờ 30 ngày mùng 4 Tết. Theo người nhà bệnh nhân, lúc 7 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân tỉnh dậy, không nói được nhưng người nhà không phát hiện ra.

Khoảng 30 phút sau, chồng bệnh nhân phát hiện bệnh nhân có biểu hiện tiểu tiện không kiểm soát được nên đã gọi cấp cứu 115 đưa bệnh nhân nhập viện Xanh Pôn.

Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân đã bị liệt nửa người phải, hôn mê. Các bác sĩ đã tiến hành chụp mạch não cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn M1 bên trái. Ngay lập tức kíp trực đã phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương, chạy đua với thời gian tiến hành cấp cứu bệnh nhân.

Kíp tiêu sợi huyết của khoa Hồi sức cấp cứu Nội kết hợp với kíp lấy huyết khối của khoa Chẩn đoán hình ảnh đã lấy được hoàn toàn huyết khối, nhờ đó bệnh nhân được tái thông động mạch não giữa hoàn toàn.

Sau 1 ngày, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, hết liệt, nói được và đang tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Nội.
Theo bác sỹ Nguyễn Thị Bảo Liên, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn, người đã nhanh chóng thiết lập, liên hệ, kết nối các ê kíp; đồng thời, trực tiếp chỉ huy kíp hồi sức cấp cứu nội cho biết, điều may mắn là bệnh nhân được can thiệp kịp thời, nếu không sẽ khó thoát khỏi tình trạng tàn phế, thậm chí tử vong.

Có được kết quả này, ngoài trình độ chuyên môn còn là sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng giữa các chuyên khoa của bệnh viện cộng thêm sự tận tình, tận tâm với người bệnh của các y, bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục