Bỉ cấp thuốc iốt cho toàn dân đề phòng sự cố hạt nhân
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bỉ đang phải đối mặt với áp lực gia tăng từ nước láng giềng Đức yêu cầu Bỉ đóng cửa hai nhà máy điện hạt nhân cũ kỹ nằm gần biên giới với nước này vì lo ngại về nguy cơ an toàn.
Những viên thuốc iốt, giúp giảm lượng phóng xạ tích tụ trong tuyến giáp ở người, trước đó vốn chỉ được cấp cho những người dân sống trong bán kính 20 km cách hai nhà máy hạt nhân Tihange và Doel.
Tuy nhiên, phát biểu trước Quốc hội Bỉ, Bộ trưởng Y tế Maggie De Block cho biết phạm vi cấp thuốc hiện đã mở rộng ra cho những người dân sống cách đó 100 km và cả trên toàn quốc.
Người đứng đầu đảng Xanh ở Bỉ Jean-Marc Nollet đã ủng hộ các biện pháp này, song ông cũng nhấn mạnh người dân uống những viên thuốc này không có nghĩa tránh được bất kỳ nguy cơ hạt nhân nào.
Nhà máy hạt nhân Tihange nằm cách biên giới Đức chỉ 60 km, trong khi Doel cách vị trí này là 130 km. Gần đây, các lò phản ứng tại các nhà máy cũ kỹ này đã xảy ra một số sự cố khiến các nước láng giềng hết sức lo ngại. Tuần trước, Đức đã yêu cầu Bỉ đóng cửa hai lò phản ứng hạt nhân vốn đã hoạt động tới 40 năm nói trên.
Tuy nhiên, Cơ quan an toàn hạt nhân Bỉ (AFCN) đã bác bỏ yêu cầu của Đức và khẳng định hai nhà máy hạt nhân trên đáp ứng tuyệt đối các yêu cầu về an toàn.
Đức không phải là quốc gia láng giềng đầu tiên có ý kiến về tình trạng cũ kỹ của các nhà máy điện hạt nhân của Bỉ. Giới chức Hà Lan và Luxembourg cũng đã từng bày tỏ lo ngại về độ tin cậy của các nhà máy điện hạt nhân trên./.
- Từ khóa :
- bỉ
- thuốc iốt
- nhiễm phóng xạ
- sự cố hạt nhân
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hậu khủng bố tại Bỉ: Hệ thống tàu điện ngầm hoạt động trở lại bình thường
09:29' - 25/04/2016
Từ ngày 25/4, toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels (Bỉ) hoạt động trở lại bình thường như trước khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố cuối tháng 3/2016.
-
Kinh tế Thế giới
IS tuyên bố anh em nhà El Bakraoui là thủ phạm khủng bố tại Bỉ và Pháp
15:00' - 14/04/2016
IS tuyên bố hai anh em thực hiện vụ đánh bom liều chết tại Brussels (Bỉ) tháng trước đã chuẩn bị vũ khí, chất nổ cho vụ này và cả loạt vụ khủng bố tại Paris (Pháp) tháng 11/2015.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khủng bố tại Brussels: Thủ tướng Bỉ khẳng định Bỉ không “yếu kém”
10:37' - 07/04/2016
Thủ tướng Bỉ Charles Michel thừa nhận loạt vụ đánh bom khủng bố tại Bỉ vừa qua cho thấy một “lỗ hổng” an ninh của Bỉ, song phản bác ý kiến cho rằng nước này là một quốc gia “yếu kém”.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyến bay đầu tiên cất cánh từ sân bay Zaventem sau vụ khủng bố tại Bỉ
20:22' - 03/04/2016
Một chiếc máy bay chở khách của Bồ Đào Nha đã cất cánh từ sân bay Zaventem ở thủ đô Brussels của Bỉ, trở thành chuyến bay đầu tiên được khởi hành từ sân bay này kể từ vụ khủng bố ngày 22/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.