IMF dự báo tiêu cực về kinh tế Mỹ Latinh và Caribe
Nếu dự báo này đúng, đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ Latinh và Caribe chứng kiến 2 năm suy giảm kinh tế liên tiếp kể từ cuộc khủng hoảng nợ nước ngoài trong giai đoạn 1982-1983. Năm ngoái, tăng trưởng khu vực này là âm 0,1%.
Theo báo cáo, viễn cảnh tiêu cực trên chủ yếu xuất phát từ những nền kinh tế lớn đang gặp khó khăn và dự báo sẽ tăng trưởng âm như ở Argentina (-1%), Brazil (-3,8%) và Venezuela (-8%), trong khi hầu hết các nước khác trong khu vực được cho là sẽ có mức tăng trưởng trung bình như Mexico (2,4%) và Chile (1,5%).
Các nguyên nhân của tình trạng này được IMF liệt kê ra bao gồm nhu cầu yếu, giá hàng hóa giảm, các điều kiện tài chính không ổn định....
Ngoài ra, IMF cảnh báo bất ổn trên chính trường Brazil cũng như cuộc khủng hoảng năng lượng ở Venezuela là những mối đe dọa kinh tế cả khu vực.
IMF dự báo sang năm 2017, tăng trưởng của khu vực này sẽ trở lại chiều dương với mức dự báo là 1,5% khi nền kinh tế Argentina tăng trưởng, Brazil ngừng suy giảm.
Trước đó, hồi đầu tháng 1, một báo cáo của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe thuộc Liên hợp quốc (ECLAC) cũng dự báo triển vọng kinh tế phức tạp cho khu vực trong năm 2016 trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chững lại.
Trong khi đó, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo các nền kinh tế Mỹ Latinh và Caribe tăng trưởng khá chậm chạp trong năm 2016 sau khi đã giảm trung bình 0,9% trong năm ngoái.
Báo cáo của WB cho rằng các nền kinh tế khu vực khó có thể khôi phục tốc độ tăng trưởng cho tới năm 2017 và hầu hết các nền kinh tế Mỹ Latinh có thể tăng trưởng âm trong năm 2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF: “Brexit” là một trong bảy rủi ro tiêu cực của kinh tế thế giới
05:39' - 23/04/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa lên tiếng cảnh báo rằng việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là "Brexit") sẽ gây tổn thất nghiêm trọng cho khu vực và toàn cầu.
-
Tài chính
IMF cảnh báo nợ công tăng mạnh ở các nền kinh tế phát triển
07:04' - 15/04/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo nợ công đã tăng mạnh tại các nền kinh tế phát triển, lên các mức cao kỷ lục kể từ Chiến tranh thế giới thứ II.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
15:16' - 13/04/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế thế giới và nhiều nền kinh tế lớn trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56'
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34'
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19'
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22'
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20'
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.