Bỉ chưng cất nước uống từ tiết lợn để tiết kiệm nước nguồn

10:46' - 05/06/2023
BNEWS Lần đầu tiên trên thế giới, một công ty của Bỉ đã tiến hành chưng cất nước uống được từ tiết lợn nhằm tiết kiệm lượng nước ngầm.

Đó là công ty Veos có trụ sở ở thị trấn Zwevezele, thuộc tỉnh Tây Flanders của Bỉ, là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất protein động vật chất lượng cao cho ngành thực phẩm.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, hoạt động kinh doanh chính của Veos là chế biến máu và collagen động vật thành bột protein được sử dụng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

 

Các bể chứa máu được làm sạch hằng ngày bằng một lượng lớn nước ngầm gần đó. Cách làm này tốn nước ngầm và không thân thiện với môi trường nên Veos đã quyết định thay đổi hướng đi.
Theo đó, Veos đã đầu tư 2 triệu euro (2,14 triệu USD) vào một trạm lọc máu động vật lấy nước làm sạch các bể chứa. Điều này giúp tiết kiệm tới 40% lượng nước ngầm.

Quy trình trên như sau: Đầu tiên, máu được cô đặc, sau đó được làm khô và hút chân không. Hơi nước thoát ra từ máu được ngưng tụ thành nước. Cách làm này giúp thu được không dưới 150.000 lít nước mỗi ngày. Nước này cuối cùng được tinh chế để làm sạch các bể chứa, nhưng hoàn toàn có thể uống được./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục