Brussels (Bỉ) bắt buộc phân loại rác thực phẩm tại nguồn
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Bộ trưởng Vệ sinh Môi trường Brussels Alain Maron khẳng định rác thải thực phẩm vẫn chiếm 40% trọng lượng của túi trắng (túi đựng rác thải sinh hoạt) và việc đốt rác thải này thải ra khí nhà kính, góp phần gây ra biến đổi khí hậu.
Do đó, việc phân loại rác thải thực phẩm từ các hộ gia đình có tầm quan trọng cơ bản trong việc theo đuổi các mục tiêu môi trường của Vùng Brussels.
Để khuyến khích người dân phân loại rác thải thực phẩm cho đến thời điểm bắt buộc, Công ty vệ sinh môi trường Brussels (VSMT) đã đưa ra một thử thách thú vị và độc đáo: thử thách màu cam.
Đây là một cách để thông báo cho cư dân Brussels về nghĩa vụ sắp tới là phân loại phế thải thực phẩm của họ, đồng thời cung cấp cho họ thùng rác màu cam dùng để chứa túi màu cam, là túi đựng rác thực phẩm.
Với 3 người hàng xóm, 3 người thân hoặc 3 người bạn, đều sống ở Brussels, thành lập một đội cùng nhau sẵn sàng phân loại rác thực phẩm.
Họ đăng ký nhóm của mình trên trang web của Công ty và họ sẽ nhận được 3 thùng màu cam miễn phí. Họ cùng nhau tham gia một cuộc thi gồm 19 đội, mỗi đội 3 người, đại diện cho 19 quận của thủ đô.
Mỗi đội giành được một hộp thực phẩm hữu cơ và địa phương để nấu các bữa ăn cho cả tuần.
Theo ông Etienne Cornesse - Giám đốc truyền thông VSMT Brussels, hiện nhiều cư dân Brussels đã phân loại rác thực phẩm của mình, thông qua làm phân hữu cơ, hoặc đựng trong túi màu cam.
Cũng từ ngày 15/5, VSMT Brussels sẽ tổ chức thu gom rác từ 20h đến 2h. Theo Văn phòng của Bộ trưởng Alain Maron, việc sắp xếp lại thu gom tạo điều kiện thực hiện trên một số tuyến đường nhất định.
Việc thu gom buổi tối giúp giảm thời gian tồn đọng trên đường của các túi rác. Điều này mang đến giá trị gia tăng cho sự sạch sẽ và môi trường sống.
Ngoài ra, việc thu gom buổi tối góp phần giảm lưu lượng giao thông đường bộ trong giờ cao điểm và giảm tắc nghẽn cho khu vực nội đô.
Hiện các biện pháp trên thực sự chưa nhận được sự nhất trí của toàn bộ 19 chính quyền quận của Brussels nhưng VSMT Brussels đang cố gắng tìm ra một cách phối hợp để đáp ứng tất cả yêu cầu./.
- Từ khóa :
- rác
- Brussels
- Bỉ
- phân loại rác thải
Tin liên quan
-
DN cần biết
Quảng bá tiềm năng đầu tư tỉnh Bình Đình với doanh nghiệp Bỉ
08:06' - 25/03/2023
Ngày 24/3, Hội thảo xúc tiến thương mại đầu tư tỉnh Bình Định đã diễn ra theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến tại hai đầu cầu ở tỉnh Bình Định và thủ đô Brussels của Bỉ.
-
Ý kiến và Bình luận
50 năm quan hệ Việt Nam - Bỉ: Cầu nối của mối quan hệ hợp tác bền chặt
08:03' - 22/03/2023
Quan hệ Việt Nam và Bỉ trải qua 50 năm phát triển đã chuyển từ hợp tác nhân đạo thuần túy mở rộng thành quan hệ đối tác kinh tế và ngày càng hiệu quả.
-
Đời sống
Chỉ số hạnh phúc của người Bỉ trở lại mức trước đại dịch COVID-19
08:30' - 20/03/2023
Kết quả khảo sát mới đây của Đại học Ghent và tập đoàn bảo hiểm Bỉ NN Insurance cho thấy chỉ số hạnh phúc của người dân nước này đã trở về mức ghi nhận trước đại dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Bỉ phân bổ 20 triệu euro triển khai 21 dự án phát triển mạng viễn thông 5G
09:36' - 15/03/2023
Chính phủ Bỉ mới đây cho biết đã phân bổ 20 triệu euro để hỗ trợ các dự án phát triển mạng viễn thông 5G.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Bàn giao nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” tại Lâm Đồng
17:32' - 21/12/2025
Ngày 21/12, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sống
Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa tại 38 trận địa dịp Tết 2026
14:07' - 21/12/2025
UBND TP Hà Nội đang xây dựng phương án tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với quy mô 38 trận địa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/12
05:00' - 21/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Xu hướng cha nghỉ thai sản tăng mạnh tại Hàn Quốc
15:49' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống kê và Dữ liệu Hàn Quốc cho biết năm 2024 có 206.226 người nghỉ phép chăm con, tăng 4% so với năm trước và là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2010.
-
Đời sống
UAE lập kỷ lục Guinness về tranh ghép từ vật liệu tái chế
15:35' - 20/12/2025
Kỷ lục được công nhận tại lễ trao chứng nhận tại công viên Umm Al Emarat, với sự tham dự của đại diện Tadweer Group, ban quản lý công viên và các giám khảo chính thức của Tổ chức Kỷ lục Guinness.
-
Đời sống
Quảng bá ẩm thực Việt qua lớp học làm nem tại Brussels
15:35' - 20/12/2025
Với nhiều học viên, đây là lần đầu tiên họ được làm quen với nguyên liệu tưởng chừng xa lạ như mộc nhĩ, nấm hương hay bánh đa nem – thành phần không thể thiếu tạo nên hương vị đặc trưng của nem Việt.
-
Đời sống
Phát hiện mới về virus có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh
15:34' - 20/12/2025
Khi các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh gia tăng, các nhà khoa học đang tìm đến thể thực khuẩn, các loại virus lây nhiễm vi khuẩn, như một giải pháp thay thế.
-
Đời sống
Từ đường chạy đến trách nhiệm xã hội của Yến sào Khánh Hòa
15:24' - 20/12/2025
Công ty Yến sào Khánh Hòa phát động quyên góp với tinh thần “tương thân tương ái” và nhận được nhiều tấm lòng vàng. Công ty trao 2 xã Khánh Vĩnh và Tây Khánh Vĩnh mỗi xã 150 triệu đồng và 2 tấn gạo.

Brussels (Bỉ) bắt buộc phân loại rác thực phẩm tại nguồn. Ảnh: The Bulletin