Bỉ công bố kế hoạch 3 bước nới lỏng các biện pháp chống dịch

07:52' - 06/03/2021
BNEWS Ngày 5/3, Ủy ban tham vấn của Bỉ đã họp để đánh giá lại tình hình dịch bệnh tại nước này và quyết định kế hoạch nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Ủy ban tham vấn, Thủ tướng Alexander De Croo đã công bố một lộ trình ba bước nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch vào tháng 3, 4 và 5.

Theo đó, cụ thể từ ngày 8/3, số lượng tối đa người tiếp xúc ngoài trời được tăng từ 4 lên 10 người, đi kèm với đó là việc tuân thủ mang khẩu trang và giãn cách xã hội.

Số lượng người tham dự đám tang cũng được tăng lên mức tối đa là 50. Từ ngày 15/3, học sinh tiểu học và trung học cơ sở được phép tham dự hoạt động ngoài trời 1 ngày trong tuần. Sinh viên đại học sẽ đến trường học 1 ngày/tuần.

Tháng 4 sẽ đánh dấu sự bắt đầu trở lại của các hoạt động ngoài trời. Các hoạt động ngoài trời do tư nhân tổ chức được cho phép tối đa 10 người tham dự.

Các chương trình ngoại khóa ngoài trời với cho trẻ em dưới 13 tuổi được nối lại với giới hạn tối đa 25 người tham dự.

Điều kiện tương tự cũng được áp dụng cho các khu chợ và công viên giải trí. Từ ngày 19/4, học sinh trung học cơ sở sẽ đến trường 100%.

Thủ tướng nhấn mạnh hoạt động đi lại không thiết yếu qua biên giới vẫn bị cấm ít nhất cho đến ngày 18/4.

Dự kiến vào cuộc họp của Ủy ban tham vấn vào ngày 26/3, các nhà chức trách sẽ đánh giá xem liệu tình hình có cho phép các biện pháp nới lỏng như trên có được thực hiện hay không.

Từ ngày 1/5, nhờ vào việc sử dụng xét nghiệm nhanh, các nhà chức trách cho rằng có thể sẽ nối lại hoạt động dịch vụ trong không gian khép kín như nhà hàng, quán cà phê, cơ sở hoạt động văn hóa…

Các chuyên gia sẽ cần chuẩn bị kế hoạch chi tiết để cho phép tiếp tục các hoạt động trong nhà và ngoài trời liên quan đến dịch vụ ăn uống, mua sắm và thương mại lưu động, văn hóa, hội chợ, giải trí cho giới trẻ, thể thao, hoạt động tín ngưỡng và phòng tập thể dục.

Người phát ngôn của Ban phòng chống COVID-19 của Bỉ Yves Van Laethem cho biết số lượng người mắc bệnh mới trung bình đã ổn định trong vài ngày qua và có xu hướng sẽ bắt đầu giảm trở lại trong những ngày tới.

Từ ngày 23/2 đến 1/3, trung bình mỗi ngày ở Bỉ có 2.358,7 trường hợp nhiễm mới được phát hiện, tăng 2% so với tuần trước.

Tổng cộng, 1.906 người vẫn đang phải điều trị tại viện do COVID-19, trong đó có 426 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt.

Theo quyết định của cuộc họp, việc mở cửa trở lại sẽ được thực hiện dần dần và thận trọng.

Các quan chức liên bang và các vùng đã đồng ý ưu tiên cho những người trẻ tuổi, cho giáo dục, cho các hoạt động ngoài trời.

Sự mở cửa của nền kinh tế và xã hội sẽ phụ thuộc vào tiến triển của chương trình tiêm chủng.

Các quyết định của chính quyền Bỉ nhằm giải quyết các vấn đề tâm lý gây ra bởi sự gia tăng của các biện pháp siết chặt và hạn chế quyền tự do cá nhân trong thời gian dài.

Cuộc họp cũng đã quyết định phát triển một "công cụ" để kiểm tra và đánh giá hiện tượng sức khỏe tinh thần, tâm lý, cũng như liên quan đến bạo lực gia đình.

Cùng với dữ liệu liên quan đến sự phát triển của dịch bệnh, dữ liệu liên quan đến các vấn đề tâm lý sẽ được  Bộ trưởng y tế xem xét và điều chỉnh chính sách./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục