Brazil áp đặt biện pháp "hạn chế đỏ" do số ca mắc COVID-19 và tử vong tăng cao

12:09' - 04/03/2021
BNEWS Brazil đã ban bố các biện pháp "hạn chế đỏ", theo đó kể từ đêm ngày 5/3 sẽ cấm tất cả các hoạt động xã hội, trừ hoạt động thiết yếu.

Do số ca tử vong và nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp COVID-19 trong ngày của Brazil tăng cao đột biến, chính quyền Sao Paolo, bang lớn nhất của nước này đã ban bố các biện pháp "hạn chế đỏ", theo đó yêu cầu tất cả hoạt động kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa trong vòng 2 tuần và lệnh phong tỏa từng phần, có hiệu lực kể từ đêm ngày 5/3 sẽ cấm tất cả các hoạt động xã hội, trừ hoạt động thiết yếu.

 Tuy nhiên, theo chính quyền bang, các trường học và nhà thờ cùng dịch vụ y tế, siêu thị và giao thông công cộng vẫn được phép mở cửa và hoạt động bình thường.

Thống đốc bang có 46 triệu dân này, ông Joao Doria nói: "Chúng ta sẽ phải trải qua 2 tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Hệ thống y tế của Sao Paolo nói riêng và Brazil nói chung đang đứng bên bờ sụp đổ do số ca nhiễm mới và tử vong trong ngày ở mức cao kỷ lục".

Giống như nhiều bang trong cả nước, hệ  thống y tế của Sao Paolo đang rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng trong những ngày qua, với số giường dành cho bệnh nhân nguy kịch luôn trong tình trạng hết chỗ, cá biệt một số bệnh viện quá tải nghiêm trọng. 

Theo số liệu thống kê mới nhất, quốc gia Nam Mỹ 212 triệu dân này đang phải trải qua tuần lễ thảm họa nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện tại nước này, với số ca tử vong trong ngày lên tới 1.840 ca, mức cao nhất từ trước tới nay.

Thị trưởng Doria ví số người chết trung bình hơn 1.000 người / ngày tại Brazil tương đương với 5 chuyến bay chở khách bị rơi mỗi ngày.

* Trong khi đó, tại Mỹ, ngoài Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA trở lại thi đấu ở Madison Square Garden tại New York kể từ cuối tuần này, một số rạp chiếu phim cũng sẽ hoạt động  trở lại từ 2/4 với công suất hạn chế theo quy định.

Theo đó, các hoạt động văn hóa tại New York, đã bị đóng cửa kể từ ngày 12/3 năm ngoái, sẽ được phép hoạt động trở lại với 33% công suất hoặc tối đa 100 người trong rạp, trong đó áp đặt quy định giãn cách và đeo khẩu trang bắt buộc.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết các hoạt động trình chiếu ngoài trời sẽ được phép lên tới 200 người.

Tuy nhiên, số lượng này có thể tăng lên 150 người đối với các rạp trong nhà và 500 người ngoài trời nếu các đơn vị tổ chức tiến hành xét nghiệm ngay trước sự kiện diễn ra.

Cùng ngày, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, ông Rochelle Walensky cảnh báo các biện pháp hạn chế để chống dịch COVID-19 sẽ tiếp tục được duy trì ngay cả khi tình hình đã được kiểm soát.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi bang Texas xem thường những quy định của chính phủ liên bang, cũng như bãi bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc.           

Mỹ đã ghi nhận trên 500.000 ca tử vong do COVID-19, song cũng đã đạt được những tiến bộ nhất định trong kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là kế hoạch tiêm vaccine cho người dân.

Tuy nhiên, việc một số bang xem xét nới lỏng biện pháp chống dịch đang gây lo ngại cho các chuyên gia y tế, những người cho rằng dịch bệnh có thể quay trở lại, dập tắt thành quả đạt được trước đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục