Bỉ là quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu Brexit xảy ra
Trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo De Tijd và De Morgen, ông Kris Peeters nhấn mạnh: "Nếu Brexit xảy ra, Bỉ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các quốc gia châu Âu khác".
Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của Bỉ sang Vương quốc Anh đạt hơn 30 tỷ euro và đóng vai trò là đối tác thương mại lớn thứ tư của quốc gia này. Bỉ cũng là nhà nhập khẩu lớn thứ tư của nước Anh.
Hiện khoảng 220 doanh nghiệp của Bỉ có chi nhánh hoạt động tại nước Anh. Bộ trưởng Kris Peeters cho rằng chính vì lý do này mà Bỉ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất so với các quốc gia châu Âu khác.
Ngoài Bỉ, Hà Lan cũng chịu hậu quả đáng kể trong trường hợp đa số người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit vào tuần tới. Bởi vậy, Bỉ phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Ngay cả nếu nước Anh vẫn ở lại EU thì tình hình cũng trở nên khó khăn hơn. Trong trường hợp này, ổn định chính trị cũng sẽ bị đe dọa. Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào cách mà phe bảo thủ trình bày.
Dự tính, nếu nước Anh rời khỏi EU, GDP của Bỉ từ nay đến năm 2017 sẽ giảm 0,5%, tương đương với mức thiệt hại khoảng 2 tỷ euro.Ngày 23/6, nước Anh sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc đất nước này sẽ ở lại hay rời khỏi EU. Thế nhưng, những ảnh hưởng tiêu cực đã hiện hữu ở Bỉ. Chỉ riêng sự không chắc chắn về Brexit đã đè nặng lên thị trường chứng khoán và các hoạt động kinh doanh của Bỉ trong thời gian gần đây./.
- Từ khóa :
- brexit
- anh rời eu
- nước anh
- eu
- liên minh châu âu
- bỉ
- kinh tế bỉ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ là "nước thứ ba" trong đám phán với thành viên EU sau Brexit
10:13' - 17/06/2016
Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra Brexit, 27 nước còn lại của EU sẽ thực hiện mọi hình thức đàm phán với Anh như một "nước thứ ba".
-
Tài chính & Ngân hàng
Nước Anh giữ nguyên lãi suất cơ bản và cảnh báo các nguy cơ từ “Brexit”
09:02' - 17/06/2016
Khép lại cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 16/6, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% được duy trì trong hơn 7 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit có thể khiến Đức thiệt hại 45 tỷ euro vào cuối năm tới
05:31' - 17/06/2016
Viện kinh tế DIW của Đức nhận định Brexit có thể khiến thuế xuất khẩu tăng, thương mại của Đức sụt giảm và tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này trong năm tới giảm nửa điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Chủ tịch EC bác bỏ khả năng tan rã của EU
21:48' - 16/06/2016
Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 16/6 khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ không tan rã nếu Anh rời khỏi khối này sau cuộc cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56'
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29'
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18'
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12' - 01/07/2025
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24' - 01/07/2025
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).