Bình Dương lên kế hoạch “giải cứu” thịt lợn
Người chăn nuôi không xuất bán được lợn thịt khiến số lượng lợn tồn đọng tại Bình Dương khoảng 234.000 con, rất cần có biện pháp tiêu thụ để hỗ trợ người chăn nuôi.
Ngày 10/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn
cho người chăn nuôi. Theo ông Trần Phú Cường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Bình Dương, cuối năm 2016, đàn lợn trên địa bàn tỉnh đạt gần 600.000 con.
Từ cuối năm 2016 đến nay, thương lái thu mua ít khiến giá heo hơi liên tục sụt giảm .
Hiện giá lợn hơi đang dao động 20.000 - 26.000 đồng/kg. Để có được 1kg lợn hơi, phải tốn 4kg thức ăn (bình quân 9.000 đồng/kg thức ăn chăn nuôi). Như vậy, người chăn nuôi cầm chắc lỗ từ 6.000 - 16.000 đồng/kg thịt lợn hơi xuất chuồng. Vì vậy, nhiều người nuôi lợn thua lỗ và mắc nợ tiền ngân hàng, đại lý thức ăn.
Tuy giá lợn hơi rất thấp nhưng khảo sát giá lợn thịt bán cho người tiêu dùng không giảm, tại các chợ trên địa bàn tỉnh hiện đang dao động từ 70.000 - 120.000 đồng/kg. Thực tế này cho thấy trong khi người chăn nuôi lỗ nặng thì các tư thương ở khâu trung gian lại lãi lớn. Ông Dương Văn Phần, Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi CP-CM Bình Dương bày tỏ sự bất bình với n hững điểm bán thịt lợn lẻ ở chợ vì công ty đã giảm giá thịt xuống khoảng 50% giá, còn 23.000 đến 25.000 đồng /kg thậm chí giá thịt lợn quá lứa xuất chuồng giá bán chỉ 16.000 đồng /kg .Vừa rồi công ty có thí điểm 4 quầy bán thịt lợn sạch, có truy xuất nguồn gốc thịt với giá cả hợp lý nhằm đảm bảo an toàn và an tâm cho người tiêu dùng nhưng bị phá hỏng mất 1 quầy.
Dù vậy, công ty vẫn quyết tâm muốn tăng gấp đôi, hoặc gấp 3 số lượng lớn các quầy ở những địa điểm chợ lớn trong tỉnh và cần được hỗ trợ sự bảo vệ , cũng như một số dụng cụ để trưng bày thịt heo nhằm đảm bảo vệ sinh và các động thái tuyên truyền, quảng cáo , ông Phần nói.
Ông Kinh Long, chủ trại lợn ở huyện Bầu Bàng cho biết: “Cái bất hợp lý hiện nay là các thương lái ở khâu trung gian và các lò mổ họ đang hưởng lợi rất cao. Cần phải giảm ngay khâu này. Các trang trại, hộ nuôi heo cần được kết nối với cơ sở giết mổ hoặc có những cơ sở giết mổ của nhà nước thu mua thì giá lợn thịt sẽ giảm được 20 - 30%”.Để có thể “giải cứu” thịt lợn thành công, nhiều ý kiến đề xuất lập các điểm bán thịt lợn thấp hơn so với thương lái để kích cầu tiêu thụ; tạo điều kiện cho người chăn nuôi được giết mổ lợn đem thịt ra chợ bán.
Các ngân hàng có kế hoạch khoanh, giãn nợ cho người chăn nuôi; vận động các lực lượng công an, bộ đội tham gia tiêu thụ thịt lợn ; liên đoàn lao động sẽ vận động các bếp ăn công nhân mua trực tiếp thịt lợn hơi sạch để kích cầu tiêu thụ và cải thiện chất lượng bữa ăn cho người lao động…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai còn hơn 300.000 con lợn cần được “giải cứu”
20:06' - 09/05/2017
Đồng Nai vẫn còn hơn 300.000 con lợn (trọng lượng trên, dưới 100kg) đã đến kỳ xuất chuồng nhưng chưa tiêu thụ được.
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa-Vũng Tàu tồn nhiều lợn quá lứa gây khó khăn trong tiêu thụ
15:43' - 09/05/2017
Giá bán lợn hiện nay ở các hộ dân trên địa bàn tỉnh chỉ từ 20.000 - 22.000 đồng/kg.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng hợp kết quả "giải cứu" người nuôi lợn
15:37' - 09/05/2017
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Giám đốc các Sở Nông nghiệp khẩn trương tổng hợp kết quả triển khai các giải pháp "giải cứu" ngành chăn nuôi trên địa bàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Nguyên chia sẻ khó khăn với các hộ chăn nuôi lợn
17:36' - 08/05/2017
Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Thái Nguyên đang lâm vào cảnh khốn đốn vì giá sản phẩm hạ thấp, các chủ trang trại đứng trước nguy cơ phá sản.
-
Phân tích doanh nghiệp
Doanh nghiệp tư nhân mở cửa hàng bình ổn giá hỗ trợ người chăn nuôi lợn
14:41' - 08/05/2017
Nhiều doanh nghiệp đã mở cửa hàng bán thịt lợn bình ổn giá để hỗ trợ cho người chăn nuôi.
-
Thị trường
Bình Định bàn giải pháp hỗ trợ người nuôi lợn
14:23' - 08/05/2017
Ngày 8/5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ nông dân trong chăn nuôi lợn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Cận Tết, bánh tét Vĩnh Long vào vụ "hái ra tiền"
16:13'
Từ các hộ làm bánh ở làng nghề bánh tét Trà Cuôn (xã Vinh Kim) đến hộ gói bánh truyền thống ngoài làng nghề, không khí sản xuất tất bật ngày và đêm để kịp phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao dịp Tết.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Tạo sức hút cho sản phẩm truyền thống
16:09'
“Tham dự Hội chợ Mùa Xuân 2026 là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm đến với khách hàng trong nước, thúc đẩy hợp tác, liên kết sản xuất, kinh doanh”, Phó Giám đốc Công ty Cường Là khẳng định.
-
Hàng hoá
Áp lực chốt lời khiến giá bạc giảm sâu
10:00'
Chỉ số MXV-Index đã đánh mất gần 2% trong phiên hôm qua (5/2), về mức 2.492 điểm khi áp lực bán mạnh lan rộng toàn bộ thị trường kim loại.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 3% sau thông tin Mỹ–Iran nối lại đàm phán
07:52'
Giá dầu thế giới giảm gần 3% trong phiên giao dịch ngày 5/2, trong bối cảnh diễn biến thị trường giằng co, sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 1 USD khi nỗi lo nguồn cung dịu bớt
15:52' - 05/02/2026
Giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD trong phiên 5/2 sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường hàng Tết
15:38' - 05/02/2026
Trong bối cảnh sức mua chưa thực sự bùng nổ, hàng Việt Nam vẫn đang cho thấy sức hút rõ nét tại nhiều chợ truyền thống và hệ thống siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 5/2
14:43' - 05/02/2026
Từ 15h ngày 5/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Từ trải nghiệm tại chỗ đến chiến lược thị trường
11:15' - 05/02/2026
Việc khách hàng sẵn sàng quay lại mua thêm là minh chứng cho hiệu quả của hình thức tiếp cận trực tiếp tại hội chợ, nơi người mua được trải nghiệm, đối thoại và kiểm chứng sản phẩm ngay tại chỗ.
-
Hàng hoá
Cận Tết, giá gà ta giảm, sức tiêu thụ chậm tại TP. Hồ Chí Minh
10:03' - 05/02/2026
Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán tuy nhiên, thị trường gà ta thả vườn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thời điểm này lại diễn biến kém sôi động.

Tỉnh Bình Dương lên kế hoạch "giải cứu" lợn. Ảnh: TTXVN