Bí thư Hà Nội: Gỡ vướng để Khu công nghệ cao Hòa Lạc đón sóng đầu tư mới

16:14' - 10/07/2020
BNEWS Ngày 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Ngày 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc nhằm tháo gỡ vướng mắc, đón đầu làn sóng đầu tư đang dịch chuyển, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư mạnh vào Hà Nội.

Tham dự cuộc làm việc còn có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các đại diện Bộ Công Thương cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội và nhà đầu tư.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển gần đây của Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng Hà Nội là Thủ đô, trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của cả nước.

Chính vì thế, lĩnh vực khoa học - công nghệ luôn được Hà Nội quan tâm và đặt mục tiêu phải là trung tâm khoa học - công nghệ lớn của cả nước, khu vực cũng như của thế giới.

Hiện Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã hội đủ các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", đặc biệt là việc Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc, đây là một trong 5 đô thị vệ tinh đầu tiên của Hà Nội được phê duyệt quy hoạch 1/10.000, trong đó Khu công nghệ cao Hòa Lạc là phần lõi.

Cùng với đó, kết nối giao thông với nội đô cũng rất thuận lợi, ngoài Đại lộ Thăng Long, tới đây Hà Nội còn đầu tư vào dự án đường sắt đô thị để kết nối.

Do vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc phải xác định thời cơ, tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, của thành phố để phát triển mạnh hơn; cần đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng, chủ động hơn, không ngồi chờ mà phải coi các nhà đầu tư là đối tác.

Quan trọng hơn, Khu công nghệ cao Hòa Lạc phải đặt yêu cầu về giá trị gia tăng trên 1ha, từ đó lựa chọn những lĩnh vực công nghệ cao, sử dụng ít đất nhưng mang lại hiệu quả lớn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc triển khai hiệu quả hơn nữa các hoạt động nghiên cứu công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, ươm tạo công nghệ, tạo hệ sinh thái cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đặc biệt, Ban Quản lý phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước; nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động, gắn với khen thưởng, xử phạt rõ ràng, tạo động lực phát triển sản xuất kinh doanh, thu hút doanh nghiệp mạnh vào đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định: Thời gian qua, nhất là sau Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển", Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như Khu công nghệ cao Hòa Lạc nhận được sự quan tâm rất lớn của thành phố Hà Nội, trực tiếp là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Để thúc đẩy phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc xứng đáng với sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần phát triển kinh tế Thủ đô và đất nước, Bộ Khoa học và Công nghệ rất mong được thành phố Hà Nội hỗ trợ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc như giải phóng mặt bằng, tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật kết nối và hạ tầng xã hội trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo quyền Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc Lưu Hoàng Long, đến nay, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho đơn vị quản lý 1.530ha trên tổng số 1.586ha để xây dựng và phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc theo quy hoạch.

Tổng diện tích đất mà các nhà đầu tư đang sử dụng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc là khoảng 240ha trên tổng số khoảng 1.000ha đất khả dụng theo quy hoạch.

Từ năm 2019 đến nay, có 8 dự án mới đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng trên 14.000 tỷ đồng. Lũy kế từ khi thành lập đến nay, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được 94 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng; trong đó có 51 dự án đang hoạt động với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 năm gần đây đạt trên 4 tỷ đô la Mỹ.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc hiện có khoảng trên 22.000 người đang học tập và làm việc (khoảng gần 9.000 học sinh, sinh viên và 13.000 người lao động).

Số lượng lao động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có trình độ đại học trở lên trung bình đạt trên 50% và tại một số dự án tỷ lệ này là trên 90%.

Tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã có một số sản phẩm công nghệ cao tiêu biểu được phát triển, sản xuất như điện thoại thông minh 5G, thiết bị mạng 5G do Công ty Vinsmart hợp tác với Qualcomm sản xuất; rada cảnh giới biển ứng dụng công nghệ 4G, 5G của Tập đoàn Viettel; linh kiện động cơ máy bay, các dụng cụ cắt gọt công nghệ cao trong công nghiệp hàng không…

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trồng cây tại Khu Công viên phần mềm - Khu công nghệ cao Hoà Lạc; thăm nhà máy chế tạo linh kiện máy bay Hanwha Aero Engines; thăm và dự lễ cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất thiết bị điện công nghệ cao Á Châu; thăm nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart của Tập đoàn Vingroup./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục