Bị xử phạt, doanh nghiệp vẫn tiếp tục san lấp mặt bằng trái phép
Đây là những vi phạm của Công ty cổ phần khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ (Hưng Yên) đang gây bức xúc trong dư luận.
Tại văn bản báo cáo số 102/BC-UBND do ông Nguyễn Văn Dũng, Quyền Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ ký ngày 16/3/2020 nêu rõ dự án Khu công nghiệp Yên Mỹ do Công ty cổ phần khu công nghiệp Viglacera triển khai tại 2 xã Tân Lập và Trung Hòa.Trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp này đã tiến hành giải phóng mặt bằng khi chưa hoàn thiện hồ sơ về đất theo quy định. Cụ thể, công ty đã tự ý san lấp mặt bằng khi chưa đền bù, bồi thường cho 52 hộ dân có đất bị thu hồi, dẫn đến phản ứng của nhiều người dân.
Tháng 10/2019, UBND xã Tân Lập đã lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với công ty về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cấp có thẩm quyền cho phép, với diện tích khoảng 30 ha.Với sai phạm này, ngày 22/10/2019, UBND huyện Yên Mỹ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty cổ phần khu công nghiệp Viglacera (Công ty Vilagcera), số tiền xử phạt là 80 triệu đồng cho hành vi vi phạm hành chính tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, khi không được cấp có thẩm quyền cho phép. Huyện cũng yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc san lấp giữ nguyên hiện trạng, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất đai theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, đầu tháng 3/2020, xã Tân Lập đã kiểm tra phát hiện công ty vẫn tiếp tục san lấp mặt bằng, san lấp cả phần diện tích của các hộ dân chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Ngày 9/3 vừa qua, UBND xã Tân Lập tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với công ty về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cấp có thẩm quyền cho phép, diện tích khoảng 10 ha, mặt khác còn chiếm đất trồng lúa với diện tích khoảng hơn 2 ha. Ngày 10/3, tại UBND xã Tân Lập, UBND huyện Yên Mỹ đã làm việc với công ty và đại diện các hộ dân có đất chưa nhận tiền bồi thường về việc công ty tự ý san lấp vào diện tích của các hộ gia đình. UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc vi phạm và chỉ đạo UBND xã Tân Lập, các ngành hoàn thiện hồ sơ vi phạm hành chính với nội dung tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp và hành vi chiếm đất trồng lúa. Tuy nhiên đến ngày 16/3, công ty vẫn tiếp tục san lấp mặt bằng gây bất bình trong nhân dân. Đại diện 52 hộ gia đình ở xã Tân Lập chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ, đã thuê máy xúc múc phần diện tích của gia đình bị công ty san lấp; trong đó có cả phần diện tích công ty đã lu nèn làm đường gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Trước việc Công ty Vilagcera không chấp hành yêu cầu của địa phương, ngày 16/3 huyện Yên Mỹ đã báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên và các cơ quan chuyên môn xem xét xử lý dứt điểm vi phạm trên của doanh nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử cho biết, những sai phạm của Công ty Vilagcera đã rõ. Căn cứ báo cáo của huyện Yên Mỹ, ngày 17/3 UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Công ty Vilagcera dừng ngay việc san lấp mặt bằng, giữ nguyên hiện trạng, khẩn trương hoàn thiện thủ tục cần thiết theo quy định. Tỉnh cũng giao cho các cơ quan chuyên môn phối hợp với huyện Yên Mỹ kiểm tra, củng cố hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND tỉnh để xử lý nghiêm, nếu doanh nghiệp không chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định. Công ty cổ phần Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên là công ty con của Tổng Công ty Viglacera đi vào hoạt động từ tháng 7/2016; có trụ sở tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Dự án Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ có quy mô diện tích đất sử dụng 280 ha, tổng vốn đầu tư gần 2.400 tỷ đồng được triển khai từ tháng 5/2018. Mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp tại các xã Tân Lập và Trung Hòa.Khi thực hiện dự án, chủ đầu tư sẽ được hưởng các ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất; được miễn tiền thuê đất 11 năm sau thời gian được miễn tiền thuê đất của thời gian xây dựng cơ bản; ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên: Xử phạt 160 triệu đồng doanh nghiệp san lấp mặt bằng trái phép
16:21' - 10/03/2020
Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử cho biết, UBND tỉnh đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Nông: Đổ chất thải ra môi trường để… san lấp mặt bằng
16:03' - 06/08/2019
Mấy ngày nay, một doanh nghiệp đã vận chuyển và đổ hàng trăm mét khối chất thải xuống khu vực mỏ đá 4A, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.
-
Doanh nghiệp
Đề xuất tận dụng cát nhiễm mặn để san lấp mặt bằng dự án
20:36' - 26/03/2019
Quảng Ngãi đang tiến hành các thủ tục đề xuất Trung ương đồng ý cho việc tận dụng cát nhiễm mặn để san lấp mặt bằng các dự án có địa hình trũng sâu và nhiễm mặn trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng xử lý nghiêm tái lấn chiếm đất Cụm công nghiệp Quảng Tâm
17:44'
UBND xã Tuy Đức đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất đai thuộc cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 5/1/2026, xét xử 55 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
17:32'
Ngày 22/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 1/5/2016 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán thịt heo giả thịt bò
16:39'
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Quốc hội Hàn Quốc điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng Jeju Air
15:11'
Quốc hội Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Jeju Air làm 179 người thiệt mạng hồi năm ngoái.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo
10:52'
Sáng 22/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quân Colombia thu giữ 27 tấn cocaine
07:14'
Theo thống kê chính thức của Bộ Quốc phòng Colombia, các lực lượng quốc gia Nam Mỹ này đã thu giữ tổng cộng 900 tấn cocaine chỉ trong năm 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: 5 năm giả chết trục lợi bảo hiểm hơn 1,2 tỷ đồng
19:38' - 21/12/2025
Sau 5 năm “đã chết”, một phụ nữ ở Thanh Hóa bất ngờ trở về xin xóa khai tử, hé lộ vụ gian lận bảo hiểm đặc biệt nghiêm trọng với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt như thế nào với hành vi ném đá vào tàu hỏa đang chạy?
19:38' - 21/12/2025
Việc xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường sắt thay thế phần đường sắt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP hết sức cần thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo
19:15' - 21/12/2025
Từ tháng 9/2024 đến tháng 8/2025, đã có hơn 4.000 ví đầu tư với số tiền 1.275 tỷ đồng, đã bị các đối tượng chiếm đoạt sử dụng tiêu xài cá nhân.
