Biến đổi khí hậu tác động bất lợi đến ngành rượu vang Australia

14:45' - 19/08/2019
BNEWS Sản xuất rượu vang đang là một trong những ngành bị ảnh hưởng lớn nhất do biến đổi khí hậu tại Australia bởi năng suất trồng nho phải đối mặt rất nhiều thách thức.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hạn hán đang diễn ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực thung lũng Hunter, bang New South Wales, một trong những vùng trồng nho lớn nhất Australia.

Ông Keith Tulloch, chủ một trang trại trồng nho trong khu vực cho biết hạn hán sẽ khiến sản lượng nho trong năm nay có thể giảm 25%.

Nhiệt độ cao đang khiến nhiều nơi của Australia phải trải qua một mùa đông khô hanh và tác động lớn đến tốc độ phát triển của nho.

Theo nhà khoa học Christopher Davies thuộc Tổ chức Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO), nho là loại thực phẩm rất "nhạy cảm" với nhiệt độ do đó dưới tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ nóng lên khiến ngành rượu vang gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong quá khứ, các chủ trang trại trồng nho tại Australia đã phải chuyển địa điểm đến các khu vực có thời tiết mát mẻ hơn như Tasmania nhằm tránh ảnh hưởng của nhiệt độ cao.

Sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây ra các mối đe dọa ngày càng tăng buộc các nhà sản xuất rượu vang và chủ các trang trại trồng nho tại Australia phải áp dụng các biện pháp mới để ứng phó với các thách thức.

Các phương pháp được các chủ trang trại áp dụng bao gồm tăng đầu tư cho công tác tưới tiêu, đa dạng hóa các loại nho thích hợp với môi trường và carbon trung tính.

Tuy nhiên, các chủ trang trại đều cho rằng những biện pháp trên chỉ mang tính tạm thời và chính phủ cùng ngành rượu vang của Australia cần đưa ra được một giải pháp lâu dài.

Trồng nho và sản xuất rượu vang đang là ngành được chính phủ liên bang Australia khá quan tâm và hỗ trợ bằng việc triển khai một chương trình phát triển bền vững.

Các nhà khoa học của CSIRO cảnh báo những thách thức trên cũng là bức tranh đối với ngành nông nghiệp Australia nói chung.

Biến đổi khí hậu đang gây ra những ảnh hưởng không chỉ tới sản lượng mà còn cả chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp.

Chính phủ Australia thời gian tới đang nghiên cứu để đưa ra một chiến lược rõ ràng cấp quốc gia, không chỉ cho ngành rượu vang mà còn cho toàn bộ ngành nông nghiệp nước này.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, số liệu từ ngành rượu vang Australia công bố vào tháng 7/2019 cho thấy xuất khẩu rượu vang tăng 4% trong giai đoạn 2018-2019,  đạt 2.9 tỷ AUD (2 tỷ USD)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục