Biến đổi khí hậu tác động bất lợi đến ngành rượu vang Australia
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hạn hán đang diễn ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực thung lũng Hunter, bang New South Wales, một trong những vùng trồng nho lớn nhất Australia.
Ông Keith Tulloch, chủ một trang trại trồng nho trong khu vực cho biết hạn hán sẽ khiến sản lượng nho trong năm nay có thể giảm 25%.
Nhiệt độ cao đang khiến nhiều nơi của Australia phải trải qua một mùa đông khô hanh và tác động lớn đến tốc độ phát triển của nho.
Theo nhà khoa học Christopher Davies thuộc Tổ chức Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO), nho là loại thực phẩm rất "nhạy cảm" với nhiệt độ do đó dưới tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ nóng lên khiến ngành rượu vang gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trong quá khứ, các chủ trang trại trồng nho tại Australia đã phải chuyển địa điểm đến các khu vực có thời tiết mát mẻ hơn như Tasmania nhằm tránh ảnh hưởng của nhiệt độ cao.
Sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây ra các mối đe dọa ngày càng tăng buộc các nhà sản xuất rượu vang và chủ các trang trại trồng nho tại Australia phải áp dụng các biện pháp mới để ứng phó với các thách thức.
Các phương pháp được các chủ trang trại áp dụng bao gồm tăng đầu tư cho công tác tưới tiêu, đa dạng hóa các loại nho thích hợp với môi trường và carbon trung tính.
Tuy nhiên, các chủ trang trại đều cho rằng những biện pháp trên chỉ mang tính tạm thời và chính phủ cùng ngành rượu vang của Australia cần đưa ra được một giải pháp lâu dài.
Trồng nho và sản xuất rượu vang đang là ngành được chính phủ liên bang Australia khá quan tâm và hỗ trợ bằng việc triển khai một chương trình phát triển bền vững.
Các nhà khoa học của CSIRO cảnh báo những thách thức trên cũng là bức tranh đối với ngành nông nghiệp Australia nói chung.
Biến đổi khí hậu đang gây ra những ảnh hưởng không chỉ tới sản lượng mà còn cả chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp.
Chính phủ Australia thời gian tới đang nghiên cứu để đưa ra một chiến lược rõ ràng cấp quốc gia, không chỉ cho ngành rượu vang mà còn cho toàn bộ ngành nông nghiệp nước này.
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, số liệu từ ngành rượu vang Australia công bố vào tháng 7/2019 cho thấy xuất khẩu rượu vang tăng 4% trong giai đoạn 2018-2019, đạt 2.9 tỷ AUD (2 tỷ USD)./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Australia xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn thứ 3 thế giới
13:05' - 19/08/2019
Theo Viện Australia, cơ quan nghiên cứu chính sách hàng đầu của Australia, Australia là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch, bao gồm than và khí đốt.
-
Kinh tế Thế giới
Australia thực hiện các hành động cần thiết để kinh tế phát triển
10:34' - 16/08/2019
Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydengerg ngày 16/8 khẳng định chính phủ liên minh cầm quyền Australia sẽ thực hiện “các hành động cần thiết” để duy trì sự ổn định của nền kinh tế.
-
DN cần biết
Australia chi 13,5 triệu USD hỗ trợ tái chế rác thải
11:30' - 13/08/2019
Trong một nỗ lực nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống rác thải, Chính phủ Australia sẽ chi 20 triệu AUD (tương đương 13,5 triệu USD) để hỗ trợ ngành tái chế trong nước phát triển.
-
Hàng hoá
Nông dân trồng dâu tây Australia đang kêu gọi người tiêu dùng ủng hộ
19:35' - 12/08/2019
Trong bối cảnh ngành dâu tây Australia vừa bắt đầu vụ thu hoạch và đang nỗ lực phục hồi sau sự cố kim khâu năm 2018, người trồng dâu ở bang Tây Australia đang kêu gọi người tiêu dùng tiếp tục ủng hộ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Phát triển du lịch Bình Định kết nối đường sắt Đà Nẵng và Khánh Hòa
22:13'
Ngày 31/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo “Liên kết phát triển sản phẩm du lịch Bình Định và kết nối sản phẩm du lịch đường sắt Đà Nẵng, Khánh Hòa”.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Long An
22:02'
Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ lý do họ chọn đầu tư vào Long An là nhờ sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình từ chính quyền địa phương, trong khi thủ tục hành chính đơn giản hóa, cấp phép nhanh chóng.
-
DN cần biết
Tiềm năng hợp tác hàng không và logistics giữa Việt Nam - Nam Phi
13:02' - 28/03/2025
Các chuyên gia nhận định với vị trí địa lý của Nam Phi và Việt Nam, cơ hội hợp tác hàng không và logistics không chỉ giới hạn giữa hai nước mà còn có thể mở rộng sang các quốc gia châu Phi khác.
-
DN cần biết
Tăng chế tài bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
16:32' - 27/03/2025
Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 đã có những điều chỉnh và có những quy định chi tiết về nghĩa vụ của từng chủ thể trong tiêu dùng trên không gian mạng.
-
DN cần biết
Ký kết hợp tác triển khai dự án VSIP tại Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương và Bình Dương
19:51' - 26/03/2025
Tại Bình Dương - nơi hình thành khu VSIP đầu tiên từ năm 1996, mô hình hợp tác giữa Becamex IDC và Sembcorp Development đã trở thành biểu tượng thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về xuất khẩu gạo
15:15' - 26/03/2025
Hoạt động này nhằm đảm bảo tính minh bạch, ổn định thị trường và bảo vệ lợi ích của người sản xuất lúa gạo trước những biến động trong nước và quốc tế.
-
DN cần biết
Tăng phí cảng với tàu Trung Quốc: Giá cước container từ Mỹ sang châu Âu sẽ tăng 500%
10:59' - 26/03/2025
Theo American Container Line, việc tăng phí cảng với tàu Trung Quốc sẽ khiến giá cước container xuất khẩu từ Mỹ sang châu Âu đối với hãng tàu có đội tàu đóng tại Trung Quốc tăng 500%.
-
DN cần biết
Cần Thơ và Israel hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp
17:32' - 25/03/2025
Ngày 25/3, tại Cần Thơ, lãnh đạo thành phố tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, do Đại sứ Yaron Mayer làm Trưởng đoàn.
-
DN cần biết
Quảng Trị xây dựng khu cảng cạn ở điểm đầu Hành lang kinh tế Đông-Tây
16:37' - 25/03/2025
Ngày 25/3, tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và Công ty cổ phần Hàng hải Vsico tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu cảng cạn Vsico Quảng Trị (dự án).