Biển Đông khả năng đón liên tiếp 2-3 cơn bão, áp thấp nhiệt đới
Nhận định về xu thế thời tiết từ nay đến khoảng ngày 10/8, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, dải hội tụ nhiệt đới có xu thế hoạt động nhiều hơn, mạnh hơn và có thể gây thời tiết xấu (mưa dông, lốc xoáy, sóng lớn) trên khu vực Biển Đông.
Dự báo có khoảng 2 - 3 cơn áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên Biển Đông trong nửa cuối tháng 7 và đầu tháng 8. Trong khoảng ngày 15 - 20/7, khả năng xuất hiện các nhiễu động trên dải hội tụ nhiệt đới và phát triển thành áp thấp nhiệt đới, bão trên Biển Đông.
Dự báo xa hơn, ông Nguyễn Văn Hưởng cho hay, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, cũng như ảnh hưởng đến đất liền có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm.
Bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nước ta phù hợp với quy luật khí hậu. Các tháng từ 7 - 9/2023 sẽ ảnh hưởng đến khu vực miền Bắc; từ khoảng tháng từ 9-11 sẽ ảnh hưởng đến khu vực miền Trung.
Nắng nóng duy trì từ nay đến ngày 14/7, sau đó thu hẹp phạm vi và tạm thời chấm dứt. Khoảng cuối tháng 7, sang đầu tháng 8, nắng nóng có khả năng xuất hiện trở lại tại Bắc Bộ và Trung Bộ, cần đề phòng các hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá vẫn xuất hiện thường xuyên, đặc biệt là ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong khoảng ngày 18 - 25/7. Trong nửa đầu tháng 7, nhiều nơi thuộc khu vực vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có mưa rất to, độ ẩm đất tăng cao. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét trong những ngày dự báo có mưa trong thời gian tới ở khu vực nói trên. Từ nay đến tháng 9/2023, nắng nóng tiếp tục xảy ra chủ yếu ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhưng không gay gắt và kéo dài. Nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ tháng 10 - 12/2023./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bão mạnh gây mất điện diện rộng và làm gián đoạn giao thông hàng không tại Mỹ
13:14' - 04/07/2023
Sáng sớm 3/7, khoảng 214.000 gia đình và doanh nghiệp trên khắp miền Đông nước Mỹ đã lâm vào cảnh mất điện do bão mạnh, chỉ một ngày trước Quốc khánh Mỹ 4/7.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa bão khiến Hàn Quốc thiệt hại 3.000 tỷ won trong thập kỷ qua
12:01' - 02/07/2023
Theo số liệu do Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 2/7, mưa bão đã khiến 122 người thiệt mạng hoặc mất tích, gây thiệt hại tài sản lên tới 3.000 tỷ won (2,3 tỷ USD) trong thập kỷ qua tại nước này.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tháng 7/2023, khả năng có từ 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
15:32' - 01/07/2023
Trong tháng 7, khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 25/4: Từ Thanh Hóa đến Huế có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông
08:00'
Từ Thanh Hóa đến Huế nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 30-32 độ C; phía Nam 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo dông tố, lốc sét, mưa đá ở Hà Nội
20:12' - 24/04/2025
Từ tối đến sáng sớm 25/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: Tây Nguyên và Nam Bộ trời nắng
19:20' - 24/04/2025
Từ chiều tối 27-29/4, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối khả năng cao xuất hiện mưa rào, dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 25/4: Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông
18:46' - 24/04/2025
Đêm 24 và ngày 25/4, khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn cục bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt
10:59' - 24/04/2025
Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 24/4: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào
07:43' - 24/04/2025
Khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ, có nơi trên 33 độ C. Ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nắng nóng xảy ra diện rộng khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên
19:34' - 23/04/2025
Chiều tối 23/4, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, ngày 24/4, nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa dông kèm lốc làm 200 căn nhà hư hỏng, tốc mái tại các địa phương
12:38' - 23/04/2025
Ngay sau thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương đã nhanh chóng phối hợp cùng lực lượng chức năng và người dân khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa lớn, lốc sét vùng núi và trung du Bắc Bộ
10:51' - 23/04/2025
Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.