Biến rác thải điện tử thành bộ phận nhân tạo hỗ trợ người khuyết tật
Trong thế giới công nghệ không ngừng cải tiến, thiết bị điện tử được sử dụng ngày càng nhiều đồng nghĩa rằng những rác thải điện tử cũng đang chồng chất. Có rất nhiều ý tưởng tái chế những rác thải này, một trong số đó đến từ đất nước Kenya xa xôi, nơi sáng tạo công nghệ vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
Phòng thí nghiệm tự chế nằm ở vùng ngoại ô thủ đô Nairobi (Kenya) của 2 "nhà sáng chế tự thân" Moses Kiuna, 29 tuổi và anh họ David Gathu, 30 tuổi, chính là nơi đã nuôi dưỡng ý tưởng tái chế rác thải điện tử thành bộ phận giả để lắp cho người thật.
Từ những bộ phận của các thiết bị điện tử đã bị bỏ đi, bộ đôi này đã tạo ra cánh tay giả đầu tiên vào năm 2012 sau khi chứng kiến một người hàng xóm không may mất một cánh tay trong một vụ tai nạn lao động. Đến nay, cả hai tự tin khẳng định phiên bản tay giả mới nhất của họ đã có những cải tiến quan trọng so với phiên bản đầu tiên này.
Theo đó, bộ thu của những tai nghe cũ được 2 nhà sáng chế (chưa từng qua trường lớp chính quy nào) tận dụng để thu tín hiệu từ não bộ và chuyển đổi thành dòng điện trước khi dẫn qua 1 máy phát để phát lệnh điều khiển cánh tay hoạt động như mong muốn của người dùng. Quá trình xử lý từ suy nghĩ đến hành động gói gọn trong 2 giây.
Chia sẻ về động lực thôi thúc hành động, 2 anh em người Kenya cho biết những lần phải chứng kiến người khuyết tật chật vật xoay xở trong mọi hoạt động đã khơi dậy trong lòng họ quyết tâm làm gì đó để giúp cuộc sống của những con người này trở nên dễ dàng hơn. Cánh tay giả đầu tiên của bộ đôi được chế tạo dựa trên mong muốn của người hàng xóm đã giúp người này có thể tự làm mọi việc quanh nhà.
Trên thực tế, chi phí cho các bộ phận nhân tạo khá cao khiến tỷ lệ người khuyết tật có thể tiếp cận những thiết bị này trên thế giới chỉ ở mức 10%. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo rằng việc có quá ít người có nhu cầu được tiếp cận và sử dụng các thiết bị nhân tạo càng làm tăng thêm gánh nặng cho những người khuyết tật. Điều tương tự cũng xảy ra ở Kenya khi chi phí nhập khẩu các bộ phận nhân tạo rất cao.
Trước thực trạng đó, hai anh em Gathu và Kiuna đã luôn tự đặt ra câu hỏi bản thân có thể làm gì để giúp đỡ chính những người Kenya. Và họ đã tìm thấy câu trả lời từ những bãi phế liệu. Ngay từ khi còn đi học, cả hai đã lang thang ở khắp các bãi phế liệu quanh thủ đô Nairobi để tìm kiếm những thiết bị điện tử bị bỏ đi và về tái chế thành nhiều sản phẩm sáng tạo.
Dù nền giáo dục truyền thống quá "chật hẹp" với trí tò mò của cả 2 khiến Gathu đã nghỉ học ở tuổi 17 trong khi Kiuna cũng bỏ dở chương trình học đại học nhưng không vì thế mà họ từ bỏ niềm đam mê học hỏi và tìm tòi. Quyết tâm đó được thể hiện rất rõ bên trong phòng thí nghiệm tự chế treo 2 bức chân dung của nhà khoa học đại tài Albert Einstein.
Những giá sách trong phòng thí nghiệm chật cứng những cuốn sách khoa học, những bức tường được ghép lại từ các tấm kim loại cũng treo đầy sơ đồ giải phẫu người và hệ thống tuần hoàn. Để có thể tạo ra những cánh tay giả, họ đã mày mò tự đọc sách về kiến thức sinh lý học thần kinh, đã tìm tới các bác sĩ để được nghe giải thích rõ hơn về những từ ngữ chuyên môn.
Cánh tay giả chỉ là 1 trong số những sáng chế của bộ đôi người Kenya. Khi đại dịch COVID-19 hoành hành, hai anh em đã chế tạo ra thiết bị khử trùng tiền giấy bằng công nghệ hồng ngoại và sau đó là máy phát điện sử dụng năng lượng xanh theo cơ chế chuyển oxy thành điện năng, góp phần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Mukuria Mwangi, người sáng lập trường Jasiri Mugumo ở Nairobi, tin rằng hai anh em Gathu và Kiuna đã chứng minh người châu Phi có thể đóng góp đáng kể cho công nghệ và khoa học.
Ông Mwangi thường xuyên mời cả 2 tới hướng dẫn cho trẻ em ở trường để trao đổi và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Kenya. Đổi mới sáng tạo là điều cần thiết để thúc đẩy sự phát triển trong tương lai nhưng Kenya không đủ điều kiện về giáo dục và nguồn lực tài chính để nuôi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực này.
Thực trạng được phản ánh rõ qua từng lớp bụi phủ trên những chồng dự án và phát minh bên trong phòng thí nghiệm của cặp anh em Gathu và Kiuna. Cả hai cho biết họ không thiếu ý tưởng khả thi về mặt thương mại mà chỉ thiếu vốn và sự hỗ trợ nhưng vẫn luôn hy vọng vào một ngày, những cánh cánh tay giả và những phát minh của mình sẽ làm nên ngành kinh doanh phát đạt trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Rác thải nhựa vẫn tiếp tục tăng nhanh
15:24' - 15/01/2023
Theo OECD, bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng để thu gom, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% phế liệu nhựa thực sự được tái chế mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lại hoãn thu gom rác thải hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima
16:26' - 26/08/2022
Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ngày 26/8 thông báo công tác dọn dẹp đống đổ nát tại nhà máy này sẽ bị hoãn lại một lần nữa vì lý do an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Tiêm vaccine cúm khi mang thai không làm tăng nguy cơ tự kỷ
08:00'
Một nghiên cứu quy mô lớn tại Israel cho thấy việc tiêm vaccine cúm trong thời kỳ mang thai không làm tăng nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em.
-
Đời sống
Chuẩn bị mâm cúng Giao thừa Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 để đón tài lộc may mắn nhất
07:42'
Không chỉ là nghi thức tâm linh, mâm cúng Giao thừa còn phản ánh nét đẹp truyền thống, nếp sống gia phong và ước vọng về một năm mới bình an, đủ đầy.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 8/2
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 8/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 8/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Xuân Bính Ngọ 2026: Gói trọn hồn Tết, giữ gìn cội nguồn và lan tỏa yêu thương
20:53' - 07/02/2026
Cứ mỗi dịp “Tết đến Xuân về”, các thành viên của nhóm xã hội – từ thiện “New Sunlight for Children” ở thành phố Sydney lại rộn ràng cùng nhau gói những chiếc bánh chưng xanh.
-
Đời sống
Tết quân dân ấm áp giữa đại ngàn Phú Nghĩa
20:06' - 07/02/2026
Chiều 7/2, tại thôn Sơn Trung (xã Phú Nghĩa, tỉnh Đồng Nai), chương trình Tết quân dân Xuân Bính Ngọ 2026 đã được tổ chức trang trọng và ấm cúng.
-
Đời sống
Những phần quà Tết đến sớm với người dân vùng khó Cà Mau
20:06' - 07/02/2026
Theo Thượng tá Hoàng Duy Cường, Phó Giám đốc Ban Trường Sơn Nam, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đơn vị đã tặng 220 phần quà; một căn nhà đại đoàn kết trị giá 60 triệu đồng.
-
Đời sống
Đậm sắc màu văn hóa Việt trong ngày Tết cổ truyền tại Lào
17:59' - 07/02/2026
Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào Âu Việt Hưng nhấn mạnh Tết cổ truyền không chỉ là thời khắc của sum vầy và tri ân, mà còn là khởi đầu cho những kỳ vọng mới.
-
Đời sống
Gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ hướng về Tổ quốc
17:59' - 07/02/2026
Tối 5/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã long trọng tổ chức chương trình Xuân Quê Hương - Tết Bính Ngọ 2026, với sự tham dự đông đảo bà con kiều bào, bạn bè quốc tế và đại diện các cơ quan sở tại
-
Đời sống
Hương vị Tết quê giữa đô thị hiện đại
17:58' - 07/02/2026
Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, tại nhiều khu dân cư, ấp, khu phố tại Thành phố Hồ Chí Minh không khí chuẩn bị đón Xuân rộn ràng, ấm áp với các hoạt động gói, nấu bánh chưng, bánh tét truyền thống.

Hai nhà sáng chế người Kenya David Gathu (trái) và Moses Kiuna đã tạo ra cánh tay giả từ rác thải điện tử. Ảnh: AFP
Rác thải điện tử. Ảnh: BNEWS phát