Biến thể của SARS-CoV-2 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ
Hungary là nước mới nhất phát hiện các ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu ở Anh mới đây. Tổng Y sĩ Cecilia Muller ngày 13/1 cho biết rằng các bác sĩ đã tìm thấy biến thể của SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân COVID-19.
Trong ngày 13/1, Philippines và Sri Lanka cũng thông báo ghi nhận các ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh.
Bộ Y tế và Trung tâm Gen Quốc gia Philippines chính thức xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể này là một người Philippines từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về nước hôm 7/1. Còn ca nhiễm được ghi nhận tại Sri Lanka là một người Anh mới nhập cảnh.
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh hồi giữa tháng 12/2020, đến nay đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ. Biến thể tương tự được phát hiện tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 20 nước và vùng lãnh thổ.Cả hai biến thể này được xác định có khả năng lây nhiễm cao. Trên thực tế, số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày tại Anh và Nam Phi tăng đột biến trong thời gian gần đây. WHO cũng lưu ý biến thể mới thứ 3 của SARS-CoV-2 phát hiện tại Nhật Bản có thể tác động đến khả năng lây lan và phản ứng miễn dịch.
Những ca nhiễm biến thể này tại Nhật là 4 du khách trở về từ Brazil. Các nghiên cứu ở Brazil cũng cho thấy sự xuất hiện của một biến thể mới, có vẻ là đã phát triển độc lập với biến thể được phát hiện tại Nhật Bản. WHO cho rằng cần nghiên cứu kỹ về tác động của các biến thể này đến sức khỏe cộng đồng.
Theo WHO, virus SARS-CoV-2 càng lây lan càng có nhiều cơ hội biến đổi. Điều này có nghĩa là lây lan càng nhiều thì SARS-CoV-2 càng có khả năng có thêm nhiều biến thể. Do đó điều quan trọng hiện nay là tăng cường khả năng chẩn đoán và sắp xếp một cách hệ thống chủng virus này.
Đại dịch COVID-19 kể từ sau khi xuất hiện tại Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay đã lây nhiễm hơn 92 triệu người trên thế giới và cướp đi sinh mạng của gần 2 triệu người. Các chuyên gia của WHO cũng sẽ tới Trung Quốc vào ngày 14/1 nhằm điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2./.
>>Phát hiện biến thể virus COVID-19 từ Nam Phi, Đức chi 200 triệu euro để truy vết
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19
20:03' - 13/01/2021
Ủy ban Y tế quốc gia (NHS) của Trung Quốc ngày 13/1 cho biết nước này sẽ mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có cả những người trên 60 tuổi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp
19:36' - 13/01/2021
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã quyết định mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ra 7 tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Những mái nhà "thần tốc” trước Tết ở Huế
13:34'
Chiến dịch Quang Trung được triển khai như cuộc chạy đua với thời gian không chỉ để dựng lại nhà cửa, mà còn dựng lại niềm tin, thắp lên hy vọng cho những phận người chịu nhiều mất mát sau thiên tai.
-
Kinh tế & Xã hội
Khoảnh khắc "mở cửa năm mới” của đô thị cổ Hội An
13:34'
Sáng 1/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, chính quyền và người dân dân phố cổ Hội An tổ chức sự kiện “Chào mừng đoàn khách đầu tiên tham quan đô thị cổ Hội An năm 2026”.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang huy động 30 phà "giải tỏa” ùn ứ dịp Tết Dương lịch 2026
13:08'
Công ty cổ phần Phà An Giang huy động 30 phà trọng tải lớn vượt sông Tiền, sông Hậu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân cùng phương tiện tăng đột biến.
-
Kinh tế & Xã hội
Du khách quốc tế "xông đất” Lạng Sơn qua cửa khẩu Hữu Nghị
13:02'
Sáng 1/1, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp tổ chức Lễ chào đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên nhập cảnh vào Lạng Sơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Festival hoa Sa Đéc: Khinh khí cầu khuấy động không gian lễ hội
12:53'
Chương trình trình diễn khinh khí cầu quy mô lớn chào đón năm mới 2026 đang diễn ra tại khu vực Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).
-
Kinh tế & Xã hội
Đón khách "xông đất”, Tuyên Quang gửi thông điệp điểm đến thân thiện
12:51'
Sáng 1/1/2026, nhiều địa phương của tỉnh Tuyên Quang tổ chức đón những vị khách du lịch đầu tiên đến tham quan, trải nghiệm trong năm mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Quốc đón vị khách quốc tế đầu tiên năm 2026, khởi đầu đầy hứa hẹn
12:50'
Rạng sáng 1/1/2026, những vị khách quốc tế đầu tiên đến từ Hàn Quốc đã “xông đất” năm mới 2026 ở đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mở đầu cho một năm du lịch đầy triển vọng của đảo ngọc.
-
Kinh tế & Xã hội
Giao thông Hà Nội ổn định ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026
12:49'
Ngày 1/1 là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026, giao thông nội đô Hà Nội ổn định trong khi một vài cửa ngõ Thủ đô ùn ứ nhẹ.
-
Kinh tế & Xã hội
"Xông đất” Phong Nha – Kẻ Bàng: Lời chào năm mới từ miền di sản
12:49'
Sáng 1/1/2026, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tổ chức “Lễ đón những vị khách đầu tiên đến tham quan Di sản Thiên nhiên Thế giới năm 2026” tại cửa ngõ của “Vương quốc hang động”.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Ontario, Canada ngày 17/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN