Biến thể Omicron lây lan nhanh trong giới trẻ ở Ireland

12:30' - 21/12/2021
BNEWS Các chuyên gia y tế Ireland cho biết đã có những dấu hiệu đầu tiên cho thấy trong tuần qua, biến thể Omicron đã lây lan rất nhanh trong giới trẻ nước này.

Trưởng nhóm nghiên cứu dịch tễ cố vấn cho Lực lượng Khẩn cấp y tế cộng đồng quốc gia (Nphet) của Ireland, Giáo sư Philip Nolan cho biết các số liệu trong 7 ngày qua, nhất là cuối tuần, là “dấu hiệu thực tế đầu tiên về tác động của Omicron”. Cụ thể, số ca mắc trong nhóm tuổi 19-34 tăng thêm từ 50-70% trong vòng 7 ngày.

Trong khi đó, số ca nhiễm ở những người từ 65 tuổi trở lên đã tiêm mũi vaccine tăng cường giảm rõ rệt. Giáo sư Nolan nhận định đây là dấu hiệu cho thấy dịch sẽ gia tăng và tập trung vào những người trẻ tuổi.

Theo thống kê, số ca nhiễm mới tại Dublin tăng nhanh hơn các nơi khác ở Ireland và Omicron được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Chuyên gia y tế hàng đầu Tony Holohan cảnh báo tình hình sẽ tồi tệ hơn vào tháng 1/2022, tháng được đánh giá là sẽ rất khó khăn đối với lĩnh vực y tế và toàn xã hội.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh chương trình tiêm chủng của Ireland đang đối mặt nhiều khó khăn vì phải triển khai đồng thời ở 3 nhóm tuổi.

Theo kế hoạch, từ năm tới, người ở độ tuổi 30 sẽ được tiêm mũi tăng cường, cùng lúc với việc triển khai tiêm mũi đầu tiên cho trẻ em từ 5-11 tuổi và triển khai tiêm mũi tăng cường cho những người từ 16-29 tuổi đã tiêm mũi vaccine của hãng Johnson & Johnson (loại chỉ tiêm 1 mũi duy nhất). Các kế hoạch này gây sức ép cho chương trình tiêm chủng quốc gia.

Nhận định của chuyên gia Holohan được đưa ra trong bối cảnh Ireland đang chuẩn bị một giai đoạn mới của đại dịch COVD-19 với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Các lãnh đạo liên minh cầm quyền đã nhóm họp tối 20/12 để thảo luận các kế hoạch nhằm cho phép nhiều công ty được tiếp cận các hỗ trợ của nhà nước vì hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng của các biện pháp y tế cộng đồng. Kế hoạch này sẽ được đưa ra thảo luận tại phiên họp chính phủ ngày 21/12./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục