Biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã xuất hiện tại nhiều châu lục

09:59' - 27/04/2021
BNEWS Biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã xuất hiện tại nhiều châu lục trên thế giới như châu Âu, châu Á, châu Mỹ.

Theo bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Ấn Độ có thể làm tăng tỷ lệ lây nhiễm hoặc thậm chí "giảm kháng thể trung hòa" do cơ thể sản xuất ra. 

Hiện Ấn Độ đã xác định biến thể mới của virus SARS-CoV-2, được phát hiện tại Ấn Độ vào ngày 7/12/2020, có hai đột biến là E484Q và L452R, vốn được phát hiện trong số các biến thể có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn trên thế giới. 

Cũng theo bà Kerkhove, hiện biến thể được phát hiện tại Ấn Độ đang lan ra nhiều nước khác.

*Tại châu Âu

Theo thông báo của Văn phòng Y tế Công cộng liên bang Thụy Sĩ (FOPH), trường hợp đầu tiên của biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã được phát hiện ở Thụy Sĩ, liên quan đến một hành khách quá cảnh tại sân bay.

Thông báo ngày 24/4 của FOPH cho biết việc bổ sung Ấn Độ vào danh sách các quốc gia có nguy cơ hiện đang được thảo luận do sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới. Hiện tại chỉ có công dân Thụy Sĩ hoặc những người có giấy phép cư trú từ Ấn Độ mới được phép nhập cảnh vào Thụy Sĩ từ Ấn Độ.

Thời gian qua, biến thể mới được ghi nhận ở Ấn Độ đã được phát hiện ở Anh và Bỉ. Tại Bỉ, 21 sinh viên Ấn Độ đến sân bay Charles de Gaulle của Paris vào giữa tháng 4/2021 đã xét nghiệm dương tính với biến thể này và được đưa vào diện cách ly.

Tại Italy, nhà chức trách vùng Veneto ở miền Bắc Italy ngày 26/4 thông báo vùng này vừa ghi nhận 2 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Ấn Độ.

Chủ tịch vùng Veneto, ông Luca Zaia xác nhận 2 trường hợp vừa được phát hiện là hai cha con gốc Ấn Độ sống ở thành phố Bassano del Grappa thuộc tỉnh Vicenza và vừa từ Ấn Độ trở về Italy thời gian gần đây.

Hồi tháng trước, một ca nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Ấn Độ cũng đã được phát hiện tại vùng Tuscany ở miền Trung Italy. Hôm 25/4, Italy đã ra quyết định cấm nhập cảnh đối với những người từng ở Ấn Độ trong vòng 14 ngày qua do lo ngại loại biến thể của virus SARS-CoV-2 ở quốc gia Nam Á này.

*Tại châu Á

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được cho là khiến các ca lây nhiễm gia tăng đột biến tại Ấn Độ đã được phát hiện tại Indonesia.

Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Budi nêu rõ: “Biến thể virus mới được cho là nguyên nhân hàng đầu khiến số ca bệnh tại Ấn Độ tăng cao đã xâm nhập vào Indonesia và lây nhiễm cho 10 người”.

Có hai biến thể mới được cho là khiến các ca mắc COVID-19 tăng đột biến tại Ấn Độ, cụ thể là B117 và B1617. Tuy nhiên, ông Budi không tiết lộ thêm chi tiết về biến thể đã lây nhiễm cho 10 người nói trên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Y tế về chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19, bà Siti Nadia Tarmizi cho hay biến thể virus mà ông Budi đề cập là B117 và được phát hiện tại Indonesia vào ngày 25/4.

Theo ông Budi, 6 trong số 10 người nhiễm biến thể từ Ấn Độ là các ca nhập cảnh, trong khi số còn lại là các ca lây nhiễm nội địa tại các tỉnh Sumatra, Tây Java và Nam Kalimantan.

Tại Nhật Bản, Chính phủ  nước này vừa xác nhận 5 ca mắc COVID-19 ở nước này nhiễm biến thể đôi, tức là có đặc tính của hai biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2. Biến thể này đã được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và được cho là có khả năng lây nhiễm cao và ảnh hưởng tới hiệu quả của vaccine.

Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết chính phủ đang đề cao cảnh giác trước biến thể mới do có thể châm ngòi cho sự gia tăng số ca nhiễm mới.

Hãng tin Jiji Press dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/4 khẳng định nước này sẽ thực hiện các biện pháp triệt để để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thu thập, đánh giá và phân tích thông tin cũng như tăng cường kiểm soát biên giới và hệ thống giám sát./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục