Biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã xuất hiện tại nhiều châu lục
Theo bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Ấn Độ có thể làm tăng tỷ lệ lây nhiễm hoặc thậm chí "giảm kháng thể trung hòa" do cơ thể sản xuất ra.
Hiện Ấn Độ đã xác định biến thể mới của virus SARS-CoV-2, được phát hiện tại Ấn Độ vào ngày 7/12/2020, có hai đột biến là E484Q và L452R, vốn được phát hiện trong số các biến thể có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn trên thế giới.
Cũng theo bà Kerkhove, hiện biến thể được phát hiện tại Ấn Độ đang lan ra nhiều nước khác.*Tại châu Âu
Theo thông báo của Văn phòng Y tế Công cộng liên bang Thụy Sĩ (FOPH), trường hợp đầu tiên của biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã được phát hiện ở Thụy Sĩ, liên quan đến một hành khách quá cảnh tại sân bay.
Thông báo ngày 24/4 của FOPH cho biết việc bổ sung Ấn Độ vào danh sách các quốc gia có nguy cơ hiện đang được thảo luận do sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới. Hiện tại chỉ có công dân Thụy Sĩ hoặc những người có giấy phép cư trú từ Ấn Độ mới được phép nhập cảnh vào Thụy Sĩ từ Ấn Độ.
Thời gian qua, biến thể mới được ghi nhận ở Ấn Độ đã được phát hiện ở Anh và Bỉ. Tại Bỉ, 21 sinh viên Ấn Độ đến sân bay Charles de Gaulle của Paris vào giữa tháng 4/2021 đã xét nghiệm dương tính với biến thể này và được đưa vào diện cách ly.
Tại Italy, nhà chức trách vùng Veneto ở miền Bắc Italy ngày 26/4 thông báo vùng này vừa ghi nhận 2 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Ấn Độ.
Chủ tịch vùng Veneto, ông Luca Zaia xác nhận 2 trường hợp vừa được phát hiện là hai cha con gốc Ấn Độ sống ở thành phố Bassano del Grappa thuộc tỉnh Vicenza và vừa từ Ấn Độ trở về Italy thời gian gần đây.
Hồi tháng trước, một ca nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Ấn Độ cũng đã được phát hiện tại vùng Tuscany ở miền Trung Italy. Hôm 25/4, Italy đã ra quyết định cấm nhập cảnh đối với những người từng ở Ấn Độ trong vòng 14 ngày qua do lo ngại loại biến thể của virus SARS-CoV-2 ở quốc gia Nam Á này.
*Tại châu Á
Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được cho là khiến các ca lây nhiễm gia tăng đột biến tại Ấn Độ đã được phát hiện tại Indonesia.
Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Budi nêu rõ: “Biến thể virus mới được cho là nguyên nhân hàng đầu khiến số ca bệnh tại Ấn Độ tăng cao đã xâm nhập vào Indonesia và lây nhiễm cho 10 người”.
Có hai biến thể mới được cho là khiến các ca mắc COVID-19 tăng đột biến tại Ấn Độ, cụ thể là B117 và B1617. Tuy nhiên, ông Budi không tiết lộ thêm chi tiết về biến thể đã lây nhiễm cho 10 người nói trên.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Y tế về chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19, bà Siti Nadia Tarmizi cho hay biến thể virus mà ông Budi đề cập là B117 và được phát hiện tại Indonesia vào ngày 25/4.
Theo ông Budi, 6 trong số 10 người nhiễm biến thể từ Ấn Độ là các ca nhập cảnh, trong khi số còn lại là các ca lây nhiễm nội địa tại các tỉnh Sumatra, Tây Java và Nam Kalimantan.
Tại Nhật Bản, Chính phủ nước này vừa xác nhận 5 ca mắc COVID-19 ở nước này nhiễm biến thể đôi, tức là có đặc tính của hai biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2. Biến thể này đã được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và được cho là có khả năng lây nhiễm cao và ảnh hưởng tới hiệu quả của vaccine.
Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết chính phủ đang đề cao cảnh giác trước biến thể mới do có thể châm ngòi cho sự gia tăng số ca nhiễm mới.
Hãng tin Jiji Press dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/4 khẳng định nước này sẽ thực hiện các biện pháp triệt để để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thu thập, đánh giá và phân tích thông tin cũng như tăng cường kiểm soát biên giới và hệ thống giám sát./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy phát hiện thêm các ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Ấn Độ
08:15' - 27/04/2021
Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn hãng tin Ansa cho biết, nhà chức trách vùng Veneto ở miền Bắc Italy thông báo vùng này vừa ghi nhận 2 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Ấn Độ.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 từ Ấn Độ
07:56' - 27/04/2021
Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là khiến các ca lây nhiễm gia tăng đột biến tại Ấn Độ đã được phát hiện tại Indonesia.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ phát hiện thêm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với 3 đột biến
20:44' - 21/04/2021
Khi một biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2 đang lây lan khắp Ấn Độ, các chuyên gia đã thông báo về một biến thể khác với 3 đột biến (B.1.618), có khả năng cao lẩn tránh hệ miễn dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Nga chỉ thị nghiên cứu tính khả thi của đề xuất thử hạt nhân
10:43'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các bộ ngành và quan chức cân nhắc tính khả thi của hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân, thay vì bắt đầu chuẩn bị ngay lập tức.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhận diện thủ đoạn buôn lậu trên tuyến biên giới Lạng Sơn
10:31'
Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn được các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát trong thời gian qua.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang chạy “nước rút” giải ngân vốn đầu tư công
09:56'
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu địa phương, đơn vị, chủ đầu tư điều chỉnh lại phương pháp làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, quyết liệt, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng phó bão số 13: Đà Nẵng di dời người dân tới nơi an toàn trước 12 giờ ngày 6/11
09:53'
Thành phố Đà Nẵng yêu cầu đơn vị, địa phương rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt, lũ quét nặng để sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn, hoàn thành việc di dời trước 12h ngày 6/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 120 người thiệt mạng do bão Kalmaegi ở Philippines
09:39'
Giới chức Philippines ngày 6/11 cho biết số người thiệt mạng do bão Kalmaegi gây ra tại khu vực miền Trung nước này đã tăng lên ít nhất 114 người, trong khi vẫn còn 127 người mất tích.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội xóa “chợ cóc”, “chợ tạm” bảo đảm mỹ quan đô thị
08:46'
Hà Nội đang triển khai kế hoạch xử lý dứt điểm hơn 200 “chợ cóc”, “chợ tạm” và cơ sở giết mổ kém an toàn, hướng tới xây dựng hệ thống chợ dân sinh văn minh, đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế & Xã hội
Rơi máy bay chở hàng UPS ở Mỹ, ít nhất 11 người thiệt mạng
08:11'
Chiếc máy bay MD-11 của hãng vận tải UPS rơi sau khi cất cánh tại Kentucky, Mỹ, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và nhiều cơ sở công nghiệp bị thiêu rụi. Nguyên nhân đang được điều tra.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 6/11/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 6/11, sáng mai 7/11 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Thúc đẩy thế hệ nhà sáng lập khởi nghiệp từ các trường đại học Việt Nam
21:00' - 05/11/2025
Hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học Việt Nam đang nhận được cú hích lớn với sự ra mắt của UniVentures.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Cambridge, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN