1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Biểu tình quy mô lớn tại Iran sau tăng giá xăng dầu

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 16/11, các cuộc biểu tình đã lan rộng ra ít nhất 40 thành phố và thị trấn tại Iran, một ngày sau khi Tehran thông báo tăng giá và áp dụng cơ chế phân phối xăng dầu.

Biểu tình quy mô lớn tại Iran sau tăng giá xăng dầu

Người biểu tình tại Iran đốt xe ô tô trên đường. Ảnh: BBC

Ngày 15/11 vừa qua, Iran đã áp dụng phân phối xăng dầu và tăng giá từ 50% trở lên đối với xăng dầu bơm tại các trạm trong một động thái mới nhằm bỏ trợ giá xăng dầu vốn rất tốn kém và là nguyên nhân gia tăng lượng tiêu thụ xăng dầu ở nước này, cũng như tình trạng buôn lậu xăng dầu tràn lan.

Theo hãng thông tấn IRNA, giá xăng dầu rất thấp do được trợ giá đã dẫn tới tình trạng tiêu thụ xăng dầu tăng mạnh khi người dân Iran mua trung bình 90 triệu lít/ngày.

Việc này cũng góp phần làm tăng lượng xăng dầu bị buôn lậu, ước tính vào khoảng 10-20 triệu lít/ngày.

Nhiều người ở quốc gia sản xuất dầu Iran xem giá xăng rẻ như một quyền lợi quốc gia và việc tăng giá nói trên đã làm dấy lên lo ngại về chi phí sinh hoạt, dù giới chức Iran đã đảm bảo rằng tiền thu được từ việc tăng giá xăng sẽ được dùng để trợ cấp bổ sung cho 60 triệu người đang trong tình cảnh khó khăn, cũng như chi phí đi taxi và các phương tiên công cộng sẽ không thay đổi.

Cuộc sống của người dân Iran đã khó khăn hơn nhiều kể từ năm ngoái, khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Cùng với lạm phát và thất nghiệp ngày một gia tăng, sự mất giá của đồng rial và tình trạng tham nhũng, thì chính sách gây áp lực tối đa lên Iran của Washington đã làm tê liệt hơn nữa nền kinh tế của nước này.

Giới chức Iran đang lo ngại lặp lại kịch bản của tình trạng náo loạn cuối năm 2017, khi người dân Iran tiến hành biểu tình ở 80 thành phố và thị trấn vì các tiêu chuẩn sống nghèo nàn. Số liệu cho thấy đã có 22 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình lúc đó.

Truyền thông Iran cho biết các nhà hoạch định chính sách của Iran sẽ thảo luận về quyết định tăng giá xăng trong ngày 17/11, và có thông tin nhiều nghị sỹ đang chuẩn bị đề xuất xem xét lại quyết định nói trên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2019 đánh dấu nhiều bước ngoặt trong lĩnh vực y học trên toàn thế giới, trong đó đặc biệt phải kể đến những thành tựu trong công nghệ chỉnh sửa gien, góp phần chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị những căn bệnh hiếm gặp hay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.

ncif