Bình Định ký kết hợp tác với 4 tỉnh Nam Lào
Ngày 30/3, UBND tỉnh Bình Định và Chính quyền 4 tỉnh Nam Lào (Attapu, Champasak, Salavan, Sekong) đã ký kết hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 dưới sự chứng kiến của đông đảo lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan, đoàn đại biểu cấp cao 4 tỉnh Nam Lào.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã thông tin đến đoàn công tác của 4 tỉnh Nam Lào về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những tiềm năng, lợi thế trong hợp tác, phát triển toàn diện với các tỉnh bạn. Với mục tiêu phấn đấu xây dựng Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung, Việt Nam và trong quan hệ đối ngoại, tỉnh tăng cường xúc tiến, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác, địa phương, quốc gia và vùng lãnh thổ; đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống của tỉnh, nhất là mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa Bình Định với các tỉnh Nam Lào.
Được sự quan tâm, vun đắp của các thế hệ lãnh đạo hai bên, mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa Bình Định và các tỉnh Nam Lào tiếp tục được thắt chặt, ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào đã ký kết và phối hợp triển khai chương trình hợp tác toàn diện, đạt nhiều kết quả tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống của nhân dân. Những kết quả đó đã khẳng định chủ trương và hướng đi đúng đắn trong hợp tác phát triển toàn diện giữa Bình Định và các tỉnh Nam Lào."Lễ ký kết là sự kiện chính trị quan trọng, mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa hai bên, với những nội dung thiết thực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhất là về chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo... Với tinh thần quyết tâm và truyền thống đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa các bên, các nội dung hợp tác giữa hai địa phương trong giai đoạn tiếp theo sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa", ông Phạm Anh Tuấn khẳng định.
Tại lễ ký kết, đại diện các đoàn đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương; đánh giá kết quả hợp tác giai đoạn 2016 - 2020; thảo luận, thống nhất và ký kết các nội dung hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 phù hợp với quy định pháp luật của hai nước Việt Nam - Lào và điều ước quốc tế có liên quan của mỗi nước.
Theo đó, tùy thuộc vào từng nhu cầu, cũng như đặc điểm của mỗi địa phương, UBND tỉnh Bình Định đã ký kết với 4 tỉnh Nam Lào về nhiều lĩnh vực khác nhau như: tăng cường trao đổi, chia sẻ đầu tư, hợp tác về các lĩnh vực nông nghiệp, xúc tiến đầu tư, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, du lịch, đối ngoại… Bên cạnh đó, Bình Định và các tỉnh bạn thống nhất phối hợp lựa chọn một công trình hữu nghị phù hợp nhu cầu sử dụng của địa phương và khả năng hỗ trợ của tỉnh để thực hiện. Hai bên xác định tăng cường hợp tác trên lĩnh vực đối ngoại, làm nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh và các tỉnh Nam Lào, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, nâng cao vị thế, uy tín của hai nước Việt Nam - Lào.
Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Bình Định đã cử 38 đoàn công tác sang thăm, làm việc tại các tỉnh Nam Lào; đón tiếp 56 đoàn công tác của 4 tỉnh Nam Lào sang thăm, làm việc. Việc triển khai thực hiện các nội dung ký kết hợp tác đồng bộ, toàn diện và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Bình Định đã cấp 102 suất học bổng cho sinh viên 4 tỉnh Nam Lào học đại học và thạc sỹ tại Trường Đại học Quy Nhơn; 113 suất học bổng học liên thông từ Trung cấp nghề lên Cao đẳng nghề tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn và Trường Cao đẳng Y tế Bình Định.
Tỉnh kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ một phần kinh phí giúp 4 tỉnh Nam Lào khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; củng cố doanh trại quân đội. Hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch, giới thiệu quảng bá sản phẩm, hàng hóa, mở rộng thị trường thông qua các hội nghị, hội thảo và hội chợ triển lãm tổ chức giữa hai bên được tăng cường. Chuyên Trang thông tin điện tử hợp tác Bình Định và các tỉnh Nam Lào được thiết lập để đăng tin, bài, giới thiệu hình ảnh, đất nước, văn hóa, con người tỉnh Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào.../.
- Từ khóa :
- Bình Định
- kinh tế Bình Định
- Lào
Tin liên quan
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh áp dụng ứng dụng Webgis để quản lý hộ kinh doanh
14:12' - 29/03/2023
Sáng 29/3, UBND Quận 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) ra mắt giải pháp “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (Webgis) quản lý hộ kinh doanh theo thời gian thực”.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Nhật Bản sẽ hỗ trợ Sony 380 triệu USD để sản xuất cảm biến hình ảnh
17:23' - 18/04/2026
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản cho biết đã phê duyệt kế hoạch cung ứng ổn định của Sony theo Đạo luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Huy động hiệu quả tài chính cho chuyển đổi xanh
16:32' - 18/04/2026
Chuyển đổi xanh không còn là một lựa chọn mang tính khuyến khích, mà đã và đang trở thành yêu cầu mang tính tất yếu đối với cả Nhà nước, doanh nghiệp và toàn xã hội.
-
DN cần biết
Hơn 8.000 cơ hội việc làm tại DUT JOB FAIR 2026
14:33' - 18/04/2026
Hơn 50 doanh nghiệp tham gia DUT JOB FAIR 2026 tại Đà Nẵng, mang đến trên 8.000 cơ hội việc làm, thực tập, góp phần kết nối thị trường lao động và mở rộng cơ hội cho sinh viên.
-
DN cần biết
Thành phố Hồ Chí Minh thành lập doanh nghiệp quỹ đầu tư mạo hiểm
20:15' - 17/04/2026
Quỹ đầu tư mạo hiểm TP.HCM ra mắt nhằm huy động nguồn lực xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái startup.
-
DN cần biết
Yêu cầu cấp bách hoàn thiện thể chế môi trường trong bối cảnh mới
20:13' - 17/04/2026
Dự thảo luật sửa đổi nhấn mạnh giảm thủ tục, tăng hậu kiểm, phát triển kinh tế tuần hoàn, thị trường carbon và quản lý môi trường theo hướng số hóa, minh bạch.
-
DN cần biết
Ra mắt hệ sinh thái “một điểm đến” nhằm giảm phát thải
19:06' - 17/04/2026
Hội thảo “Phát triển tương lai bền vững 10” ra mắt hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu, hướng tới Ngày Trái Đất 2026.
-
DN cần biết
Fed: Xung đột Trung Đông khiến doanh nghiệp Mỹ chuyển sang trạng thái "nghe ngóng"
15:01' - 16/04/2026
Fed nhấn mạnh tốc độ tăng của chi phí đầu vào nhìn chung đã vượt tốc độ tăng của giá bán, qua đó làm giảm biên lợi nhuận của các doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp, cam kết tháo gỡ vướng mắc
14:27' - 16/04/2026
Hà Nội cam kết cải cách mạnh, tháo gỡ vốn, đất đai, thủ tục; lấy hài lòng doanh nghiệp làm thước đo, xử lý kiến nghị trong 30 ngày, thúc đẩy phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
DN cần biết
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia 2026
12:21' - 16/04/2026
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2026.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định thực hiện ký kết với lãnh đạo tỉnh Atưpư (Lào). Ảnh: TTXVN phát
Quang cảnh buổi hội nghị ký kết. Ảnh: TTXVN phát