BNEWS Vụ lấn chiếm đất rừng phòng hộ tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, xã Vĩnh Hảo để xây dựng nhà sàn và công trình trái phép mà báo chí vừa phản ánh có liên quan đến người nhà đảng viên, cán bộ đương chức.
Ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) cho biết, vụ việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, xã Vĩnh Hảo để xây dựng nhà sàn và công trình trái phép mà báo chí vừa phản ánh có liên quan đến người nhà đảng viên, cán bộ đương chức.
Cụ thể, bà Trương Thị Lệ Thâm (trú tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh) - người đã xây dựng nhà sàn và công trình trái phép trên đất rừng phòng hộ tại khoảnh 1, tiểu khu 184b là vợ của ông Trần Quốc Biểu, Huyện ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thạnh. Bà Trương Thị Lệ Thâm trước đây là cán bộ thuộc Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, nay đã nghỉ hưu. Theo ông Lê Minh Thông, vụ việc bà Trương Thị Lệ Thâm có liên quan đến người nhà của đảng viên, cán bộ đương chức. Do vậy, Tỉnh ủy Bình Định đã yêu cầu Huyện ủy Vĩnh Thạnh báo cáo sự việc. Ông Trần Quốc Biểu là đảng viên, cán bộ lãnh đạo đương chức của huyện nhưng để người nhà vi phạm pháp luật về đất đai là sai quy định của Đảng. Hiện nay, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh đang kiểm tra, làm rõ việc cấp, sử dụng và chuyển nhượng một số diện tích đất rừng phòng hộ trên địa bàn. Các vụ việc này dù chưa có kết luận của cơ quan chuyên môn nhưng qua kiểm tra ban đầu nhận thấy có liên quan đến cán bộ, cựu cán bộ. Trong đó, vụ việc ông Nguyễn Đình Kim (trú tại thị trấn Vĩnh Thạnh) nhận chuyển nhượng 85 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp của ba hộ dân (trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh) vào năm 2018.Ông Nguyễn Đình Kim nguyên là Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh. Tại thời điểm nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân này, ông Nguyễn Đình Kim đã về hưu và có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hiệp.
Ngoài ra, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hảo đã có báo cáo cơ quan chức năng huyện về việc chuyển nhượng 23,4 ha đất trồng rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái tại tiểu khu 169, xã Vĩnh Hảo của ông Nguyễn Văn Dũng (trú tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh) cho ông Nguyễn Đình Ngân (trú tại xã Vĩnh Thịnh) vào năm 2009. Ông Nguyễn Đình Ngân hiện là Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Thạnh. Ông Lê Minh Thông cho biết, đối với vụ việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ, dù người vi phạm là người nhà của đảng viên, cán bộ đương chức, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh vẫn xử lý theo đúng trình tự pháp luật. Đối với các vụ việc cấp, sử dụng, chuyển nhượng đất rừng phòng hộ, khi có kết luận của cơ quan chuyên môn, huyện sẽ xử lý theo đúng quy định. Ngoài huyện Vĩnh Thạnh, hiện nay, cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ đang mở rộng điều tra vụ lấn chiếm đất rừng, phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp với diện tích 11,51 ha; đồng thời làm rõ có cán bộ địa phương có tham gia vào vụ việc này hay không để xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.Tin liên quan
Đề xuất gỡ khó cho công ty lâm nghiệp khi bị ngừng khai thác trắng rừng trồng
Hiện nhiều công ty lâm nghiệp tại Lâm Đồng rơi vào tình trạng thiếu nguồn thu để trả lương cho người lao động, chịu gánh nặng trong trích khấu hao tài sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtĐức điều tra nghi án phân phối vé EURO 2024 trái quy định
Hơn 100 điều tra viên Văn phòng Cảnh sát Hình sự bang North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen) - LKA NRW - đã tiến hành khám xét trụ sở Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB).
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang yêu cầu tháo dỡ công trình Marina Coffee sau khi hết thời hạn xây dựng
Theo UBND phường Long Xuyên, việc xử lý công trình khu ẩm thực Marina Coffee được thực hiện theo Công văn số 6222/SXD-QLĐTXD ngày 19/6/2026 của Sở Xây dựng An Giang.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam
Bộ Công an xác định các khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại hệ thống các phòng khám của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam là người bị hại trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng quy mô lớn trên không gian mạng
Công an tỉnh Quảng Trị thông tin, lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng nén hơi PCP và súng quân dụng hoạt động trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luậtHàn Quốc tiếp tục gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho Việt Nam
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/7, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết nước này đã gia hạn chương trình miễn lệ phí cấp thị thực cho khách du lịch theo đoàn từ 6 quốc gia đến hết năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtỦy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc bắt đầu thủ tục xử lý Google
Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) ngày 1/7 thông báo đã chính thức khởi động thủ tục xử lý đối với Google vì nghi ngờ có hành vi hạn chế cạnh tranh trong hoạt động vận hành kho ứng dụng.
-
Kinh tế và pháp luật20 năm tù cho tài xế xe bồn cán chết nữ sinh ở Hà Nội
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 20 năm tù đối với bị cáo Đinh Văn Long (trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Bình, tỉnh Phú Thọ) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Ninh
Cơ quan chức năng lập biên bản bắt người phạm tội quả tang với Trần Văn Leo; giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Vẹn để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố hai lãnh đạo công ty lừa đảo hàng tỷ đồng góp vốn đầu tư đất dự án
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.











