Bình Dương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khu tập trung đông công nhân

09:47' - 01/07/2021
BNEWS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Thủ Dầu Một đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 4.000 công nhân, người lao động.

Tối 30/6 đến rạng sáng 1/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Thủ Dầu Một đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 4.000 công nhân, người lao động sinh sống tại khu nhà ở xã hội Hòa Lợi (thuộc phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một).

Đây là khu nhà ở tập trung đông công nhân liên quan đến nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cũng trong những ngày qua, Bình Dương đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên diện rộng đối với người dân sống ở thị xã Tân Uyên-nơi có nhiều nguồn lây nhiễm tại một số doanh nghiệp.

Theo đó, qua 2 ngày phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương đã lấy mẫu cho hơn 41.000 người ở thị xã Tân Uyên.

Phần lớn số này là công nhân và người thân sinh sống tập trung ở khu vực có nguy cơ cao tại phường Tân Phước Khánh (đang phong tỏa toàn bộ), một số người dân ở các phường Tân Vĩnh Hiệp, Tân Hiệp, Khánh Bình và Thái Hòa. Kết quả, hơn 41.000 trường hợp trên đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản số 2868/UBND-VX về “Thực hiện ngay một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19”.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao yêu cầu, Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương thành lập đoàn của Ban Chỉ đạo kiểm tra, giám sát khu cách ly; kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn, đơn vị.

Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, đẩy nhanh năng lực xét nghiệm diện rộng. Bên cạnh đó, Sở phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND cấp huyện chỉ đạo các khu công nghiệp, doanh nghiệp hoàn thiện kế hoạch, kịch bản ứng phó với từng tình huống liên quan khi phát hiện ca bệnh, F1, tính toán đến tình huống vừa chống dịch vừa bảo đảm sản xuất của từng phân xưởng, từng doanh nghiệp, từng khu công nghiệp.

UBND tỉnh yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, đưa vào sử dụng Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 đã được thành lập, bảo đảm quy mô 200 giường. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Thủ Dầu Một, khẩn trương khảo sát, đề xuất thành lập thêm cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.
UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Bộ Y tế, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ nguồn lực giúp địa phương khoanh vùng dập dịch một cách hiệu quả nhất.

Như vậy, tính đến ngày 1/7, Bình Dương đã ghi nhận hơn 400 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

* Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên ghi nhận trên địa bàn là nam giới, tạm trú tại thành phố Dĩ An (Bình Dương), đến huyện Chơn Thành (Bình Phước) làm thầu xây dựng.

Khi có biểu hiện sốt, đau họng, người này đã chủ động đến Trung tâm Y tế huyện Chơn Thành đề nghị test nhanh SARS-CoV-2.
Sau 2 lần test nhanh đều có kết quả dương tính, tiếp tục xét nghiệm PCR đã khẳng định trường hợp này là dương tính với SARS-CoV-2. Ngay trong tối 30/6, UBND huyện Chơn Thành đã quyết định phong tỏa 250 hộ dân với hơn 1.000 dân để truy vết, xét nghiệm.
Đến sáng 1/7, lực lượng chức năng đã lấy hơn 1.200 mẫu, trong đó trên 950 mẫu được lấy trong khu phong tỏa tạm thời để xét nghiệm SARS-CoV-2. Qua đó đã xác định được 42 F1, 185 F2.
Tại cuộc họp khẩn ngay trong đêm 30/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền yêu cầu, UBND huyện Chơn Thành, CDC, Sở Y tế và các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các phương án phòng, chống dịch, truy vết thần tốc, cách ly, sàng lọc đối tượng để khoanh vùng dập dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các chốt làm nhiệm vụ chống dịch trên các cửa ngõ và tuyến biên giới cần kiểm soát chặt người, phương tiện khi vào địa bàn tỉnh; tổ chức lực lượng trực cả những tuyến đường ngang, ngõ tắt vùng giáp ranh để kiểm soát, sàng lọc người vào Bình Phước.
Bình Phước là địa bàn cửa ngõ kết nối Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương với các tỉnh Tây Nguyên, có đường biên giới chung với Campuchia dài hơn 260 km. Thời gian qua, địa phương đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục