Bình Thuận: Đưa vào hoạt động Nhà máy điện gió Phú Lạc
Đây là nhà máy điện gió thứ 3 tại Bình Thuận đi vào hoạt động sau nhà máy Phong Điện Tuy Phong và điện gió đảo Phú Quý.
Xanh, hiệu quả, sạch, đó là nguồn năng lượng từ Nhà máy điện gió Phú Lạc hướng tới khi đi vào hoạt động tại Bình Thuận. Ở giai đoạn 1, nhà máy điện gió Phú Lạc có 12 tua-bin với 12 trụ điện gió, công suất 2 MW/tua-bin. Mỗi trụ tua-bin cao 90 m, đường kính trụ 4m, bên trong có cầu thang tự động lên xuống để bảo trì.
Đây là dự án điện gió được đầu tư thiết bị thuộc diện hiện đại mới nhất của thế giới. Dự án với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng được vay từ Ngân hàng tái thiết Đức (KFW) với sự bảo trợ của chính phủ hai nước. Toàn bộ thiết bị của nhà máy được nhập của hãng Vestas (Đan Mạch) và HBB của Thụy Điển.
Dự kiến, trong thời gian đầu chuyển giao công nghệ, nhà máy sẽ hoạt động với sự hỗ trợ về mặt tổ chức và kỹ thuật của các đối tác Đức. Việc hoàn thành dự án nhà máy điện gió Phú Lạc là một bước tiến quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng gia tăng hàng năm bằng nguồn năng lượng xanh. Năng lượng xanh là một trong những trọng tâm trong hợp tác phát triển giữa 2 quốc gia Việt Nam và Đức.
Ðiện gió được xem là nguồn năng lượng sạch vì trong quá trình sản xuất không phát thải các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường. Cùng với các nguồn năng lượng tái tạo khác, điện gió là nguồn năng lượng của tương lai sẽ dần thay thế các dạng năng lượng truyền thống.
Lí do nhiều nhà đầu tư chọn Bình Thuận bởi nơi đây có gió lớn quanh năm, ít bão, nhiều khu vực có ngọn đồi cao, vận tốc gió có thể đạt tới 7 m/giây (Theo thiết kế, với tốc độ gió 3m/giây thì cánh quạt khởi động, tua bin sẽ phát điện).
Theo ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận: Tỉnh luôn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư điện gió như: hỗ trợ đất đai, thuế, các ưu đãi khác… Đến nay toàn tỉnh có 19 dự án điện gió đăng ký đầu tư.
Tuy nhiên, vấn đề khó khăn để phát triển điện gió của tỉnh chính là công tác đào tạo nguồn nhân lực. Nhiều dự án vẫn phải thuê chuyên gia nước ngoài bởi cả Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng, hầu như chưa có một cơ sở đào tạo cán bộ kỹ thuật chuyên về điện gió./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm phí đường bộ Quốc lộ 1, tỉnh Bình Thuận
12:42' - 22/11/2016
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 253/2016/TT-BTC sửa đổi Thông tư số 86/2015/TT-BTC quy định mức thu, nộp, sử dụng phí sử dụng đường bộ trạm thu phí... tại Km1661+600, Quốc lộ 1, tỉnh Bình Thuận.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Thuận sắp có công viên tượng cát Forgotten Land
15:17' - 07/10/2016
Đây là công viên tượng cát quy mô lớn đầu tiên được triển khai tại Bình Thuận nhằm tạo thêm sản phẩm mới phục vụ du lịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố di vật được khai quật tại di tích Động Bà Hòe - Bình Thuận
16:05' - 10/09/2016
Bảo tàng Lịch Sử Quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận công bố kết quả sơ bộ khai quật di tích Động Bà Hòe, thuộc thôn 5, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Thuận: Đề nghị sớm rà soát dự án khai thác titan ở Mũi Đá 1 và thị trấn Phú Long
21:18' - 08/09/2016
UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm làm việc với tỉnh để rà soát và thống nhất các nội dung liên quan đến dự án khai thác titanở Mũi Đá 1 và thị trấn Phú Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Thuận đẩy mạnh khai thác kinh tế biển
13:49' - 03/09/2016
Phát huy lợi thế về thiên nhiên ưu đãi, tỉnh Bình Thuận xác định du lịch là một trong những ngành mũi nhọn mang tính đột phá của địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh dự kiến khởi công mở rộng Quốc lộ 62 vào tháng 9/2026
11:53'
Thông tin từ Bộ Xây dựng, tuyến Quốc lộ 62 (tỉnh Tây Ninh) dự kiến được khởi công nâng cấp, mở rộng vào tháng 9/2026 và hoàn thành vào năm 2028.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Quảng Ninh đạt mức tăng cao nhất trong 10 năm
11:40'
Chín tháng đầu năm 2025, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh Quảng Ninh tăng 11,66%, mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng bão số 10: Gần 100 điểm giao thông đường bộ đang bị ách tắc
11:32'
Theo Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, Bộ Xây dựng, tính đến sáng 2/10, hệ thống đường bộ trên cả nước ghi nhận tổng cộng 97 vị trí ách tắc giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác điều hành ngân sách nhà nước những tháng cuối năm
09:36'
Ngày 2/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 184/CĐ-TTg về việc điều hành ngân sách nhà nước những tháng cuối năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão số 10, ổn định đời sống nhân dân
07:55'
Bão số 10 và mưa lũ sau bão đã gây thiệt hại rất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng tại các địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số
06:39'
Tổng sản phẩm (GRDP) 9 tháng qua của Hải Phòng ước đạt 321.047 tỷ đồng, tăng 11,59% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 3 triệu khách hàng Điện lực miền Bắc đã có điện trở lại sau bão số 10
22:02' - 01/10/2025
Đến 20h ngày 1/10, trong tổng số 3,78 triệu khách hàng Điện lực miền Bắc bị ảnh hưởng, đã có 3 triệu khách hàng được khôi phục điện trở lại. Hiện vẫn còn 775.790 khách hàng bị mất điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão
21:44' - 01/10/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Công điện số 182/CĐ-TTg ngày 01/10/2025 yêu cầu khẩn trương thống kê thiệt hại và triển khai công tác khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển chăn nuôi hữu cơ gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm
21:42' - 01/10/2025
Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp phát triển chăn nuôi hữu cơ gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm” diễn ra vào ngày 1/10 đã thu hút sự tham dự của khoảng 200 đại biểu.