Bình Thuận: Đề nghị sớm rà soát dự án khai thác titan ở Mũi Đá 1 và thị trấn Phú Long
Liên quan dự án khai thác quặng sa khoáng titan - zircon khu vực Mũi Đá 1, phường Phú Hài (thành phố Phan Thiết) và thị trấn Phú Long (huyện Hàm Thuận Bắc) tỉnh Bình Thuận, ngày 8/9, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, đề nghị Bộ sớm làm việc với tỉnh để rà soát và thống nhất các nội dung liên quan đến dự án khai thác titan của Công ty trách nhiệm hữu hạn Khai thác Chế biến Khoáng sản Cát Tường.
Trong đó, có các vấn đề về hiệu quả kinh tế - xã hội; an toàn cho khu vực mỏ khai thác và đời sống của nhân dân; vấn đề sử dụng nước cho khai thác khoáng sản titan và tính khả thi của Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt...
Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc dự án khai thác quặng titan - zircon tại khu vực Mũi Đá 1, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với các sở, ngành và địa phương kiểm tra thực tế khu mỏ và rà soát hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt.
Qua kiểm tra cho thấy, có nhiều nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt không còn phù hợp với thực tế hiện nay đặc biệt là nguồn nước để sử dụng cho khai thác, biện pháp thu gom, xử lý nước thải từ quá trình khai thác.
Qua thực tế tình hình khô hạn và địa hình của một số khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác titan trên địa bàn tỉnh, ngày 27/7/2016 Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận có ý kiến tại Thông báo số 76- TB/VPTU như sau: Không chấp thuận việc đầu tư dự án khai thác titan khu vực từ phường Phú Hài (Phan Thiết) đến thị trấn Phú Long (Hàm Thuận Bắc).
Tỉnh Bình Thuận nằm trong vùng khô hạn, do đó điều kiện ràng buộc của việc chấp thuận các dự án khai thác quặng titan trên địa bàn tỉnh là không được phép khai thác nước từ nguồn nước ngầm, nước từ các suối, ao, bàu, hồ để nguồn nước này tập trung phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc và ngăn ngừa nhiễm mặn.
Các chủ đầu tư muốn khai thác sơ tuyển quặng sa khoáng titan phải hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh để được cung cấp nước.
Mặt khác, theo nội dung thống nhất của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tại buổi làm việc ngày 19/8/2016 với UBND tỉnh Bình Thuận thì cần rà soát, đánh giá lại các dự án thăm dò, khai thác khoáng sản titan đảm bảo tính khả thi trước khi chấp thuận.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 5 giấy phép khai thác titan còn hiệu lực (tập trung chủ yếu tại thành phố Phan Thiết, huyện Bắc Bình và huyện Hàm Thuận Nam). Việc khai thác titan trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã phát sinh nhiều vấn đề đáng lo ngại như: Vỡ hồ chứa nước đãi titan, ô nhiễm môi trường, sử dụng nguồn nước ngầm./.>>>> Vỡ hồ chứa nước đãi titan: Đoàn công tác của Bộ TN&MT kiểm tra hiện trường
Tin liên quan
-
Chứng khoán
KSA: Mua cổ phần của doanh nghiệp sở hữu mỏ quặng Titan tại Ninh Thuận
13:18' - 04/08/2016
CTCP Công nghiệp Khoáng sản Bình Thuận (KSA) vừa mua cổ phần của doanh nghiệp sở hữu mỏ quặng Titan tại Ninh Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự cố vỡ hồ chứa tại Bình Thuận: Làm rõ các sai phạm
20:53' - 07/07/2016
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bình Thuận xử lý, khắc phục hậu quả sự cố vỡ moong chứa nước để chuẩn bị khai thác titan tại mỏ Nam Suối Nhum của Công tyTNHH Thương mại Tân Quang Cường.
-
Kinh tế Việt Nam
Vỡ hồ chứa nước đãi titan: Đoàn công tác của Bộ TN&MT kiểm tra hiện trường
15:42' - 17/06/2016
Ngày 17/6, Đoàn công tác của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) đã kiểm tra thực tế hiện trường vụ vỡ hồ chứa nước đãi titan tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ các hạng mục quan trọng cao tốc Bắc - Nam
12:55'
Thời tiết thuận lợi nên các dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam phía Đông qua địa phận tỉnh Phú Yên đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển kinh tế tư nhân: Tâm thế bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới
12:54'
Các doanh nghiệp Việt Nam hy vọng bài viết của Tổng Bí thư sẽ là động lực, truyền cảm hứng, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, vững tâm thế để bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất công nghiệp và thương mại đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế TP. Hồ Chí Minh
12:54'
Ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh, sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại tiếp tục được mở rộng từ đầu năm 2025 đến nay và đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặt mục tiêu bàn giao 75% mặt bằng thi công cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn trong tháng 5
11:40'
Theo kế hoạch của chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Xây dựng), sau khi huy động công trường, lập bản vẽ thi công, trong tháng 4, tháng 5/2025 sẽ triển khai thi công ngay nền, kết cấu phần dưới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành Đề án phát triển công nghiệp đường sắt và đào tạo nhân lực trong tháng 6
11:40'
Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan, liên quan rà soát các chính sách để huy động các tập đoàn, tổng công ty lớn tham gia việc đầu tư, phát triển hệ thống đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng thành lập Cụm công nghiệp Đạ Oai quy mô hơn 40 ha
10:58'
Ngày 8/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có quyết định thành lập Cụm công nghiệp Đạ Oai (huyện Đạ Huoai mới) có tổng diện tích 40,79 ha với kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng trên 172 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I/2025, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,9%
10:01'
Nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng cao trong các kỳ nghỉ lễ, Tết đầu năm; số lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao là các nhân tố đóng góp tích cực cho tăng trưởng của ngành thương mại, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đề nghị Hoa Kỳ hoãn áp dụng thuế quan mới ít nhất 45 ngày
07:44'
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Đoàn đàm phán đề nghị Hoa Kỳ xem xét, hoãn áp dụng chính sách thuế quan mới ít nhất 45 ngày để hai bên có thời gian trao đổi, đàm phán...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hội nhập để Việt Nam bắt kịp, tiến cùng và vượt lên
22:01' - 07/04/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam với các nước để thích ứng tốt hơn với tình hình mới.