BIS: Các ngân hàng trung ương đối mặt với nguy cơ mất niềm tin
Agustín Carstens, Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) của Thụy Sỹ, mới đây cho biết các ngân hàng trung ương có nguy cơ đành mất lòng tin của người dân nếu không kéo giảm được mức lạm phát cao ở các nước phát triển.
Ông Agustín Carstens cho rằng các ngân hàng trung ương cần duy trì lập trường cứng rắn chống lạm phát, nếu không sẽ khiến một thế hệ người tiêu dùng mới chưa bao giờ trải qua tình trạng giá cả tăng nhanh có nguy cơ mất niềm tin vào vai trò độc lập của họ.
Phát biểu tại Brazil, ông Carstens cũng cảnh báo rằng hàng loạt vụ sụp đổ của ngân hàng gần đây tại Mỹ và việc sử dụng tiền điện tử một cách liều lĩnh có thể làm suy yếu niềm tin vào hệ thống tài chính.Ông Carstens lo ngại việc tăng ngân sách chính phủ sẽ góp phần gây ra lạm phát. Hậu quả của việc nhà nước lạm dụng đặc quyền phát hành tiền có thể sẽ rất dẫn tới những ảnh hưởng bất lợi.
Theo ông Carstens, các ngân hàng trung ương nên tiếp tục đối phó với lạm phát bằng lãi suất cao để duy trì niềm tin vào các tổ chức của mình. Niềm tin có thể mất đi nếu người dân nghi ngờ cam kết của ngân hàng trung ương đối với mục tiêu duy trì sự ổn định giá cả. Đây là một trong những lý do tại sao sự gia tăng lạm phát gần đây ở hầu hết các quốc gia là một nguyên nhân gây lo ngại
Tác động dây chuyền của việc mất niềm tin có thể “dẫn đến tình trạng bất ổn tài chính nghiêm trọng, cùng với những tác động rất lớn lên tăng trưởng kinh tế, việc làm, bất bình đẳng và của cải. Ông Carstens, cựu lãnh đạo Ngân hàng trung ương Mexico, đã từng phản ứng mạnh mẽ khi có bất kỳ chính trị gia nào đặt câu hỏi về tính độc lập của ngân hàng trung ương và mục đích giữ lạm phát thấp và ổn định. Khi còn đương vị, cựu Thủ tướng Anh Liz Truss đã nhận được các ý kiến trái chiều vì đã đưa ra các đề xuất nhằm hạn chế sự độc lập của Ngân hàng trung ương Anh (BoE). Những bình luận của ông Carstens cũng được cho là nhắm vào BoE nếu ngân hàng này xem xét cắt giảm lãi suất trước khi lạm phát giảm. Để duy trì niềm tin vào hệ thống tài chính, cần tránh những vụ sụp đổ kiểu Silicon Valley bank và vụ sáp nhập Credit Suisse với UBS. Mặc dù ông đã cảnh báo điều đó ở nhiều quốc gia, song 50% hoạt động cho vay do các tổ chức phi ngân hàng, bao gồm các quỹ phòng hộ và các công ty bảo hiểm quản lý, những nơi mà có các quy định quản lý yếu hơn hệ thống ngân hàng.Chính vì vậy, việc cấp bách hiện này là giám sát và quản lý chặt chẽ hơn khu vực phi ngân hàng trước những giai đoạn bất ổn gần đây./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ông James Gorman sẽ rời khỏi vị trí CEO Morgan Stanley trong vòng 12 tháng tới
15:15' - 20/05/2023
Tại cuộc họp cổ đông thường niên vào ngày 19/5, Giám đốc điều hành (CEO) Morgan Stanley, James Gorman, cho biết sẽ rời vị trí này trong vòng 12 tháng tới.
-
Ngân hàng
Đồng NDT có thể nới rộng đà giảm hơn nữa
12:20' - 19/05/2023
Đồng NDT đã giảm đến mức 7,0234 NDT đổi 1 USD trong phiên giao dịch ngày 18/5, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.
-
Ngân hàng
Mỹ sẽ thắt chặt các quy định về vốn với ngân hàng
09:23' - 19/05/2023
Fed sẽ công bố kế hoạch thắt chặt các quy định về vốn đối với các ngân hàng trong mùa Hè và sẽ tăng cường giám sát các ngân hàng sau khi một số ngân hàng khu vực phá sản gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Anh
09:16' - 27/10/2025
Chuyến thăm của Tổng Bí thư sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, giúp tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong định hình khuôn khổ quản trị số toàn cầu
14:17' - 25/10/2025
Chuyên trang phân tích địa chính trị Geopolitical Monitor (có trụ sở tại Toronto, Canada) đã đăng một bài bình luận về sự kiện này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ bác khả năng Tổng thống D. Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hàn Quốc
13:49' - 25/10/2025
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian thăm Hàn Quốc vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31' - 25/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.
-
Ý kiến và Bình luận
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
08:38' - 25/10/2025
Nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Ngân hàng siết “lá chắn số” chống tội phạm mạng
19:52' - 24/10/2025
Trong bối cảnh Việt Nam sắp chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng càng trở nên cấp thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11' - 23/10/2025
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tại Thụy Sĩ đánh giá cao sự chủ động và tiềm năng của Việt Nam
08:47' - 23/10/2025
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" sắp diễn ra tại Hà Nội.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ở London, Anh. Ảnh: THX/TTXVN