BIS: Các ngân hàng trung ương đối mặt với nguy cơ mất niềm tin
Agustín Carstens, Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) của Thụy Sỹ, mới đây cho biết các ngân hàng trung ương có nguy cơ đành mất lòng tin của người dân nếu không kéo giảm được mức lạm phát cao ở các nước phát triển.
Ông Agustín Carstens cho rằng các ngân hàng trung ương cần duy trì lập trường cứng rắn chống lạm phát, nếu không sẽ khiến một thế hệ người tiêu dùng mới chưa bao giờ trải qua tình trạng giá cả tăng nhanh có nguy cơ mất niềm tin vào vai trò độc lập của họ.
Phát biểu tại Brazil, ông Carstens cũng cảnh báo rằng hàng loạt vụ sụp đổ của ngân hàng gần đây tại Mỹ và việc sử dụng tiền điện tử một cách liều lĩnh có thể làm suy yếu niềm tin vào hệ thống tài chính.Ông Carstens lo ngại việc tăng ngân sách chính phủ sẽ góp phần gây ra lạm phát. Hậu quả của việc nhà nước lạm dụng đặc quyền phát hành tiền có thể sẽ rất dẫn tới những ảnh hưởng bất lợi.
Theo ông Carstens, các ngân hàng trung ương nên tiếp tục đối phó với lạm phát bằng lãi suất cao để duy trì niềm tin vào các tổ chức của mình. Niềm tin có thể mất đi nếu người dân nghi ngờ cam kết của ngân hàng trung ương đối với mục tiêu duy trì sự ổn định giá cả. Đây là một trong những lý do tại sao sự gia tăng lạm phát gần đây ở hầu hết các quốc gia là một nguyên nhân gây lo ngại
Tác động dây chuyền của việc mất niềm tin có thể “dẫn đến tình trạng bất ổn tài chính nghiêm trọng, cùng với những tác động rất lớn lên tăng trưởng kinh tế, việc làm, bất bình đẳng và của cải. Ông Carstens, cựu lãnh đạo Ngân hàng trung ương Mexico, đã từng phản ứng mạnh mẽ khi có bất kỳ chính trị gia nào đặt câu hỏi về tính độc lập của ngân hàng trung ương và mục đích giữ lạm phát thấp và ổn định. Khi còn đương vị, cựu Thủ tướng Anh Liz Truss đã nhận được các ý kiến trái chiều vì đã đưa ra các đề xuất nhằm hạn chế sự độc lập của Ngân hàng trung ương Anh (BoE). Những bình luận của ông Carstens cũng được cho là nhắm vào BoE nếu ngân hàng này xem xét cắt giảm lãi suất trước khi lạm phát giảm. Để duy trì niềm tin vào hệ thống tài chính, cần tránh những vụ sụp đổ kiểu Silicon Valley bank và vụ sáp nhập Credit Suisse với UBS. Mặc dù ông đã cảnh báo điều đó ở nhiều quốc gia, song 50% hoạt động cho vay do các tổ chức phi ngân hàng, bao gồm các quỹ phòng hộ và các công ty bảo hiểm quản lý, những nơi mà có các quy định quản lý yếu hơn hệ thống ngân hàng.Chính vì vậy, việc cấp bách hiện này là giám sát và quản lý chặt chẽ hơn khu vực phi ngân hàng trước những giai đoạn bất ổn gần đây./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ông James Gorman sẽ rời khỏi vị trí CEO Morgan Stanley trong vòng 12 tháng tới
15:15' - 20/05/2023
Tại cuộc họp cổ đông thường niên vào ngày 19/5, Giám đốc điều hành (CEO) Morgan Stanley, James Gorman, cho biết sẽ rời vị trí này trong vòng 12 tháng tới.
-
Ngân hàng
Đồng NDT có thể nới rộng đà giảm hơn nữa
12:20' - 19/05/2023
Đồng NDT đã giảm đến mức 7,0234 NDT đổi 1 USD trong phiên giao dịch ngày 18/5, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.
-
Ngân hàng
Mỹ sẽ thắt chặt các quy định về vốn với ngân hàng
09:23' - 19/05/2023
Fed sẽ công bố kế hoạch thắt chặt các quy định về vốn đối với các ngân hàng trong mùa Hè và sẽ tăng cường giám sát các ngân hàng sau khi một số ngân hàng khu vực phá sản gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48'
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ở London, Anh. Ảnh: THX/TTXVN