Bitcoin mất ngưỡng 100.000 USD/BTC
Đồng tiền điện tử này đã giảm tới 3,8% xuống mức 98.071 USD đổi 1 bitcoin trong phiên 13/11, kéo dài đà suy giảm đã xóa sổ hơn 450 tỷ USD giá trị kể từ đầu tháng 10. Các nguồn hỗ trợ – bao gồm những quỹ đầu tư lớn, quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và quỹ tài chính doanh nghiệp – đã rút lui, loại bỏ trụ cột chính của đợt tăng giá cho tiền điện tử năm nay và khởi đầu một giai đoạn thị trường mới đầy bất ổn.
Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường 10X Research nhận định rằng thị trường tiền điện tử đã chính thức bước vào giai đoạn giá xuống. Công ty viện dẫn dòng tiền yếu đi từ các quỹ ETF, hoạt động bán ra liên tục của những nhà đầu tư dài hạn và sự tham gia hời hợt từ người mua nhỏ lẻ. Các mô hình của công ty đã báo hiệu sự thay đổi này vào giữa tháng 10/2025 cũng như cho thấy tâm lý xấu đi trong giai đoạn hiện tại. Theo 10X Research, bitcoin sẽ đối mặt mức hỗ trợ quan trọng tiếp theo là 93.000 USD/BTC.
Thông thường việc dự báo giá đáy thường không chắc chắn, nhưng 10X Research đã dựa vào lịch sử gần đây để đánh giá rủi ro. Các thị trường giá xuống vào mùa Hè năm 2024 và đầu năm 2025 đều đi cùng mức giảm giá từ 30 - 40%. Bitcoin hiện đã giảm hơn 20% so với mức đỉnh đạt được trong năm 2025, với rất ít dấu hiệu phục hồi bền vững.
Trong khi đó, ông Jake Ostrovskis, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại công ty môi giới đầu tư Wintermute, cho biết bitcoin đã chịu áp lực từ hoạt động bán ra mạnh mẽ và hoạt động phòng ngừa rủi ro của doanh nghiệp. Sự sụt giảm của tiền điện tử diễn ra trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu lại biến động. Một đợt tăng giá ngắn của chứng khoán Mỹ vào đầu tuần này sau khi chính phủ nối lại hoạt động đã phai nhạt. Với các báo cáo kinh tế quan trọng bị trì hoãn, các nhà giao dịch đang đánh giá liệu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể đưa ra lập luận hợp lý cho một đợt cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 12 hay không. Những nỗi lo ngày càng tạo thêm gánh nặng cho các tài sản tăng trưởng như tiền điện tử và cổ phiếu công nghệ. Dù vậy, bitcoin vẫn tăng khoảng 5% tính từ đầu năm 2025 tới nay, cũng như tăng hơn 40% kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2024. Nhưng không thể phủ nhận rằng đà tăng đã chậm lại đáng kể, trong khi sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức dường như đang suy yếu.Trong một ghi chú gửi khách hàng, 10X Research khẳng định rằng tình hình hiện tại không phải “dấu hiệu” cho thị trường giá xuống nữa, mà bitcoin và hầu hết các tài sản liên quan đến tiền điện tử đã thực sự nằm trong thị trường giá xuống.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản sẽ tăng thuế xuất cảnh để bù đắp tình trạng quá tải du khách quốc tế
06:30' - 13/11/2025
Trong năm tài khóa 2024, nguồn thu từ loại thuế này đạt kỷ lục 52,4 tỷ yen, với mức thu 1.000 yen/người.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lý do kinh tế số Indonesia tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới
07:56' - 12/11/2025
Thống đốc BI Perry Warjiyo nhấn mạnh rằng kể từ khi QRIS được triển khai vào năm 2019, thanh toán điện tử đã giúp mở rộng khả năng tiếp cận tài chính, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng dự báo tăng mạnh cuối năm
14:23' - 10/11/2025
Theo Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến ngày 30/10 đã tăng khoảng 15% so với cuối năm 2024. Cơ quan này dự báo tín dụng có thể tiếp tục tăng mạnh lên mức 19-20% vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD
13:53' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư kỳ vọng đồng USD lên giá khi Fed đổi hướng chính sách
07:43' - 28/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh từng được thị trường kỳ vọng sẽ mở đường cho lộ trình cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát tăng cao đang làm mờ dần kịch bản này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng Mỹ chịu áp lực từ khó khăn của người nông dân
08:23' - 27/05/2026
Chi phí nhiên liệu và phân bón tăng vọt do xung đột tại Trung Đông cùng các rào cản thương mại đang đẩy nông dân Mỹ vào tình cảnh nợ nần, buộc các ngân hàng nước này phải tăng cường dự phòng rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước làm rõ việc không được tách lệnh chuyển tiền
19:14' - 26/05/2026
Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan quản lý không cấm các ngân hàng thương mại thực hiện tách lệnh chuyển tiền như một số thông tin đang lan truyền trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Xung đột Iran chấm dứt sẽ mở đường cho Fed hạ lãi suất
15:35' - 25/05/2026
Phát biểu trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News, ông Hassett cho biết Nhà Trắng kỳ vọng giá năng lượng sẽ giảm mạnh khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBank áp dụng mô hình quầy giao dịch đứng, tối ưu trải nghiệm
14:32' - 25/05/2026
Các giao dịch ngắn như nộp/rút tiền, chuyển khoản hay xác nhận thông tin sẽ được ưu tiên xử lý tại quầy giao dịch đứng nhằm rút ngắn thời gian xử lý và tối ưu khả năng phục vụ vào giờ cao điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15' - 24/05/2026
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN