BNEWS Đồng tiền điện tử bitcoin (BTC) đã rời khỏi mức kỷ lục hơn 61.000 USD đổi 1 BTC trong phiên 15/3, khi xuất hiện thông tin Ấn Độ có thể cấm các loại tiền và tài sản điện tử.
Trong phiên 13/3 hồi tuần trước, bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục 61.781,83 USD/BTC sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành gói kích thích tài chính trị giá 1.900 tỷ USD và yêu cầu tăng tốc triển khai việc tiêm chủng. Giữa lúc một số nhà đầu tư có xu hướng coi bitcoin như một “hàng rào” chống lại lạm phát, giới phân tích tin rằng triển vọng phục hồi kinh tế mạnh mẽ đã hỗ trợ đà tăng của bitcoin. Tuy nhiên, sang phiên 15/3, bitcoin đã giảm 5,3% xuống mức 55.865 USD đổi 1 bitcoin. Diễn biến này xảy ra sau khi xuất hiện thông tin rằng Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, đang chuẩn bị một dự luật sẽ hình sự hóa việc sở hữu, phát hành, khai thác, giao dịch và chuyển giao tài sản điện tử. Dự luật này phù hợp với chương trình nghị sự vào tháng 1/2021 của Chính phủ Ấn Độ, trong đó kêu gọi cấm các loại tiền điện tử tư nhân như bitcoin, đồng thời xây dựng khuôn khổ cho đồng tiền kỹ thuật số chính thức của nước này. Dù vậy, bất chấp những đe dọa về lệnh cấm từ Chính phủ, khối lượng giao dịch tiền điện tử tại Ấn Độ đang tăng lên. Theo một số ước tính không chính thức, khoảng 8 triệu nhà đầu tư Ấn Độ đang nắm giữ lượng đầu tư vào tài sản điện tử trị giá 100 tỷ rupee (1,4 tỷ USD). Không có số liệu chính thức nào được đưa ra. Bất chấp sự sụt giảm của phiên ngày thứ Hai, nhiều nhà đầu tư tin rằng triển vọng giá bitcoin vẫn nghiêng về phía tăng. Ông Seth Melamed, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Liquid có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản), cho biết luật cấm mà Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc sẽ không trở ngại đà mức tăng thêm của bitcoin. Theo ông Melamed, vì đồng tiền điện tử này phi tập trung, các lệnh cấm hoặc chấp nhận của chính phủ sẽ có ít tác động và dòng vốn sẽ tìm ra cách để “chảy" vào thị trường bitcoin. Tính từ đầu năm tới nay, bitcoin đã tăng hơn 90%, vượt trội hơn hẳn so với các loại tài sản truyền thống. Đà tăng trên được thúc đẩy bởi việc các công ty chính thống và các nhà đầu tư lớn, bao gồm Tesla Inc và Bank of NY Mellon chấp nhận tiền điện tử./.
Tin liên quan
Giá trị đồng Bitcoin lần đầu tiên vượt ngưỡng 60.000 USD
Ngày 13/3, giá trị đồng tiền điện tử Bitcoin đã có lúc vượt ngưỡng 60.000 USD lần đầu tiên, nâng giá trị vốn hóa lên hơn 1.100 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngDữ liệu dẫn lối, AI đồng hành: Ngân hàng bước vào chặng đường mới
Chuyển đổi số phải trực tiếp phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tài chính toàn diện, hỗ trợ các nhóm khách hàng tiếp cận dịch vụ tài chính thuận tiện, an toàn với chi phí hợp lý.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB bổ sung vốn vay ưu đãi, góp phần thúc đẩy các động lực tăng trưởng
SHB bổ sung 2.000 tỷ đồng cho vay khách hàng mới thuộc các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo… với mức giảm lãi suất 0,5-0,7%.
-
Tài chính & Ngân hàngSăn đón giới siêu giàu – chiến lược mới của các ngân hàng Nhật Bản
Các tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản đang huy động các đơn vị ngân hàng, ngân hàng tín thác và chứng khoán của mình để giành lấy thị phần lớn hơn trong thị trường “béo bở” này.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.









