Bloomberg: EU từ chối nhượng bộ của Anh về vấn đề đánh bắt cá

19:58' - 22/12/2020
BNEWS Hãng tin Bloomberg ngày 22/12 dẫn lời 2 quan chức cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối những đề xuất mang tính nhượng bộ mà Anh mới đưa ra về vấn đề đánh bắt cá.
 

 Hãng tin Bloomberg ngày 22/12 dẫn lời 2 quan chức cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối những đề xuất mang tính nhượng bộ mà Anh mới đưa ra về vấn đề đánh bắt cá, một trong 2 vấn đề gây cản trở chính trong đàm phán quan hệ song phương trong tương lai.

Trước đó, ngày 21/12, Bloomberg đưa tin EU đang cân nhắc một đề xuất mới của London về vấn đề đánh bắt cá trong bối cảnh Thủ tướng Anh Boris Johnson nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận thương mại Brexit trước ngày 31/12.

Theo đó, Anh sẵn sàng cho phép các tàu của EU giữ lại 2/3 sản lượng đánh bắt được, tức là cắt giảm khoảng 30% sản lượng đánh bắt tại các vùng biển Anh của các tàu châu Âu. Đề xuất mới đánh dấu sự nhượng bộ từ phía Anh bởi hồi tuần trước nước này kiên quyết yêu cầu EU phải chấp nhận mức cắt giảm 60% sản lượng.

  Cùng ngày, các nguồn tin Brussels cho biết trong tối 22/12 (giờ Việt Nam), trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, sẽ cập nhật thông tin về tiến trình đàm phán với Anh cho phái viên của 27 nước thành viên.

Sau đó, ông Barnier sẽ làm việc với nhóm phụ trách Brexit trong Nghị viện châu Âu (EP) về tiến trình này. Các quan chức trên cho biết thêm rằng đề xuất cắt giảm khoảng 30% sản lượng đánh bắt của khối tại các vùng biển của Anh từ năm 2021 là quá cao. Trước đó, EU đề xuất mức cắt giảm từ 15-18% và có thể chấp nhận mức cắt giảm tối đa là 25%.

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu cũng cho biết các con số chỉ là một phần của vấn đề đánh bắt cá vì EU còn quan tâm tới quá trình chuyển tiếp sau ngày 31/12 và biện pháp của EU nếu Anh chặn hoàn toàn các thuyền đánh cá của khối tiếp cận vùng biển nước này.

Anh rời EU từ ngày 31/1 nhưng 2 bên duy trì mô hình quan hệ cũ cho tới hết năm 2020 để tiến hành đàm phán về quan hệ tương lai.

Tuy nhiên, triển vọng đạt thỏa thuận vẫn chưa sáng rõ khi chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc với EU mà 2 bên vẫn còn bất đồng về vấn đề quyền đánh bắt cá của EU tại các vùng biển của Anh và các quy định nhằm tạo một sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp 2 bên.

Mọi hoạt động trao đổi thương mại dày đặc và những mối liên hệ gần gũi khác của Anh và EU sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng nếu không có thỏa thuận tiếp nối, đe dọa làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đã khắc nghiệt vì tác động của đại dịch COVID-19 mà cả 2 đang hứng chịu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục