Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc hạ giá đồng NDT để đối phó với Mỹ
Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc đang đánh giá các tác động có thể xảy ra của biện pháp này và "chúng đang trong giai đoạn xem xét và cần phải được các cấp thông qua trước khi được áp dụng".
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra tình trạng căng thẳng thương mại giữa hai nước, đồng thời khẳng định tình hình hiện tại rất khó để hai bên ngồi lại đàm phán.
Đây là tuyên bố mới nhất mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ. Ông này cũng cho rằng cộng đồng quốc tế cũng bày tỏ quan ngại trước các biện pháp của Mỹ nhằm đánh thuế bổ sung nhằm vào các mặt hành nhập khẩu từ Trung Quốc.
Trong khi đó, phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 đang diễn ra ở tỉnh Hải Nam, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh (Qian Keming) cho rằng Bắc Kinh không muốn nhưng cũng không hề sợ hãi trước một cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang với các hành động được xem là "ăn miếng trả miếng" liên tiếp giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét tăng gấp đôi mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc so với mức 50 tỷ USD mà Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã công bố hôm 3/4, với cáo buộc Trung Quốc có "các hoạt động thương mại không công bằng, "cưỡng ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ".
Trung Quốc sau đó cũng khi tuyên bố sẵn sàng chấp nhận một cuộc chiến thương mại với "bất kỳ giá nào".
Theo giới quan sát, Mỹ và Trung Quốc sẽ có cơ hội đầu tiên giải quyết những bất đồng sâu sắc về thương mại song phương bên lề Hội nghị Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại thủ đô Washington từ ngày 20-22/4 tới. Tuy nhiên, cho đến nay cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho bất cứ cuộc gặp nào./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- đồng nhân dân tệ
- mỹ
- quan hệ mỹ trung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đồng Nhân dân tệ tiếp tục tăng giá nhanh so với đồng USD
20:07' - 15/01/2018
Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo đồng nội tệ của nước này ngày 15/1 đã tăng giá lên mức cao nhất trong hơn 2 năm qua so với đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng Nhân dân tệ tăng giá mạnh so với USD
11:15' - 03/01/2018
Theo Tân Hoa xã, trong phiên giao dịch sáng 3/1, đồng nhân dân tệ (NDT) đã tăng giá mạnh so với đồng USD, lên mức cao nhất trong 20 tháng qua.
-
Tài chính
Đồng nhân dân tệ giảm giá nhẹ trong tháng 11/2017
10:00' - 04/12/2017
Theo thông tin từ Trung tâm Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc (CFETS), đồng nhân dân tệ (NDT) của nước này trong tháng 11 năm nay đã giảm giá nhẹ so với giỏ các loại tiền tệ chủ chốt khác trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/11
21:44' - 25/11/2025
Ngày 24/11, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện nổi bật: Lũ lụt tàn phá Thái Lan, Công ty mẹ Google hướng tới mốc vốn hóa thị trường 4.000 tỷ USD, Mỹ ra điều kiện để giảm thuế thép cho EU, giá bitcoin..
-
Kinh tế Thế giới
FIHAV 2025 khai mạc, Cuba đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế
15:51' - 25/11/2025
Hội chợ Quốc tế La Habana 2025 khai mạc với sự tham dự của hơn 47 quốc gia, giới thiệu năm chủ đề đổi mới nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác kinh tế và hỗ trợ sản xuất quốc gia của Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Adnoc rót 150 tỷ USD mở rộng thăm dò, củng cố vị thế năng lượng UAE
09:56' - 25/11/2025
Adnoc phê duyệt đầu tư 150 tỷ USD giai đoạn 2026-2030 nhằm tăng trữ lượng, mở rộng thăm dò - sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khẳng định vai trò dẫn dắt năng lượng của UAE.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời thăm Trung Quốc
07:57' - 25/11/2025
Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Trung Quốc đi thăm Bắc Kinh vào tháng 4/2026 - lần đầu tiên kể từ khi ông quay lại Nhà Trắng vào ngày 20/1 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ hối thúc Mỹ giảm thuế quan đối với thép
06:30' - 25/11/2025
EU sẽ hối thúc Mỹ cắt giảm thuế quan đối với thép và xóa bỏ thuế quan đối với các hàng hóa như rượu vang và rượu mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/11/2025
20:35' - 24/11/2025
Ngày 24/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật như: kinh tế băng tuyết trở thành động lực mới của Trung Quốc; Kinh tế Mỹ và 7 dấu hiệu cảnh báo suy thoái tiềm ẩn,....
-
Kinh tế Thế giới
Điểm yếu chiến lược trong ngành ô tô
19:07' - 24/11/2025
Ngành ô tô chưa bao giờ hình dung rằng những con chip công nghệ thấp, giá rẻ lại có thể trở thành một đòn bẩy quyền lực cho Trung Quốc trong cuộc đối đầu với phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ lộ “vết nứt ngầm”: 7 lĩnh vực suy yếu dù GDP vẫn sáng màu
16:35' - 24/11/2025
Dù GDP và thất nghiệp cho thấy bức tranh ổn định, phân tích chi tiết hé lộ 7 lĩnh vực đang suy giảm, từ xây dựng, bất động sản thương mại đến nhà hàng và vận tải - cảnh báo nguy cơ suy thoái âm thầm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58' - 24/11/2025
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.

Trung Quốc cân nhắc hạ giá đồng NDT để đối phó với Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)