Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc hạ giá đồng NDT để đối phó với Mỹ
Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc đang đánh giá các tác động có thể xảy ra của biện pháp này và "chúng đang trong giai đoạn xem xét và cần phải được các cấp thông qua trước khi được áp dụng".
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra tình trạng căng thẳng thương mại giữa hai nước, đồng thời khẳng định tình hình hiện tại rất khó để hai bên ngồi lại đàm phán.
Đây là tuyên bố mới nhất mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ. Ông này cũng cho rằng cộng đồng quốc tế cũng bày tỏ quan ngại trước các biện pháp của Mỹ nhằm đánh thuế bổ sung nhằm vào các mặt hành nhập khẩu từ Trung Quốc.
Trong khi đó, phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 đang diễn ra ở tỉnh Hải Nam, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh (Qian Keming) cho rằng Bắc Kinh không muốn nhưng cũng không hề sợ hãi trước một cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang với các hành động được xem là "ăn miếng trả miếng" liên tiếp giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét tăng gấp đôi mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc so với mức 50 tỷ USD mà Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã công bố hôm 3/4, với cáo buộc Trung Quốc có "các hoạt động thương mại không công bằng, "cưỡng ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ".
Trung Quốc sau đó cũng khi tuyên bố sẵn sàng chấp nhận một cuộc chiến thương mại với "bất kỳ giá nào".
Theo giới quan sát, Mỹ và Trung Quốc sẽ có cơ hội đầu tiên giải quyết những bất đồng sâu sắc về thương mại song phương bên lề Hội nghị Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại thủ đô Washington từ ngày 20-22/4 tới. Tuy nhiên, cho đến nay cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho bất cứ cuộc gặp nào./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- đồng nhân dân tệ
- mỹ
- quan hệ mỹ trung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đồng Nhân dân tệ tiếp tục tăng giá nhanh so với đồng USD
20:07' - 15/01/2018
Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo đồng nội tệ của nước này ngày 15/1 đã tăng giá lên mức cao nhất trong hơn 2 năm qua so với đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng Nhân dân tệ tăng giá mạnh so với USD
11:15' - 03/01/2018
Theo Tân Hoa xã, trong phiên giao dịch sáng 3/1, đồng nhân dân tệ (NDT) đã tăng giá mạnh so với đồng USD, lên mức cao nhất trong 20 tháng qua.
-
Tài chính
Đồng nhân dân tệ giảm giá nhẹ trong tháng 11/2017
10:00' - 04/12/2017
Theo thông tin từ Trung tâm Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc (CFETS), đồng nhân dân tệ (NDT) của nước này trong tháng 11 năm nay đã giảm giá nhẹ so với giỏ các loại tiền tệ chủ chốt khác trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.