Bộ Công an: Nhóm đối tượng tấn công tại Đắk Lắk là hoạt động khủng bố có tổ chức
Theo thông tin từ Bộ Công an, tại Hội nghị cấp cao những người đứng đầu lực lượng chống khủng bố các nước do Liên Hợp quốc tổ chức tại New York (Mỹ), từ ngày 19-22/06/2023, thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt, Cục trưởng Cục An ninh nội địa đã có bài phát biểu quan trọng, nêu rõ 4 nguy cơ khủng bố từ bên ngoài gây hại cho an ninh quốc gia Việt Nam; đồng thời khẳng định, hoạt động của nhóm đối tượng tấn công trụ sở chính quyền và người dân tại tỉnh Đắk Lắk (Việt Nam) vào ngày 11/6/2023 là hoạt động khủng bố có tổ chức.
Trong bài phát biểu, Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt, Cục trưởng Cục An ninh nội địa khẳng định, Việt Nam kiên quyết lên án và chống lại hành động khủng bố dưới mọi hình thức và ủng hộ các biện pháp chống khủng bố của các nước, các tổ chức quốc tế phù hợp với Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế. Tại Việt Nam, chưa xảy ra khủng bố do cá nhân, tổ chức khủng bố quốc tế tiến hành, chưa phát hiện chân rết của chúng hoạt động.Tuy nhiên, Việt Nam đã xác định các nguy cơ khủng bố từ bên ngoài gây hại cho an ninh quốc gia Việt Nam như: Tại Việt Nam có các mục tiêu bị khủng bố quan tâm, như trụ sở ngoại giao nước ngoài. Nguy cơ từ dòng phiến quân IS dịch chuyển về Đông Nam Á từ Trung Đông.
Các nhóm khủng bố, bạo lực cực đoan triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội truyền bá chủ nghĩa cực đoan trên toàn thế giới. Việt Nam nằm trong nhóm các nước có lượng người dùng internet lớn, nên khả năng bị ảnh hưởng cao.
Các tổ chức phản động lưu vong người Việt, các phần tử theo chủ nghĩa cực đoan lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo trú chân tại một số quốc gia thiết lập cơ sở, chân rết, tổ chức huấn luyện cho số đối tượng trong nước và cử người xâm nhập Việt Nam chỉ đạo thực hiện hành động khủng bố ở Việt Nam.
Các tổ chức này lợi dụng các địa bàn các nước Đông Nam Á lập văn phòng trá hình, lôi kéo, tuyển mộ, huấn luyện thành viên; lợi dụng internet và mạng xã hội tuyên truyền, xúi giục, hướng dẫn phần tử xấu trong nước thực hiện các vụ tấn công khủng bố lực lượng thực thi pháp luật và người dân vô tội.
Cụ thể, ngày 11/6/2023 đã xảy ra một vụ khủng bố tại tỉnh Đắk Lắk, 2 nhóm đối tượng trang bị súng và vũ khí tự chế tấn công trụ sở chính quyền và người dân trên đường đi, làm 9 người chết, 2 người bị thương, bắt giữ 3 con tin."Chúng tôi đã bắt giữ 65 nghi phạm, trong đó có đối tượng là thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, nhận lệnh chỉ đạo từ tổ chức này xâm nhập về Việt Nam và dàn dựng vụ tấn công" - Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt cho biết.
Theo Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt, đây là hoạt động khủng bố có tổ chức, được trang bị các loại vũ khí; hành vi rất manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính. Việt Nam mạnh mẽ lên án các cá nhân, tổ chức đã dung túng, hậu thuẫn, chỉ đạo cũng như số đối tượng đã trực tiếp gây ra vụ việc này; đồng thời, kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế có liên quan hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong điều tra vụ việc cũng như đấu tranh đối với các hoạt động tương tự. "Cuộc chiến chống khủng bố đòi hỏi nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. Chỉ thông qua đoàn kết, hợp tác và cùng chia sẻ trách nhiệm, chúng ta mới có thể giải quyết hiệu quả mối đe dọa toàn cầu này, thúc đẩy hòa bình và an ninh của mỗi quốc gia và thế giới" - Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt nhấn mạnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ tấn công tại Đắk Lắk: Tạm giữ hình sự 74 đối tượng, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn
12:54' - 20/06/2023
Đến nay, cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk đã tạm giữ hình sự 74 đối tượng liên quan, thu giữ nhiều vũ khí, vật chứng; đồng thời, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ tấn công tại Đắk Lắk: Khen thưởng lực lượng Công an nỗ lực truy bắt các đối tượng
11:01' - 18/06/2023
Huyện Cư Kuin đã tổ chức khen thưởng đột xuất lực lượng Công an huyện Cư Kuin và Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh Đắk Lắk) vì đã nỗ lực truy bắt các đối tượng có liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hậu Giang đồng loạt kiểm tra gần 450 cơ sở kinh doanh
13:56'
Ông Trần Văn Huyến, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra không báo trước để đảm bảo sự công tâm, khách quan và không có sự đối phó của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Tội phạm công nghệ gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho Nga
13:53'
Nga thiệt hại hơn 1 tỷ USD do tội phạm công nghệ thông tin
-
Kinh tế và pháp luật
Phá đường dây lừa đảo hàng triệu USD nhắm vào người Australia
09:18'
Theo truyền thông Australia, cảnh sát Thái Lan đã đột kích ngôi nhà cho thuê ở Samut Prakan, gần thủ đô Bangkok, và bắt giữ 13 người sau một cuộc điều tra chung với cảnh sát Australia từ năm 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Tăng cường chống buôn lậu, hàng giả trên toàn tuyến miền Trung
22:43' - 18/06/2025
Chi cục tập trung áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, đẩy mạnh phân tích dữ liệu đối với các mặt hàng trọng điểm để sàng lọc, kiểm soát chặt chẽ doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng hành hung nữ tài xế xe ôm công nghệ giữa đường
20:58' - 18/06/2025
Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Trọng Long để điều tra làm rõ hành vi hành hung một nữ tài xế xe ôm công nghệ ngay trên đường phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ Tập đoàn FLC: 2 cựu lãnh đạo HOSE xin giảm án
19:28' - 18/06/2025
Ngày 18/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Thao túng chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn FLC tiếp tục diễn ra phần xét hỏi.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt doanh nghiệp khai thác đá quý hơn 920 triệu đồng
18:11' - 18/06/2025
UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 54/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đá quý và vàng Hà Nội với tổng số tiền hơn 920 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng trộm két sắt chứa 100 cây vàng
16:09' - 18/06/2025
Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã bắt giữ Nguyễn Văn Mỹ để điều tra, làm rõ hành vi trộm két sắt có 100 cây vàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Kraft Heinz chấm dứt sử dụng phẩm màu hóa học trong sản phẩm
15:29' - 18/06/2025
Ngày 17/6, công ty Kraft Heinz - "gã khổng lồ" thực phẩm nổi tiếng với tương cà và Mac & Cheese đóng hộp, thông báo sẽ loại bỏ tất cả thuốc nhuộm hóa học khỏi các sản phẩm của mình vào cuối năm 2027.