Bộ Công an sẽ tích hợp thẻ xanh COVID-19 trên căn cước công dân
Hiện nay, thẻ căn cước công dân đang được tích hợp nhiều tiện ích hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, như: thông tin thẻ xanh COVID-19, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe và nhiều tiện ích khác.
Về thông tin thẻ xanh COVID-19, công dân đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng dịch sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm một mũi được tích hợp thẻ vàng trên căn cước gắn chip. Đây là những thông tin được đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (C06) cho biết vào chiều 2/10.
Tính đến nay, Bộ Công an đã trả khoảng 45 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử tới tay người dân.Chip điện tử được tích hợp trong căn cước công dân gồm các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học, ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO. Tất cả các thông tin lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.
Hiện Bộ Công an đang triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chip, phục vụ các mặt của đời sống xã hội và phục vụ nhân dân thực hiện các thủ tục, giao dịch được thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức. Đặc biệt với tình hình phòng chống dịch cấp bách như hiện nay, công dân sử dụng duy nhất thẻ căn cước công dân gắn chip được tích hợp những tiện ích, như: tích hợp thông tin thẻ xanh COVID-19, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về người được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19...; tích hợp người phụ thuộc đi cùng với người có căn cước công dân gắn chip (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự…). Cục C06 khẳng định, công dân có thể sử dụng duy nhất thẻ căn cước gắn chip để thực hiện giao dịch đối với những tiện ích nêu trên. Cơ quan chức năng đảm bảo dữ liệu công dân được đối sánh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua quy trình xác minh đảm bảo chính xác. Bên cạnh đó, dữ liệu công dân được bảo đảm bảo mật tuyệt đối, không ai có thể đọc và sao lưu dữ liệu cá nhân, dữ liệu được tích hợp trên căn cước công dân. Dữ liệu được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều nguồn như cơ quan y tế, tổ chức, doanh nghiệp, thông tin tiêm chủng, F0 hay F0 khỏi bệnh. Ngoài các tiện ích trên, Cục C06 cho biết công dân có thể dễ dàng đăng ký điểm checkpoint cho nơi ở hoặc dán trên các trụ sở, cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị hoặc nơi công cộng.Chức năng quản lý điểm checkpoint giúp doanh nghiệp, tổ chức theo dõi, quản lý về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của cán bộ, nhân viên và khách ra vào trụ sở cơ quan. Từ đó chủ động đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, kịp thời.
Cũng trong thời gian qua, trong bối cảnh dịch phức tạp, Bộ Công an đã xây dựng, triển khai nhiều ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chip.Đó là các ứng dụng khai báo y tế, di chuyển nội địa, thông tin quản lý tiêm vaccine phòng COVID-19 được cập nhập tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và ứng dụng VNEID sử dụng trên điện thoại di động (ứng dụng đã được đăng tải trên 2 kho ứng dụng AppStore và CHPlay phục vụ đa số người dùng), kết hợp đọc mã QR bằng camera tại các chốt, giảm tải việc tiếp xúc và tăng hiệu quả kiểm soát./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Đề xuất thí điểm "Thẻ xanh COVID-19" trong giai đoạn phục hồi kinh tế
12:48' - 19/09/2021
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề xuất UBND Thành phố về việc triển khai thí điểm áp dụng "Thẻ xanh COVID-19" trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Long An không ban hành quy định riêng về "thẻ xanh", "thẻ vàng"
16:17' - 17/09/2021
Hiện nay, Long An vẫn sử dụng các ứng dụng như sổ sức khỏe điện tử, Bluezone, giấy xác nhận tiêm vaccine… để quản lý người dân, phục vụ công tác phòng, chống dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. HCM lên kế hoạch dùng "thẻ xanh COVID” sau ngày 15/9
21:58' - 09/09/2021
Sở Y tế TP. HCM vừa trình UBND Thành phố kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9, trong đó, sử dụng "thẻ xanh COVID” cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/2/2026
20:40' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
20:34' - 05/02/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 239 /QĐ-BCT phê duyệt Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đưa sắc xuân Tây Bắc về giữa lòng Hà Nội
19:03' - 05/02/2026
Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Trần Ngọc Quỳnh Anh, Chánh Văn phòng Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Sơn La đã chia sẻ về cách làm mới và kỳ vọng của tỉnh khi tham gia hội chợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy đối thoại chính sách kinh tế – thương mại
18:20' - 05/02/2026
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Bill Hagerty thuộc Đảng Cộng hòa, đại diện bang Tennessee.
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm thủ tục, số hóa hồ sơ trong quản lý phân bón và bảo vệ thực vật
18:19' - 05/02/2026
Theo quy định hiện hành, chỉ người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật mới phải đáp ứng yêu cầu về kiến thức, trình độ chuyên môn phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Lào thúc đẩy hợp tác năng lượng và triển khai các nhiệm vụ cấp cao
17:43' - 05/02/2026
Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên hợp tác nhập khẩu điện từ Lào, xem đây là nội dung hợp tác chiến lược, phù hợp với các thỏa thuận và định hướng hợp tác cấp cao giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng hợp tác công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng Việt Nam – Hoa Kỳ
17:21' - 05/02/2026
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam kiên trì cách tiếp cận đối thoại, hợp tác và đã thể hiện mức độ mở cửa rất hấp dẫn đối với hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Cơ hội kết nối, quảng bá cho các làng nghề Hà Nội
15:39' - 05/02/2026
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, các làng nghề truyền thống của Hà Nội mang đến nhiều sản phẩm thủ công đặc trưng, giàu giá trị văn hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp dự kiến xây cầu vượt nút giao Quốc lộ 1 với số vốn 250 tỷ đồng
15:12' - 05/02/2026
Sở Xây dựng Đồng Tháp đã phối hợp với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) tính toán chi phí khoảng 248 tỷ đồng cho phần cầu vượt tại nút giao Quốc lộ 1.

Sẽ tích hợp thẻ xanh COVID-19 trên căn cước công dân gắn chip. Ảnh minh hoạ: Vietnam plus/TTXVN