Bộ Công Thương không đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 tổ chức chiều 3/6, trả lời câu hỏi về việc có thông tin cho rằng, Bộ Công Thương vừa đề xuất Chính phủ thành lập Quỹ bình ổn giá thép. Điều này theo đánh giá của các chuyên gia, doanh nghiệp là phi thị trường và bất hợp lý bởi thép không nằm trong danh mục sản phẩm thiết yếu.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, việc đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép không phải ý kiến của Bộ Công Thương.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, ngày 20/5, Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi đến Chính phủ đánh giá tình hình cung-cầu thép, đánh giá tình hình giá thép trong khu vực và trên thế giới cũng như đề xuất giải pháp tác động tích cực về sự tăng giá của thép hiện nay, góp phần giảm gánh nặng về nguồn vật liệu cho các doanh nghiệp.Trong báo cáo gửi lên Chính phủ, Bộ Công Thương không đề xuất việc thành lập Quỹ Bình ổn giá thép.
Trước đó, nhằm thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc yêu cầu các bộ, ngành và Bộ Công Thương báo cáo về tình hình giá thép tăng cao, đề xuất giải pháp, Bộ Công Thương đã có cuộc họp khẩn cấp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép hàng đầu Việt Nam như: Tập đoàn Hòa Phát, Tổng công ty Thép Việt Nam, Hiệp hội Thép Việt Nam... về vấn đề này và đã có báo cáo lên Chính phủ. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, từ cuối năm 2020 đến nay, giá nguyên liệu và sản phẩm thép đã tăng rất cao, gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư các dự án xây dựng.Cuối năm 2020, Bộ Công Thương đã có báo cáo lên Chính phủ về tình hình cung cầu sản phẩm thép năm 2020 và dự báo tình hình năm 2021.
Để từng bước điều chỉnh nguồn cung thép, bình ổn giá thép, tránh hiện tượng đầu cơ ép giá để trục lợi đối với các sản phẩm thép, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan thuộc bộ nghiên cứu, rà soát và thực hiện việc xây dựng các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng;Chủ động triển khai các giải pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép phù hợp với các quy định thương mại và luật pháp quốc tế.
Cùng với đó, Bộ Công Thương theo dõi và xem xét xử lý kịp thời việc chống bán phá giá một số sản phẩm thép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng như đối phó với các vụ kiện chống bán phá giá của các nước đối với mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất thép. Bộ Công Thương cũng yêu cầu, các đơn vị chức năng thuộc bộ kiến nghị, ban hành các chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu và tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư sản xuất thép sớm đưa vào hoạt động./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp nhận hồ sơ rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá với thép hình chữ H
17:07' - 03/06/2021
Thời hạn Cục Phòng vệ thương mại tiếp nhận hồ sơ chậm nhất là ngày 3/7/2021 và hồ sơ phải được nộp tại Cục Phòng vệ thương mại 23, địa chỉ: Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Phát hiện gần 6 tấn thép xây dựng nghi vấn giả mạo nhãn hiệu Hòa Phát
12:23' - 03/06/2021
Tập đoàn đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm các hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái sản phẩm của tập đoàn, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
-
Chứng khoán
Thép Nam Kim chuyển đổi phương thức giao dịch 10 triệu cổ phiếu quỹ
10:31' - 03/06/2021
Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thép Nam Kim (Mã chứng khoán: NKG) vừa ban hành Nghị quyết việc điều chỉnh bán cổ phiếu quỹ.
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát sản xuất thép cuộn chất lượng cao làm đinh vít, thay thế nhập khẩu
10:04' - 02/06/2021
Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu và sản xuất thành công thép cuộn các bon SWRCH22A làm nguyên liệu thay thế hàng nhập khẩu sản xuất đinh ốc vít lô lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Tập trung cao độ cho các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027
20:49' - 20/08/2025
Chiều 20/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và tỉnh An Giang, rà soát, kiểm điểm tình hình triển khai các dự án chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với các đối tác công nghệ chiến lược
19:11' - 20/08/2025
Ngày 20/8, tại Hà Nội, Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC) đã phối hợp với Dassault Systèmes tổ chức Diễn đàn lãnh đạo doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Cam kết cho tương lai và "cú hích" hạ tầng
17:47' - 20/08/2025
Hạ tầng được cải thiện đồng bộ sẽ giúp giảm chi phí logistics, rút ngắn thời gian vận chuyển, tạo điều kiện kết nối vùng và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Thủ tướng tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ
15:59' - 20/08/2025
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu toàn văn Bài Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ
15:58' - 20/08/2025
Sáng 20/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 -28/8/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội điều chỉnh thời gian phân luồng giao thông phục vụ Tổng hợp luyện lần 1
15:37' - 20/08/2025
Công an thành phố Hà Nội thông báo điều chỉnh thời gian phân luồng giao thông để người dân chủ động di chuyển, phòng ngừa ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm hành trình đổi mới cùng đất nước: Ưu tiên chọn lọc dòng vốn FDI xanh - Bài cuối: Nông nghiệp - điểm hẹn chiến lược
14:59' - 20/08/2025
Giữa nhịp sống đô thị hiện đại, nông nghiệp Hà Nội vẫn âm thầm giữ vai trò trụ đỡ cho an sinh xã hội và góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Bộ máy Chính phủ qua các thời kỳ đã bền bỉ đắp nền cho sự chuyển mình của đất nước
13:11' - 20/08/2025
Sáng 20/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 -28/8/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất chi gần 3.000 tỷ đồng xây nút giao nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với đường Rừng Sác
13:01' - 20/08/2025
Đầu tư nút giao kết nối cao tốc Bến Lức-Long Thành với đường Rừng Sác, cùng với đầu tư đường ven biển hoặc cầu vượt biển sẽ tạo ra kết nối mới giữa trung tâm TP. HHCM với khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu.