Bộ Công Thương khuyến khích doanh nghiệp châu Âu đầu tư xanh vào Việt Nam
Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc và dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Vương quốc Anh từ ngày 31/10-2/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ngày 1/11 đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Đối thoại với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính “Kiến tạo tương lai thịnh vượng, bền vững thông qua đầu tư tư nhân”.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Standard Chartered đã phối hợp tổ chức hội nghị tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Piping, thành phố Glasgow, Scotland. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các tập đoàn đầu tư hàng đầu châu Âu và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.
Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, sau bài phát biểu khai mạc của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự phiên đối thoại chính sách với các doanh nghiệp.
Đáp lại sự quan tâm của giới doanh nghiệp về những ưu tiên trong việc hoạch định chính sách thương mại và công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh Bộ Công Thương sẽ chủ động xây dựng thể chế để nâng cao nội lực của nền kinh tế, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam để sản phẩm sản xuất tại Việt Nam không những chỉ hưởng lợi từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) khi xuất khẩu mà còn đáp ứng được nhu cầu nội địa của gần 100 triệu người tiêu dùng trong nước.
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, thương mại và theo đuổi mô hình phát triển bền vững.
Định hướng chính sách cho quá trình này bao gồm sản xuất xanh hơn, sạch hơn; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn; phát triển các ngành công nghiệp nền tảng và các công nghiệp hỗ trợ đồng bộ hơn.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu xây dựng các dự án hợp tác phù hợp với nhu cầu thực tiễn của Việt Nam và phù hợp với chiến lược phát triển công nghiệp nêu trên của Việt Nam trong thời gian tới.
Ngay sau hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp xúc và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered, ông Jose Vinals.
Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Tập đoàn năng lượng Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), là đối tác khách hàng lớn của Standard Chartered, cùng lãnh đạo Standard Chartered tại Việt Nam.
Tại buổi làm việc, ông Jose Vinals mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ những định hướng của Việt Nam về chuyển đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng. Ông cho biết với nguồn lực dồi dào, kinh nghiệm và mạng lưới đối tác khách hàng rộng lớn, Standard Chartered sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam và coi Việt Nam là thị trường tiềm năng hàng đầu. Điều này sẽ giúp thúc đẩy chuyển giao công nghệ, tạo việc làm cho người lao động và đóng góp nhiều lợi ích kinh tế cho Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết hiện nay việc chuyển đổi số gần như là yêu cầu bắt buộc và cấp thiết không chỉ đối với lĩnh vực ngân hàng, mà còn rất nhiều lĩnh vực khác.
Do đó, Bộ Công Thương mong muốn Standard Chartered, với những kinh nghiệm và khả năng của mình, có thể đưa ra những dự án hợp tác để hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ chế chuyển đổi số hiệu quả, tránh mắc sai lầm từ kinh nghiệm thực tế của những người đi trước.
Bộ trưởng đề nghị Standard Chartered thúc đẩy, tài trợ các dự án phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ, là các lĩnh vực mà Standard Chartered nắm rõ và có nhiều khách hàng, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đưa Việt Nam thành một cứ điểm sản xuất quan trọng trong lĩnh vực này đối với các chuỗi cung ứng của doanh nghiệp châu Âu, cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đặt trụ sở tại London, Vương Quốc Anh, Standard Chartered là tập đoàn quốc tế hàng đầu có hơn 150 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng với khoảng 80.000 nhân viên và mạng lưới hoạt động tại khoảng 60 quốc gia trên toàn thế giới.
Tại Việt Nam, Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered Việt Nam chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2009 và là một trong 5 ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Standard Chartered là đơn vị tư vấn xếp hạng tín nhiệm duy nhất cho Chính phủ Việt Nam từ năm 2012 và được bình chọn là ngân hàng ưu tiên tốt nhất Việt Nam 2017-2018, Ngân hàng bán lẻ điện tử tốt nhất Việt Nam 2018-2019 và Ngân hàng bán lẻ nước ngoài tốt nhất Việt Nam do tạp chí International Finance bình chọn năm 2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thủ tướng Australia và Chủ tịch Ủy ban châu Âu
08:25' - 02/11/2021
Trong dịp dự Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Australia Scott Morrison, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Anh hợp tác kinh tế số và chuyển đổi số
07:49' - 02/11/2021
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với ông Chris Philp, Bộ trưởng phụ trách công nghệ và kinh tế số, Bộ Số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị COP26
07:43' - 02/11/2021
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam kêu gọi tất cả các quốc gia cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải khí nhà kính trên cơ sở nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có khác biệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị COP26: Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu
22:17' - 01/11/2021
Trưa 1/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Lễ khai mạc trọng thể Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị COP26.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (giữa) tại Hội nghị Đối thoại. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát