Bộ Công Thương lên tiếng việc điểm bán xăng dầu có giá bán khác nhau

  • Uyên Hương/Bnews/vnanet.vn

BNEWS Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương quý II/2026 diễn ra chiều 7/7 tại Hà Nội, có ý kiến của phóng viên băn khoăn về việc ở nhiều điểm bán xăng dầu có giá bán khác nhau.

Bà Nguyễn Thuý Hiền- Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước ( Bộ Công Thương). Ảnh: Bộ Công Thương

Đồng thời mỗi cây xăng có thể có nhiều chủng loại xăng khác nhau như xăng E10 RON 95 III, E10 RON 95 V với giá bán khác nhau.

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay trên thị trường vẫn tồn tại nhiều chủng loại xăng khác nhau. Trước đây, người tiêu dùng có thể lựa chọn các mặt hàng như xăng E5 RON92, RON95 và một số chủng loại khác được kinh doanh tại từng cửa hàng theo quy định. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương thực hiện điều hành giá đối với các mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường. Đến nay, hai mặt hàng xăng sinh học được lưu thông là xăng E5 RON92 và xăng E10 RON95.

Đáng chú ý, thực hiện Nghị quyết số 29 của Chính phủ về thí điểm đưa xăng E10 RON95 trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến để điều hành giá, Bộ Công Thương đã lựa chọn mặt hàng này để thực hiện điều hành. Hiện nay, các mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường gồm xăng E10 RON95 và E5 RON92.

Theo bà Nguyễn Thuý Hiền, thực tế tại hệ thống bán lẻ xăng dầu cho thấy xăng E10 RON95 hiện chiếm khoảng 94-95% sản lượng tiêu thụ. Trong khi đó, xăng E5 RON92 vẫn được một số cửa hàng kinh doanh nhưng không còn phổ biến. Đối với những mặt hàng có sản lượng tiêu thụ thấp, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu sẽ căn cứ vào nhu cầu thực tế để bố trí bán tại từng cửa hàng. Vì vậy, không phải tất cả các điểm bán đều cung ứng đầy đủ mọi chủng loại xăng và giá mỗi loại xăng có thể khác nhau.

Cùng với việc bảo đảm nguồn cung, Bộ Công Thương tiếp tục tăng cường phòng, chống buôn lậu. Đặc biệt, Bộ luôn quán triệt, tuyên truyền pháp luật về tác hại của hoạt động buôn lậu và xác định không có vùng cấm trong việc đấu tranh chống buôn lậu. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng biên phòng, hải quan, công an và các lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu ngay từ khu vực cửa khẩu và các tuyến giao thông huyết mạch dẫn vào nội địa. Đồng thời, phối hợp với ban quản lý các chợ truyền thống, trung tâm thương mại và các đơn vị liên quan để kịp thời phát hiện những mặt hàng có nguy cơ buôn lậu, tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Bên cạnh việc điều hành thị trường, Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế các nghị định về kinh doanh xăng dầu. Đây là văn bản có phạm vi điều chỉnh rộng, nội dung phức tạp. Đến nay, dự thảo đã trải qua bốn lần lấy ý kiến các thành viên Chính phủ. Trong tháng 6, Bộ Công Thương đã hoàn thành việc giải trình lần thứ tư, đồng thời tiếp tục hoàn thiện dự thảo theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính, giảm các khâu trung gian và rà soát, cắt giảm đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ngày 1/7, Bộ Công Thương tiếp tục hoàn thiện dự thảo theo ý kiến chỉ đạo, đồng thời lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trong tháng 7.

Liên quan đến quản lý giá, theo quy định của Luật Giá, các bộ, ngành được phân công quản lý giá hàng hóa, dịch vụ theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan. Đối với Bộ Công Thương, phạm vi quản lý tập trung vào các mặt hàng như xăng dầu, điện, khí, than và thép.

Thời gian qua, có ý kiến cho rằng khi giá xăng dầu giảm thì giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khác chưa giảm tương ứng. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết chỉ được giao quản lý một số mặt hàng thuộc phạm vi chức năng theo quy định của Luật Giá, trong khi nhiều mặt hàng khác thuộc trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành khác.

Đối với mặt hàng xăng dầu, xung đột tại Trung Đông đã khiến giá xăng dầu thế giới tăng cao bất thường, kéo theo biến động của giá xăng dầu trong nước. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành nhằm ổn định thị trường xăng dầu, góp phần hỗ trợ kiểm soát lạm phát.

Tại kỳ điều hành gần nhất ngày 2/7, giá xăng trong nước đã giảm xuống thấp hơn mức ngày 26/2 - thời điểm trước khi xảy ra xung đột tại Trung Đông. Giá dầu cũng giảm về xấp xỉ mức của ngày 26/2, mặc dù mặt bằng giá hiện nay vẫn đang được hỗ trợ bởi các chính sách về thuế.

Trước thực tế giá xăng dầu đã giảm nhưng nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khác chưa điều chỉnh tương ứng, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu các bộ, ngành quản lý lĩnh vực tăng cường kiểm tra, giám sát và rà soát nguyên nhân của tình trạng này.

Thực hiện chỉ đạo trên, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về giá đối với các mặt hàng thuộc phạm vi quản lý. Riêng trong 6 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường đã thực hiện 1.202 cuộc kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, chủ yếu trong lĩnh vực xăng dầu; xử phạt vi phạm hành chính hơn 1,3 tỷ đồng.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay hai mặt hàng xăng sinh học được lưu thông và điều hành giá là xăng E10 RON95 và xăng E5 RON92. Trong đó, xăng E10 RON95 đã trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến, chiếm khoảng 94-95% sản lượng tiêu thụ trên thị trường. Xăng E5 RON92 vẫn được một số cửa hàng kinh doanh nhưng không còn phổ biến. Việc mỗi cửa hàng kinh doanh chủng loại xăng nào phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ thực tế và phương án kinh doanh của doanh nghiệp.

Uyên Hương/Bnews/vnanet.vn


Tin cùng chuyên mục