BNEWS Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long, tăng trưởng thương mại Việt Nam – Mỹ đã phát triển rất tốt trong năm 2024, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam.
Ngày 15/11, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Washington (Mỹ), đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long dẫn đầu đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức Diễn đàn Thương mại - Năng lượng với cộng đồng kiều bào, doanh nghiệp và học giả Việt Nam.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với chủ đề “Phát huy nguồn lực trí thức và doanh nhân kiều bào tại Mỹ, đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp, năng lượng và thương mại Việt Nam”, Diễn đàn đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp Việt, các doanh nghiệp của người Mỹ gốc Việt, các học giả, nhà khoa học kiều bào, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, thương mại… đến tham dự.
Trong phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ đã tham gia đóng góp vào nhiều hoạt động có ý nghĩa để phát triển quan hệ hai nước.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã chia sẻ với bà con kiều bào: “Tăng trưởng thương mại Việt Nam – Mỹ đã phát triển rất tốt trong năm 2024, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam. Mỹ cũng đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực năng lượng. Tại hội thảo hôm nay, chúng tôi rất mong được nghe những ý kiến đóng góp tâm huyết của bà con, làm thế nào tạo ra sự đột phá, đâu là những lĩnh vực có thể tạo ra sự đột phá trong hợp tác về năng lượng và thương mại, đầu tư giữa hai nước”.
Kiều bào là những doanh nhân tiêu biểu, đã tham gia phát triển ngành thương mại, ngành năng lượng tái tạo và vật liệu xây dựng công nghiệp, điện Mặt Trời, điện gió (quy mô công nghiệp) và xây dựng cơ sở hạ tầng… cũng đã thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc về khung pháp lý chưa ổn định và một số vấn đề về con người, chi phí cơ hội mà Việt Nam cần nhanh chóng khắc phục để thu hút các nhà đầu tư Mỹ.
Tiến sĩ Norman Văn Toại, một doanh nhân đã tham gia khá nhiều dự án hợp tác về năng lượng giữa Việt Nam và Mỹ từ hàng chục năm nay, đánh giá lĩnh vực năng lượng đang là lợi thế đối với Việt Nam trong bối cảnh các nhà đầu tư Mỹ có xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang một số nước khu vực châu Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Các doanh nhân người Mỹ gốc Việt tham gia diễn đàn như ông Nguyễn Hùng, Phó Chủ tịch Asia Group hay ông Đoàn Duy Anh, Giám đốc Công ty năng lượng Enerflex cũng mong rằng Chính phủ Việt Nam cần có sự tư vấn chính sách năng lượng, hỗ trợ mảng sản xuất chuỗi cung ứng cho ngành năng lượng, đặc biệt là năng lượng Mặt Trời, chuẩn bị cho sự bùng nổ của ngành này ở Mỹ trong vài năm tới.
Bộ Công Thương Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên tổ chức các chương trình làm việc với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm cập nhật thông tin, chính sách, cơ hội, tiềm năng hợp tác đầu tư, thương mại trong nước và trao đổi, tham vấn ý kiến tư vấn các doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài về chính sách trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và thương mại từ đó có kiến nghị về xây dựng chính sách, định hướng phát triển thương mại, công nghiệp hiệu quả, thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, doanh nghiệp người Việt Nam tại Mỹ cũng như các tổ chức, doanh nghiệp Mỹ.
Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long khẳng định sẽ có những sáng kiến tương tự để gắn kết giữa Bộ Công Thương cũng như các bộ ngành trong nước với cộng đồng người Việt tại Mỹ, tạo nên sức mạnh tổng hợp, hiện thực hóa những nội hàm hợp tác thương mại đầu tư trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Tin liên quan
Bộ Công Thương: Temu và Shein phải hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh trong tháng 11
Bộ Công Thương cũng yêu cầu Temu và Shein phải thông báo chính thức trên các ứng dụng với người tiêu dùng Việt Nam về việc đang thực hiện đăng ký hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế tầm thấp của Trung Quốc dự kiến vượt mốc 500 tỷ USD
Ngành eVTOL của Trung Quốc tăng tốc nhờ công nghệ, chính sách và thị trường rộng lớn. Kinh tế tầm thấp được dự báo đạt hơn 3.500 tỷ nhân dân tệ vào năm 2035, cạnh tranh trực tiếp với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLách qua rào cản pháp lý, Tổng thống Trump tái lập "bức tường thuế quan" bền vững hơn
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng các công cụ pháp lý mới để áp thuế với nhiều đối tác thương mại, được đánh giá có khả năng trụ vững trước các thách thức pháp lý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ đe dọa áp thuế EU sau án phạt 1 tỷ USD đối với Google
Tổng thống Trump cảnh báo EU sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho hành vi mà ông gọi là "bất hợp pháp và thiếu đạo đức".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Iran phát tín hiệu duy trì đối thoại giữa lúc căng thẳng
Ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington và Tehran vẫn đang duy trì các cuộc tiếp xúc, đồng thời nhận định Iran đang thể hiện thái độ "nghiêm túc hơn" trong tiến trình đàm phán.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc áp kiểm soát xuất khẩu với 14 thực thể EU
Trung Quốc đã quyết định bổ sung 14 thực thể Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Tập đoàn Lafayette, vào danh sách kiểm soát xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 24/7 có các tin nổi bật như thuế quan mới của Mỹ, động thái đáp trả của Trung Quốc với EU cùng thị trường công nghệ, chính sách năng lượng và bất động sản.
-
Kinh tế Thế giớiMalaysia tăng cường vai trò của truyền thông trong chiến lược cạnh tranh quốc gia
Nếu trước đây, ngoại giao chủ yếu gắn với các vấn đề chính trị và quan hệ giữa các quốc gia, thì hiện nay yếu tố kinh tế ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm.
-
Kinh tế Thế giớiCác đối tác thương mại đồng loạt phản ứng với thuế quan mới của Mỹ
Loạt thuế mới mà Mỹ áp dụng với lý do lao động cưỡng bức đã lập tức vấp phải phản ứng đồng loạt từ các đối tác thương mại lớn của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiBiến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu khi căng thẳng Trung Đông leo thang
Thị trường tài chính toàn cầu vừa trải qua một phiên giao dịch đầy sóng gió trong ngày 24/7.














