Bộ Công Thương nói gì về dấu hiệu né thuế với đường mía của 5 nước ASEAN
Chia sẻ với phóng viên TTXVN về điều tra dấu hiệu rửa nguồn, né thuế với đường của 5 nước ASEAN thời gian qua, đại diện Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 15 tháng 6 năm 2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1578/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan với mức thuế cụ thể lần lượt là 42,99% và 4,65%.
Thực tế cho thấy sau khi biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp được áp dụng từ giữa tháng 2 năm 2021, lượng đường nhập khẩu từ Thái Lan đã bắt đầu giảm mạnh. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu đường từ các nước ASEAN khác để sản xuất và tiêu thụ trong nước. Cụ thể là từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Mianma gia tăng nhanh chóng.Đáng lưu ý, giai đoạn từ giữa tháng 2 đến hết tháng 12 năm 2021 sau khi áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời, tổng lượng nhập khẩu đường từ các nước ASEAN nói trên là 853,88 nghìn tấn; trung bình khoảng 85.000 tấn/tháng, tăng 194% so với lượng nhập khẩu giai đoạn trước đó và thậm chí tăng 255% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong khi đó, theo thông tin từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam, các nước nói trên đều là các quốc gia nhập khẩu ròng đường, đặc biệt là nhập khẩu từ Thái Lan chiếm tỷ trọng lớn. Như vậy, có những dấu hiệu ban đầu cho thấy đường từ Thái Lan có thể nhập khẩu thông qua các nước ASEAN để lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp. Việc này làm suy giảm hiệu quả của biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đang được áp dụng và gây bức xúc cho ngành mía đường và người dân trồng mía. Xu thế này đã được Bộ Công Thương dự báo từ sớm nên sau một thời gian thu thập chứng cứ, ngày 21 tháng 9 năm 2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2171/QĐ-BCT khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại gồm biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía nhập khẩu từ một số nước ASEAN nói trên. Theo đại diện Cục Phòng vệ thương mại, hiện tại vụ việc đang trong quá trình điều tra, thu thập thông tin từ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu và Chính phủ của các nước bị điều tra cũng như các doanh nghiệp của ngành sản xuất trong nước. Về nguyên tắc, việc điều tra nhằm xác minh liệu có hành vi lẩn tránh của đường Thái Lan qua 5 nước ASEAN nói trên hay không. Cụ thể là xác minh có tồn tại hay không hành vi các sản phẩm đường của Thái Lan như đường thô, đường trắng, đường tinh luyện được xuất khẩu sang các nước ASEAN nói trên, được gia công đơn giản tại các nước này. Chẳng hạn như tinh luyện, đóng gói… rồi sau đó xuất khẩu sang Việt Nam nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đang áp dụng với đường Thái Lan.Theo quy định của Luật Quản lý Ngoại thương, thời hạn điều tra vụ việc là 6 tháng và trong trường hợp phức tạp, có thể gia hạn thêm 6 tháng./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Gỡ vướng mắc thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp xuất khẩu sắn
07:00' - 29/01/2022
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 689/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc tháo gỡ vướng mắc thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp xuất khẩu sắn.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan có phải là nguyên nhân gây ra lạm phát tại Mỹ?
05:30' - 29/01/2022
Một số nhà hoạch định chính sách đang đổ lỗi cho các khoản thuế quan do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump ban hành là động lực chính dẫn đến giá cả tăng trong giai đoạn hiện nay.
-
DN cần biết
Giảm thuế giá trị gia tăng từ 1/2/2022 đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ
20:59' - 28/01/2022
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế, trong đó có việc giảm thuế giá trị gia tăng từ 1/2/2022 đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.
-
Tài chính
Triển khai giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8%
15:45' - 28/01/2022
Theo đó, về thuế giá trị gia tăng giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An bố trí tái định cư gần 2.000 hộ dân dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
16:28'
Để thuận lợi cho việc thực hiện dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tỉnh Nghệ An đang khẩn trương triển khai các khu tái định cư phục vụ tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạ tầng nhiều cảng cá ở TP. Hồ Chí Minh chưa được đầu tư đồng bộ
16:28'
Nhiều ngư dân mong mỏi, thành phố sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế để tàu cá của bà con ngư dân có thể thuận lợi ra, vào cảng, không phải di chuyển tàu cá đi qua cảng cá của địa phương khác.
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định chính sách ưu đãi miễn tiền thuê đất
16:14'
HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách ưu đãi miễn tiền thuê đất đối với dự án sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải quyết các vướng mắc Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng
15:50'
Ngày 9/7, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguy cơ chậm tiến độ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
14:55'
Dự án thành phần 3, cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột do UBND tỉnh Đắk Lắk làm đơn vị chủ quản đang đứng trước nguy cơ chậm tiến độ so với cam kết hoàn thành trước ngày 30/8/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp "chạy nước rút" với cầu Rạch Miễu 2
14:33'
Tính đến đầu tháng 7/2025, tiến độ tổng thể đã hoàn thành được trên 96,5% khối lượng công việc được giao của Dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 120 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ và triển lãm công nghệ quốc tế 2025
14:32'
Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đối tác chính thức khai mạc Hội chợ và triển lãm công nghệ quốc tế - iTech Expo 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Vân Phong “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư chiến lược
14:32'
Tỉnh Khánh Hòa đang triển khai nhiều chính sách ưu đãi và tích cực mời gọi nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm đến đầu tư tại Khu kinh tế Vân Phong.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ đề ra hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025
14:31'
Sáng 9/7, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc họp thông qua Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025. Theo đó, Thành phố Cần Thơ đề ra hai kịch bản tăng trưởng.