Bộ Công Thương tổ chức xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019

20:01' - 19/03/2020
BNEWS Chương trình doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương tổ chức thực hiện tạo điều kiện thuận lợi cho đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.

 

Ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu, đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài, Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 1776/BCT-XNK ngày 13/3/2020 gửi các bộ, ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương tỉnh, thành phố về việc xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019.
Chương trình doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương tổ chức thực hiện trong các năm qua là một hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.
Mục tiêu của hoạt động này để ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam; đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài.
Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 264,2 tỷ USD, tăng 8,4% so với năm 2018, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ đặt ra.
Kết quả này có phần đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc nâng cao sức cạnh tranh, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.
Với mục tiêu ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong việc nâng cao sức cạnh tranh; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng tìm kiếm thị trường xuất khẩu, Bộ Công Thương đề nghị các bộ, ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương tỉnh, thành phố thông báo về chương trình xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019 đến các doanh nghiệp trực thuộc và hướng dẫn các doanh nghiệp kê khai đơn đăng ký xét chọn theo quy định.
Bên cạnh đó, triển khai xét chọn theo quy chế xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín ban hành kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12 tháng 4 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương; phối hợp với cơ quan hải quan, thuế, môi trường để xác nhận tại thời điểm xét chọn doanh nghiệp không bị cưỡng chế ngừng làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, không nợ đọng thuế, không vi phạm pháp luật về môi trường.
Tiêu chí xét chọn về kim ngạch xuất khẩu đối với từng nhóm hàng tính từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 được nêu cụ thể tại công văn số 1776/BCT-XNK ngày 13 tháng 3 năm 2020 và gửi kết quả xét chọn về địa chỉ 54 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội muộn nhất là ngày 30 tháng 4 năm 2020.
Kết quả xét chọn bao gồm công văn tổng hợp danh sách các doanh nghiệp đạt tiêu chí của đơn vị xét chọn; đơn đăng ký của doanh nghiệp có đóng dấu của đơn vị xét chọn; các giấy tờ xác nhận của cơ quan hải quan, thuế, môi trường và các tài liệu khác liên quan. Sau thời hạn này, kết quả xét chọn gửi về Bộ Công Thương được coi là không hợp lệ.
Trường hợp phát hiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật Việt Nam; giải thể; thua lỗ hoặc bị các cơ quan chức năng nước nhập khẩu cảnh báo, các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Việt Nam xử lý vi phạm, các đối tác trong và ngoài nước khiếu kiện về thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, vi phạm môi trường, quy tắc xuất xứ hàng hóa…, doanh nghiệp sẽ bị đưa ra khỏi danh sách doanh nghiệp xuất khẩu uy tín trong năm được xét chọn và không được xét chọn trong năm tiếp theo.
Bộ Công Thương hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan có liên quan và sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu vào chương trình doanh nghiệp xuất khẩu uy tín, góp phần nâng cao hơn nữa hình ảnh và uy tín của cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục