Bộ Công Thương yêu cầu rà soát, kiểm tra sản phẩm nhập khẩu nghi nhiễm khuẩn Salmonella
Theo Bộ Công Thương, trước đó, Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero nổi tiếng của Italy vừa ra thông báo thu hồi toàn bộ số trứng chocolate Kinder Surprise tại thị trường Anh do nghi ngờ sản phẩm này bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Trong thông báo thu hồi, hãng này nêu rõ việc tự nguyện thu hồi các lô Kinder Surprise như một bước đề phòng rủi ro vì nhận thấy các ca nhiễm khuẩn Salmonella được báo cáo gần đây có thể liên quan đến sản phẩm này. Theo thông báo, sản phẩm thuộc diện thu hồi là trứng chocolate Kinder Surprise bán lẻ từng quả và hộp gồm nhiều trứng được bán trên các kệ hàng ở Anh. Những quả trứng này được sản xuất tại Bỉ. Quyết định trên được Ferrero đưa ra trong bối cảnh sắp tới Lễ phục sinh, dịp mà nhiều người dân Anh thường mua trứng chocolate làm quà tặng. Việc thu hồi có thể mở rộng sang các quốc gia khác. Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) cho hay, đến nay đã ghi nhận ít nhất 57 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella, trong đó có trẻ em, nghi liên quan đến các sản phẩm Kinder Surprise của Ferrero. Nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn Salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng phổ biến của bệnh là tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa, mất nước. Đáng chú ý, trứng Kinder Surprise hiện cũng được bán tại nhiều cửa hàng, siêu thị tại Việt Nam. Đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương)cho biết thêm, theo cảnh báo từ một số cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm quốc tế, một số sản phẩm của công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng bị nhiễm khuẩn Samonella spp. Cụ thể, tên sản phẩm: Kinder Surprise, thể thức đóng gói: 20g và 20g x3. Các lô hàng có hạn sử dụng nằm trong khoảng thời gian 11/7/2022 đến 7/10/2022; tên sản phẩm: Kinder Surprise Maxi, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 08/10/2022 và 09/10/2022 Tên sản phẩm: Kinder Surprise Eggs, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 8/10/2022 và 9/10/2022; tên sản phẩm: Schoko Bons, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 8/10/2022 và 9/10/2022 Sau khi nhận được thông tin về việc Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero thu hồi toàn bộ số trứng chocolate Kinder Surprise tại thị trường Anh cũng như sự cố an toàn thực phẩm từ Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Vương quốc Anh, Bỉ và Ireland, ngày 5/4/2022, Bộ Công Thương đã chỉ đạo mạng lưới các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm rà soát, kiểm tra và báo cáo về Bộ Công Thương các sản phẩm tương tự nhập khẩu về Việt Nam có cùng tên, ngày sản xuất và hạn sử dụng như được nêu trong sự cố an toàn thực phẩm nêu trên. Đặc biệt, thực hiện các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị chức năng thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Samonella spp. đối với các sản phẩm của Công ty Ferrero đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với các sản phẩm nói trên./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương hoan nghênh đề xuất của Anh để hiện thực hoá cam kết tại COP26
21:57' - 05/04/2022
Bộ Công Thương hoan nghênh đề xuất của Anh nhằm hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng khung khổ pháp lý, công nghệ kỹ thuật, kinh nghiệm và vốn phát triển năng lượng tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Theo dõi sát cung cầu xăng dầu, Gia Lai xử lý nghiêm hành vi đầu cơ
18:17' - 08/03/2026
Trước biến động thị trường năng lượng, Gia Lai yêu cầu các lực lượng chức năng theo dõi sát cung cầu, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, bảo đảm nguồn cung xăng dầu ổn định.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hỏa tốc yêu cầu địa phương kiểm soát chặt kinh doanh xăng dầu
15:44' - 06/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp.
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh lập quỹ đầu tư mạo hiểm 500 tỷ đồng
16:15' - 05/03/2026
Tp. Hồ Chí Minh phê duyệt thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm với vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng theo mô hình hợp tác công – tư, nhằm tạo “vốn mồi” thu hút đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.
-
DN cần biết
Gỡ khó cho doanh nghiệp trước áp lực thuế suất nhập khẩu của Hoa Kỳ
14:20' - 05/03/2026
Theo Sở Công Thương thành phố Hải Phòng, việc Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh nâng thuế nhập khẩu bổ sung từ 10% lên 15% có thể tác động trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu tại Hải Phòng.
-
DN cần biết
HawaExpo 2026 tăng quy mô gấp ba lần so với kỳ tổ chức trước
16:38' - 04/03/2026
Ngày 4/3, Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ và Nội thất TP. Hồ Chí Minh (HawaExpo 2026) khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh với quy mô tăng gấp ba lần so với kỳ trước.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị hiệp hội đánh giá tác động xung đột Trung Đông lên xuất khẩu
15:30' - 04/03/2026
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các hiệp hội và doanh nghiệp để theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động ứng phó với các biến động của thương mại quốc tế.
-
DN cần biết
Thông tư mới quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm
22:01' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2026/TT-BCT quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
-
DN cần biết
Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng
21:04' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.
-
DN cần biết
EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam
20:07' - 03/03/2026
Trong trường hợp khởi xướng điều tra vụ việc, EC sẽ gửi cho các bên liên quan các tài liệu gồm Đơn yêu cầu, Quyết định khởi xướng điều tra và Bản câu hỏi điều tra.

Trứng chocolate Kinder Surprise. Ảnh minh họa