1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bộ GD-ĐT phản hồi về sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản trả lời ý kiến về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa môn Tiếng Việt và Toán lớp 1 do Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Hồ Ngọc Đại chủ biên.

Bộ GD-ĐT phản hồi về sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại

Ngày 30/9, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Bộ vừa có văn bản gửi Trung tâm Công nghệ Giáo dục thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trả lời ý kiến về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa môn Tiếng Việt và Toán lớp 1 do Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Hồ Ngọc Đại chủ biên.

Theo đó, ngày 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được thư của Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Kế Hào, đại diện tập thể cán bộ Trung tâm Công nghệ giáo dục nêu ý kiến về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa của Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Hồ Ngọc Đại. 

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sách giáo khoa là tài liệu triển khai chương trình giáo dục phổ thông, cụ thể hóa yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông về mục tiêu, nội dung giáo dục, yêu cầu về phẩm chất, năng lực của học sinh, định hướng về phương pháp giảng dạy, cách thức kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục. 

Việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa của các tổ chức, cá nhân thực hiện công bằng, minh bạch, theo quy định của pháp luật. Theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được quy định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chương trình giáo dục phổ thông kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT. 

Vì vậy, sách giáo khoa do các nhà xuất bản đề nghị thẩm định phải được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới ban hành kèm theo Thông tư số 32.

Căn cứ Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT ngày 22/7/2017 quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa, tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức, hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa, thực hiện lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1. Các hội đồng được thành lập, hoạt động theo đúng quy định tại Thông tư số 33 với tinh thần nghiêm túc, khách quan, khoa học, công bằng.

Trong lần thẩm định này, có 5 bộ sách của 9 môn học được các Nhà xuất bản có chức năng xuất bản sách giáo khoa đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định. Trong đó có các bản mẫu sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1, Toán lớp 1 do Giáo sư Hồ Ngọc Đại chủ biên, là một trong các bộ sách được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đề nghị thẩm định.

Qua thẩm định vòng 1, có một số bản mẫu sách giáo khoa được xếp loại “Đạt nhưng cần chỉnh sửa” và có một số bản mẫu sách giáo khoa được xếp lại “Không đạt”. Tác giả của hầu hết các bản mẫu sách giáo khoa của 9 môn học đều đã tiếp thu chỉnh sửa, biên soạn lại theo ý kiến đánh giá của các hội đồng để tiếp tục đề nghị thẩm định lại theo quy định.

Đối với bản mẫu sách Tiếng Việt lớp 1, Toán lớp 1 do Giáo sư Hồ Ngọc Đại chủ biên thì Giáo sư Hồ Ngọc Đại và cộng sự đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo mời đến nghe thông báo kết quả, đối thoại với từng hội đồng thẩm định. Tại các buổi làm việc này, giáo sư Hồ Ngọc Đại và cộng sự đã nghe kết luận của các hội đồng và không có ý kiến gì thêm.

Theo quy định tại Thông tư 33, đối với các bản mẫu sách giáo khoa được đánh giá “Không đạt,” nếu các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng tiếp tục biên soạn sách giáo khoa thì bản mẫu sách giáo khoa phải được xây dựng lại để tổ chức thẩm định, như thẩm định lần đầu.

Vì vậy, tập thể tác giả bản mẫu sách Tiếng Việt lớp 1 và Toán lớp 1 do Giáo sư Hồ Ngọc Đại chủ biên có thể tiếp tục hoàn thiện các bản mẫu sách theo Chương trình giáo dục phổ thông mới ban hành và đề nghị thẩm định lại theo quy định tại Thông tư số 33 để sách có cơ hội góp phần vào sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Trước đó, từ ngày 30/8 đến ngày 5/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa lớp 1 của các tổ chức, cá nhân để Hội đồng thẩm định đánh giá các bộ sách đạt chuẩn. Dự kiến, tháng 10/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố các sách, bộ sách đạt chuẩn. Trên cơ sở đó, các địa phương lựa chọn sách phù hợp để từ năm học 2020-2021 chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 1 sẽ bắt đầu được thực hiện./.

>> Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif