BNEWS Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thời gian qua, khi có các thông tin về văn bằng của ông Vương Tấn Việt (tức Thượng tọa Thích Chân Quang), Bộ đã yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục liên quan báo cáo.
Cùng lúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành rà soát, kiểm tra, xác minh và phối hợp xác minh làm rõ thông tin, minh chứng trên nguyên tắc kỹ lưỡng, cẩn trọng, tuân thủ đúng quy định pháp luật.
Hiện nay, dư luận đang căn cứ vào văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trả lời Ban Tôn giáo Chính phủ để cho rằng, ông Vương Tấn Việt không có bằng tốt nghiệp cấp ba bổ túc văn hóa, hoặc chưa tốt nghiệp cấp ba.
Tuy nhiên, điểm trọng yếu cần làm rõ là thông tin văn bằng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã xác minh có đúng là thông tin trên văn bằng của ông Vương Tấn Việt sở hữu hay không.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận thông tin và văn bản trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như đã kiểm tra trên hồ sơ tại kho lưu trữ của Bộ từ cách đây hơn 1 tháng, với các thông tin ban đầu là ông Vương Tấn Việt không có tên trong danh sách dự thi và danh sách cấp bằng tốt nghiệp cấp ba bổ túc văn hóa năm 1989 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bước đầu xác minh được việc nghi vấn về giá trị của tấm bằng này là có căn cứ. Tuy nhiên, Bộ vẫn cần tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng và Cơ quan an ninh để điều tra, làm rõ hơn những thông tin quan trọng khác như: xác minh đó có đúng là văn bằng của ông Vương Tấn Việt với các thông tin như vậy hay không; nếu thông tin văn bằng nói trên không trùng với thông tin văn bằng do ông Vương Tấn Việt sở hữu thì cần tiếp tục làm rõ theo các kênh khác.
Đối với việc xác minh hồ sơ quá trình đào tạo tiến sĩ của ông Vương Tấn Việt, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành kiểm tra, xác minh hồ sơ quá trình đào tạo của ông Vương Tấn Việt tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Hồ sơ quá trình đào tạo về cơ bản không trái với các quy định pháp luật áp dụng cho trường hợp người học Vương Tấn Việt. Trong hồ sơ thể hiện một số thiếu sót trong quá trình đào tạo nhưng đã được khắc phục trong quá trình đào tạo đó.
Về thẩm định chất lượng luận án tiến sĩ của ông Vương Tấn Việt, theo quy định hiện hành về đào tạo tiến sĩ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi các chuyên gia phản biện đọc thẩm định chất lượng luận án. Trên cơ sở kết quả thẩm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành thành lập Hội đồng thẩm định luận án theo đúng quy định. Quy trình này cần thêm thời gian để tổ chức thực hiện.
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước nên khi Bộ đưa ra các quyết định và xử lý phải cẩn trọng, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, trong quá trình xác minh vụ việc, có những thông tin Bộ chưa được phép công bố khi chưa có đầy đủ căn cứ.
Tin liên quan
Làm rõ thông tin vụ thiếu nữ mất tích bị sát hại ở phòng trọ
Công an quận Thanh Xuân đã bắt giữ đối tượng Hoàng Minh Hào (sinh năm 2004, hộ khẩu thường trú tại thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) để điều tra, làm rõ hành vi sát hại chị L.T.T. L.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiHà Nội miễn vé xe buýt trong Vành đai 1, vận hành vé điện tử
Hà Nội triển khai miễn vé xe buýt trong khu vực Vành đai 1 đến 30/6/2027, đồng thời vận hành hệ thống vé điện tử liên thông nhằm khuyến khích giao thông công cộng và giảm phát thải.
-
Kinh tế xã hộiNhà xuất bản Thông tấn đón Huân chương Lao động hạng Ba
Kỷ niệm 25 năm thành lập, Nhà xuất bản Thông tấn đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, khẳng định vai trò trong hoạt động xuất bản, thông tin đối ngoại và thúc đẩy chuyển đổi số ngành xuất bản.
-
Kinh tế xã hộiLào Cai thu 25.370 tỷ đồng từ du lịch, hướng tới khách chi tiêu cao
Doanh thu du lịch Lào Cai đạt 25.370 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026 nhờ lượng khách quốc tế tăng mạnh. Địa phương đẩy mạnh thu hút phân khúc khách chi tiêu cao để tạo động lực tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế xã hộiĐoàn cứu hộ Việt Nam tại Venezuela: "Mệnh lệnh từ trái tim" cứu người
Vượt hành trình 24 giờ bay, đoàn cứu hộ Việt Nam khẩn trương triển khai nhiệm vụ tại Venezuela với tinh thần "mệnh lệnh từ trái tim", góp sức tìm kiếm nạn nhân và hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất.
-
Kinh tế xã hộiTiếp nhận hơn 700.000 tấn hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế - Số người thiệt mạng tăng lên 2.295 người
Tính đến ngày 1/7, hai trận động đất xảy ra hôm 24/6 đã khiến 2.295 người thiệt mạng và 11.267 người bị thương.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Mỹ vs Bosnia & Herzegovina
Sáng 2/7 (giờ Việt Nam), tại vòng 32 đội World Cup 2026, đội tuyển chủ nhà Mỹ đánh bại đội tuyển Bosnia và Herzegovina 2-0 dù chỉ chơi với 10 người trong hiệp 2.
-
Kinh tế xã hộiKhóa học giá rẻ, việc nhẹ lương cao: Chiêu cũ, nạn nhân mới
Nhu cầu tìm kiếm khóa học, trại hè, việc làm thêm tăng mạnh trong mùa hè đang trở thành "mảnh đất màu mỡ" để các đối tượng lừa đảo trực tuyến giăng bẫy.
-
Kinh tế xã hộiTruyền thông Pháp ví Đà Nẵng là "Miami của Việt Nam"
Bài báo ví thành phố biển miền Trung là "Miami của Việt Nam" và là lựa chọn thay thế ngày càng hấp dẫn cho Bali (Indonesia) hay Thái Lan.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Xem lại bàn thắng Bỉ vs Senegal
Đội tuyển Bỉ đã giành quyền lọt vào vòng tiếp theo của World Cup 2026 sau chiến thắng nghẹt thở trước đội tuyển Senegal với tỉ số 3-2.











