Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị lùi 1 năm xử phạt xe khách, xe tải chưa lắp camera

15:41' - 28/06/2021
BNEWS Do khó khăn của các doanh nghiệp vận tải vì dịch COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị lùi thời hạn chưa xử phạt đối với xe khách trên 9 chỗ và xe container trong thời hạn 1 năm.
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thực hiện lắp camera đối với xe ô tô kinh doanh vận tải. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị lùi thời hạn chưa xử phạt đối với xe khách trên 9 chỗ và xe container trong thời hạn 1 năm.
Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông; xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.
Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sau hơn 1 năm thực hiện Nghị định 10/2020/NĐ-CP đã tạo hành lang pháp lý cho hoạt động vận tải phát triển qua đó đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, năng lực vận chuyển lưu thông hàng hóa và góp phần nâng cao trật tự vận tải, trật tự an toàn giao thông.
Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, kể từ ngày Nghị định 10/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (ngày 1/4/2020), cũng là thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phải áp dụng giãn cách xã hội toàn quốc, ảnh hướng rất lớn đến sản xuất kinh doanh của các đơn vị kinh doanh vận tải, đặc biệt là vận tải hành khách.
“Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là vận tải hành khách, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, có khi bị dừng hoạt động hoặc được phép hoạt động nhưng chỉ được chở lượng khách bằng 50% sức chứa của phương tiện để thực hiện phòng chống dịch. Số lượng khách giảm khiến doanh thu và sản lượng vận tải bị giảm sút nghiêm trọng. Chi phí tăng do phải trang bị thêm khẩu trang, sát khuẩn tay và sát khuẩn phương tiện”, Bộ Giao thông Vận tải đánh giá.
Số liệu cập nhật mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy, sản lượng, doanh thu trong vận tải hành khách 6 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt từ 20 - 30% so với trước dịch. Vận tải hàng hóa thì sản lượng và doanh thu ước đạt khoảng 70 - 80%. Tỷ lệ phương tiện hoạt động bình quân trên toàn quốc trong tháng 5/2021 chỉ đạt khoảng hơn 50%.
"Hiện có khoảng trên 90% số doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều có vay vốn ngân hàng để đầu tư phương tiện và tổ chức hoạt động vận tải. Từ ngày 1/4/2020 đến nay đã có 4 đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát, phương tiện hoạt động cầm chừng hoặc phải dừng hoạt động, doanh nghiệp không có doanh thu để chi trả tiền lương lái xe, đóng bảo hiểm xã hội, nộp các khoản thuế, trả gốc, lãi tiền vay ngân hàng. Nếu dịch COVID-19 kéo dài, phương tiện tiếp tục phải ngừng hoạt động, nhiều đơn vị kinh doanh vận tải sẽ lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán và có nguy cơ bị phá sản", Bộ Giao thông Vận tải cho hay.
Vì vậy, để tiếp tục thực hiện Nghị định 10/2020/NĐ-CP và triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 58/2021/NQ-CP của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép từ ngày 1/7/2021 - 30/6/2022 chưa xử phạt hành vi vi phạm đối với người điều khiển xe ô tô ô tô chở hành khách và ô tô tải theo quy định.
Về kết quả thực hiện lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, theo báo cáo từ 63 Sở Giao thông Vận tải cho thấy các đơn vị kinh doanh vận tải đã và đang lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải.
Tổng số phương tiện thuộc đối tượng phải lắp đặt camera gần 200.000 xe; trong đó, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) là hơn 116.000 xe, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo hơn 83.000 xe.
Tổng số phương tiện đã lắp đặt camera tính đến hết ngày 10/6/2021 là gần 15.500 xe, đạt tỷ lệ 7,8% so với tổng số xe phải lắp đặt; trong đó, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) là hơn 9.700 xe, đạt tỷ lệ 8,4%. Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo là hơn 5.700 xe, đạt tỷ lệ 6,9%. Theo báo cáo của các Sở Giao thông Vận tải, việc thực hiện quy định lắp camera cho đến nay gặp nhiều khó khăn dẫn đến không đảm bảo tiến độ xong trước ngày 1/7/2021.
Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách và hàng hóa vi phạm các quy định về lắp camera giám sát. Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng quy định phạt từ 5 - 6 triệu đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân và 10 - 12 triệu đồng chủ phương tiện là tổ chức vi phạm quy định về lắp và truyền dữ liệu camera giám sát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục