Bộ GTVT chấn chỉnh việc phòng, chống dịch COVID-19 qua đường hàng không

19:20' - 22/04/2021
BNEWS Ngày 22/4, Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn ký công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam; các hãng hàng không chấn chỉnh việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các cảng hàng không, sân bay.

Chiều 22/4, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn ký công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam; các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines và Tre Việt (Bamboo Airways) chấn chỉnh việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các Cảng vụ hàng không và các hãng hàng không khẩn trương kiểm tra và nhắc nhở cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế.

"Chú trọng việc đeo khẩu trang tại sân bay và các khu vực công công, nơi tập trung đông người; Phổ biến, truyền thông về sử dụng khẩu trang đúng cách; Hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai y tế nội địa", Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh; hướng dẫn, nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục tại sân bay; tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo giữ khoảng cách hành khách trên xe; tăng cường các trang bị phòng hộ cá nhân (bộ quần áo chống dịch, khẩu trang, găng tay...) cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các cảng hàng không để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Các cảng vụ hàng không và các hãng hàng không được Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lấy nhiễm dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đơn vị này cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh, giám đốc các đơn vị tại cảng hàng không, sân bay chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong phạm vi phụ trách.

Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực Đông Nam Á, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Bộ Giao thông Vận tải thời gian vừa qua đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng đặc biệt tại các nơi có nguy cơ cao như cảng hàng không sân bay, nhà ga, bến tàu...

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại một số cảng hàng không, sân bay vẫn còn hiện tượng một số nhân viên các cảng hàng không, hãng hàng không và hành khách không đeo khẩu trang theo quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục