Bộ Giao thông yêu cầu ưu tiên tối đa xe vận chuyển oxy cho các tỉnh phía Nam

10:43' - 01/01/2022
BNEWS Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành liên quan tạo thuận lợi vận chuyển oxy cho các Tp. Hồ Chí Minh và Miền Tây Nam Bộ.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, để đảm bảo nguồn cung oxy cho cơ sở y tế điều trị người bị nhiễm COVID-19 trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Tây Nam Bộ, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ, Thanh tra Giao thông Vận tải trực thuộc phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và lực lượng chức năng tạo thuận lợi tối đa cho các phương tiện chở oxy được ưu tiên khi lưu thông trên các tuyến đường bộ; ưu tiên khi lưu thông qua Trạm kiểm tra tải trọng phương tiện; ưu tiên lưu thông trong tổ chức giao thông.

Bên cạnh đó, các đơn vị trên cần hướng dẫn các Sở Giao thông Vận tải triển khai nội dung đề nghị của Bộ Công Thương.
Trong khi đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu phối hợp và cung cấp danh sách phương tiện chở oxy cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố: Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu, An Giang và Tp. Hồ Chí Minh để chủ động tổ chức giao thông, ưu tiên, tạo thuận lợi đúng đối tượng.
"Cục Đăng kiểm chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước, đặc biệt là các đơn vị đăng kiểm khu vực phía Nam ưu tiên các phương tiện chở oxy khi vào kiểm định", Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo.
 
Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải tham mưu cho UBND tỉnh cho phép phương tiện chở oxy được đi vào các tuyến đường quan trọng, đi trong giờ cấm xe tải, giờ cao điểm; Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải, phòng chuyên môn thuộc Sở phối hợp với lực lượng chức năng, Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tạo thuận lợi tối đa cho các xe chở oxy được ưu tiên khi lưu thông trên các tuyến đường bộ; ưu tiên khi lưu thông qua trạm kiểm tra tải trọng phương tiện...
"Các đơn vị vận tải có phương tiện chở oxy phải thực hiện các biện pháp về phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn tại Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải và Quyết định số 4800/BYT của Bộ Y tế", Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu.
Trước đó, Bộ Công Thương cho biết, theo Bộ Y tế, hiện nay có tình trạng thiếu oxy trầm trọng tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam bộ.
Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc gửi các công ty sản xuất khí công nghiệp lớn tại Việt Nam đề nghị tăng năng lực sản xuất và cung ứng oxy cho các tỉnh trên. Bộ cũng đã làm việc với một số đơn vị sản xuất, kinh doanh oxy lỏng để huy động tối đa lượng oxy hiện có tại các tỉnh, thành phố.
Để kịp thời cung ứng oxy cho các cơ sở y tế chữa trị cho bệnh nhân COVID-19, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an tạo thuận lợi tối đa, an toàn cho các xe vận chuyển oxy, đặc biệt là các xe bồn lớn vận chuyển dường dài. Đồng thời, áp dụng các quy định linh hoạt cho phép xe vận chuyển oxy được đi vào các tuyến đường quan trọng, giờ cao điểm trong các thành phố…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục