Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam
Với vị trí là một cơ quan tổng tham mưu về phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm sâu sắc đến các vấn đề xã hội, vì sự phát triển cộng đồng, bằng những hành động nhân văn và tử tế, chiều 22/6, tại Trung tâm Đào tạo chức năng người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam (chia làm 2 đợt, mỗi đợt 1.500 cây gậy trong tháng 6/2021).
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng Hành trình cây gậy trắng sẽ tiếp tục lan tỏa ra xã hội và có thêm sự chung tay chung sức đồng hành với cộng đồng người mù và khiếm thị. “Với sự tham gia nhiệt tình của các tổ chức như: Hội người mù Việt Nam, mạng lưới người khiếm thị Việt Nam, các đối tác phát triển và các tổ chức cá nhân hoạt động cộng đồng trong thời gian qua, chúng ta cùng tiếp sức cho Hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam được Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng, tiếp tục thực hiện trong dài hạn với kế hoạch chi tiết và minh bạch, nhằm tạo tác động xã hội, nâng cao nhận thức xã hội đối với khoảng 3 triệu người mù trên đất nước Việt Nam, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của xã hội với những người khuyết tật, những người yếu thế, để không có ai bị bỏ lại phía sau”. Sáng kiến trao tặng cây gậy trắng của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khởi xướng từ tháng 12/2019 nhằm tặng người mù công cụ, một người bạn vô cùng thân thiết để người mù có thể di chuyển thuận tiện và thuận lợi hơn trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Đây là một chương trình hết sức có ý nghĩa, lan tỏa lòng yêu thương, quan tâm của toàn xã hội tới những người khuyết tật. Sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động nhằm trợ giúp những đối tượng yếu thế, người khuyết tật... với mục tiêu hỗ trợ 1 triệu cây gậy trắng cho người mù, khiếm thị tại Việt Nam.Bắt đầu từ tháng 1/2018, khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng quyết định lựa chọn một số các cộng đồng yếu thế để bảo trợ, hàng loạt các hoạt động quan tâm, đồng hành cùng với các cộng đồng yếu thế được thực hiện từ các đơn vị trong ngành Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thống kê.
Trong khuôn khổ chương trình trao tặng cây gậy trắng, Ban tổ chức cũng triển khai hoạt động tập huấn, hướng dẫn sử dụng cây gậy trắng cho người mù một cách hiệu quả và thuận tiện và truyền thông nâng cao nhận thức xã hội về cộng đồng người mù và khiếm thị Việt Nam. Theo đó, tại mỗi nơi trao nhận, bản cam kết được lãnh đạo cộng đồng người mù các địa phương điểm chỉ và trao lại cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thể hiện cam kết của Hội người mù Việt Nam. Ban Lãnh đạo Trung ương Hội người mù Việt Nam cam kết với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng cây gậy trắng đúng hội viên mù và khiếm thị có nhu cầu sử dụng.Hội người mù Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch đồng hành trao tặng gậy trắng tại các địa phương; tổ chức tập huấn cho các hội viên được tặng cây gậy trắng để sử dụng gậy đúng chức năng, giúp người mù dò đường và đi lại an toàn và ban hành quy chế để thể chế hóa việc sử dụng gậy trắng đối với hội viên mù được tặng gậy ở các tất cả các cấp hội trong cả nước.
Cùng với đó, Hội người mù sẽ phối hợp với Ban Tổ chức Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam giám sát, đánh giá hiệu quả thực hiện chương trình theo định kỳ 6 tháng và 1 năm./.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu
20:19'
Ngày 19/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2389/VPCP-V.I về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra tiến độ Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
19:58'
Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột đoạn qua tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn thanh tra chống khai thác IUU của EC
19:19'
Thủ tướng khẳng định Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU với tinh thần cầu thị “lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng tình cảm từ trái tim và cam kết bằng hành động cụ thể”.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều địa phương triển khai chính sách thuế mới tới các doanh nghiệp
18:16'
Ngày 19/3, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức triển khai chính sách thuế mới năm 2026 tới các doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm chuẩn hoá chương trình đào tạo trình độ đại học về đường sắt
16:29'
Việt Nam đang triển khai nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn, đặc biệt là các dự án đường sắt như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các tuyến đường sắt đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh phát động Tháng cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh tuân thủ pháp luật thuế
16:18'
Ngày 19/3, Thuế TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tuân thủ chính sách, pháp luật thuế”, nhằm quản lý và hỗ trợ người nộp thuế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Ngày hội non sông và trách nhiệm trước nhân dân
16:15'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Ngày hội non sông và trách nhiệm trước nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công đồng loạt 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền giai đoạn 2
14:59'
Sự kiện được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến, trong đó, điểm cầu trung tâm được đặt tại Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Đăng, xã Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đường sắt kết nối Việt Nam - Trung Quốc phải là một đột phá chiến lược trong hợp tác kinh tế song phương
14:00'
Sáng 19/3, tại Lạng Sơn, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương về tình hình triển khai hợp tác đường sắt Việt Nam - Trung Quốc.
