Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam

18:27' - 22/06/2021
BNEWS Chiều 22/6, tại Trung tâm Đào tạo chức năng người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam (chia làm 2 đợt, mỗi đợt 1.500 cây gậy trong tháng 6/2021).

Với vị trí là một cơ quan tổng tham mưu về phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm sâu sắc đến các vấn đề xã hội, vì sự phát triển cộng đồng, bằng những hành động nhân văn và tử tế, chiều 22/6, tại Trung tâm Đào tạo chức năng người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam (chia làm 2 đợt, mỗi đợt 1.500 cây gậy trong tháng 6/2021).
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng Hành trình cây gậy trắng sẽ tiếp tục lan tỏa ra xã hội và có thêm sự chung tay chung sức đồng hành với cộng đồng người mù và khiếm thị.
“Với sự tham gia nhiệt tình của các tổ chức như: Hội người mù Việt Nam, mạng lưới người khiếm thị Việt Nam, các đối tác phát triển và các tổ chức cá nhân hoạt động cộng đồng trong thời gian qua, chúng ta cùng tiếp sức cho Hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam được Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng, tiếp tục thực hiện trong dài hạn với kế hoạch chi tiết và minh bạch, nhằm tạo tác động xã hội, nâng cao nhận thức xã hội đối với khoảng 3 triệu người mù trên đất nước Việt Nam, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của xã hội với những người khuyết tật, những người yếu thế, để không có ai bị bỏ lại phía sau”.
Sáng kiến trao tặng cây gậy trắng của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khởi xướng từ tháng 12/2019 nhằm tặng người mù công cụ, một người bạn vô cùng thân thiết để người mù có thể di chuyển thuận tiện và thuận lợi hơn trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Đây là một chương trình hết sức có ý nghĩa, lan tỏa lòng yêu thương, quan tâm của toàn xã hội tới những người khuyết tật.
Sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động nhằm trợ giúp những đối tượng yếu thế, người khuyết tật... với mục tiêu hỗ trợ 1 triệu cây gậy trắng cho người mù, khiếm thị tại Việt Nam.

Bắt đầu từ tháng 1/2018, khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng quyết định lựa chọn một số các cộng đồng yếu thế để bảo trợ, hàng loạt các hoạt động quan tâm, đồng hành cùng với các cộng đồng yếu thế được thực hiện từ các đơn vị trong ngành Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thống kê.
Trong khuôn khổ chương trình trao tặng cây gậy trắng, Ban tổ chức cũng triển khai hoạt động tập huấn, hướng dẫn sử dụng cây gậy trắng cho người mù một cách hiệu quả và thuận tiện và truyền thông nâng cao nhận thức xã hội về cộng đồng người mù và khiếm thị Việt Nam.
Theo đó, tại mỗi nơi trao nhận, bản cam kết được lãnh đạo cộng đồng người mù các địa phương điểm chỉ và trao lại cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thể hiện cam kết của Hội người mù Việt Nam.
Ban Lãnh đạo Trung ương Hội người mù Việt Nam cam kết với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng cây gậy trắng đúng hội viên mù và khiếm thị có nhu cầu sử dụng.

Hội người mù Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch đồng hành trao tặng gậy trắng tại các địa phương; tổ chức tập huấn cho các hội viên được tặng cây gậy trắng để sử dụng gậy đúng chức năng, giúp người mù dò đường và đi lại an toàn và ban hành quy chế để thể chế hóa việc sử dụng gậy trắng đối với hội viên mù được tặng gậy ở các tất cả các cấp hội trong cả nước.
Cùng với đó, Hội người mù sẽ phối hợp với Ban Tổ chức Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam giám sát, đánh giá hiệu quả thực hiện chương trình theo định kỳ 6 tháng và 1 năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục