Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận thông tin thu hồi 100.000 thị thực
Ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết gần 60.000 thị thực đã bị thu hồi kể từ khi Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh cấm công dân 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào nước này, thấp hơn so với con số mà truyền thông nước này đưa ra trước đó.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một tuyên bố, người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Will Cocks cho hay kể từ khi sắc lệnh hành chính cấm công dân 7 nước Hồi giáo được ban hành từ ngày 27/1, thị thực của gần 60.000 người đã bị thu lại tạm thời. Ông Cocks một lần nữa nhấn mạnh chính sách này là đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ.
Tuy nhiên, theo kênh truyền hình CNN và tờ "Washington Post", con số trên mâu thuẫn với tuyên bố của luật sư Erez Reuveni thuộc Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng có tới 100.000 thị thực đã bị thu hồi kể từ khi ông Trump ban hành lệnh cấm.
Ông Reuveni đưa ra con số trên tại một phiên tòa ở Virginia, liên quan đến 2 anh em người Yemen bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ tại sân bay quốc tế Dulles ở bang này, mặc dù họ đã được cấp thị thực nhập cảnh.
Bộ Ngoại giao Mỹ lý giải số liệu mà vị luật sư đưa ra cao hơn con số do bộ này cung cấp là do bao gồm cả thị Thực ngoại giao và các dạng thị thực khác được miễn áp dụng lệnh cấm trên, cũng như các thị thực đã hết hạn.
Lệnh cấm được ông Trump ban hành hôm 27/1, áp dụng đối với công dân đến từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Người đứng đầu ngành tư pháp của một số tiểu bang, trong đó có Hawaii, Massachusetts, Washington và New York, đã ra thông cáo chung phản đối sắc lệnh di trú này.
Ngày 3/2, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết không có thêm nước nào phải đối mặt với lệnh cấm. Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ trên toàn nước Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, Washington đã điều chỉnh một số điều khoản trong lệnh cấm, trong đó có việc những người có thẻ xanh sẽ vẫn được cấm nhập cảnh vào Mỹ mà không cần thị thực, song phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt.
Trong khi đó, làn sóng biểu tình phản đối sắc lệnh cấm người Hồi giáo tạm thời của Tổng thống Trump vẫn tiếp diễn tại Mỹ. Cùng ngày, hàng trăm người tại thành phố New York đã đổ ra đường trong ngày biểu tình thứ hai liên tiếp nhằm bày tỏ sự bất bình trước lệnh cấm nhập cảnh của chính quyền mới.
Những người biểu tình thuộc tầng lớp và tôn giáo khác nhau đã hô vang khẩu hiệu ủng hộ những người nhập cư và chỉ trích quyết định gây thù hằn của của tân Tổng thống Mỹ./.
>>> Gần 1.000 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh hạn chế nhập cảnh của Mỹ không ảnh hưởng tới người Do Thái Israel
12:26' - 01/02/2017
Tại Israel có khoảng 140.000 người được sinh ra tại 7 quốc gia nằm trong danh sách cấm nói trên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Mỹ D. Trump
11:38' - 01/02/2017
Tổng thống Trump khẳng định rằng sắc lệnh mà ông vừa ký không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào mà chỉ hướng tới mục đích chống khủng bố vì sự an toàn của nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tiếp tục biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ
17:47' - 31/01/2017
Những người tổ chức cuộc biểu tình bày tỏ hy vọng vấn đề trên sẽ được ưu tiên trong các chương trình nghị sự quốc tế, châu Âu phải thể hiện quan điểm và gây áp lực để sắc lệnh này bị rút lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Australia khẳng định công dân mang 2 quốc tịch vẫn được nhập cảnh Mỹ
15:55' - 31/01/2017
Thủ tướng Turnbull cho biết các công dân Australia mang quốc tịch thứ 2 (từ 7 nước có người Hồi giáo chiếm đa số) sẽ được phép đi đến và rời khỏi Mỹ "theo cách thông thường".
-
Chuyển động DN
Starbucks tuyển dụng 10.000 người tị nạn sau sắc lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ
20:12' - 30/01/2017
Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc thương hiệu chuỗi quán cà phê Starbucks của Mỹ, Howard Schultz, ngày 29/1 cho biết công ty dự định tuyển dụng 10.000 người tị nạn trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hãng hàng không phải tiến hành điều chỉnh sau lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ
14:50' - 30/01/2017
Emirate Airlines đã tiến hành điều chỉnh cần thiết đối với phi hành đoàn để tuân thủ yêu cầu mới nhất của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Sắc lệnh cấm nhập cảnh với công dân 7 nước Hồi giáo được ban hành của Tổng thống Donald Trump gây ra làn sóng phản đối. Ảnh: AFP/TTXVN