Bộ Ngoại giao Mỹ trấn an sinh viên quốc tế trước thông tin có thể phải về nước

15:12' - 08/07/2020
BNEWS Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/7 khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón tới học tập tại nước này.

Sau thông báo gây nhiều hoang mang về việc sinh viên nước ngoài có thể bị trục xuất khỏi Mỹ nếu trường của họ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/7 khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón tới học tập tại nước này.

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước Mỹ lâu nay luôn là điểm đến chọn lựa của sinh viên quốc tế và vui mừng khi biết rằng số sinh viên quốc tế đã lên kế hoạch học tập tại Mỹ vào mùa thu này vẫn có cơ hội thực hiện điều đó.

Liên quan đến quyết định Bộ An ninh Nội địa đưa ra trước đó một ngày về điều chỉnh tạm thời các yêu cầu đối với thị thực không định cư diện F-1 và M-1 đối với sinh viên quốc tế trong khóa học mùa thu năm 2020, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết giải pháp này là để tạo điều kiện kết hợp giữa khóa học trực tiếp và học qua mạng để bảo đảm tương thích với những yêu cầu của thị thực không định cư dành cho sinh viên.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, sự điều chỉnh tạm thời về quy chế thị thực này giúp cho sinh viên quốc tế có sự linh hoạt tốt hơn trong tiếp tục theo đuổi khóa đào tạo tại Mỹ, đồng thời cho phép thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong khuôn viên các trường đại học luôn ở trạng thái mở.

Sinh viên quốc tế vẫn cần phải nhận được thị thực phù hợp và vẫn là đối tượng được xem xét duyệt thị thực khác hoặc hạn chế đi lại vì COVID-19. Thông cáo cũng lưu ý sinh viên các nước nên liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại nước mình để nắm thêm thông tin.

Trước đó, ngày 6/7, Cơ quan Hải quan và Nhập cảnh Mỹ (ICE) thông báo sinh viên nước ngoài đang theo học tại Mỹ sẽ phải về nước hoặc đứng trước nguy cơ bị trục xuất nếu như đăng ký toàn bộ các tín chỉ theo hình thức học trực tuyến. Điều này đồng nghĩa với việc các sinh viên nước ngoài nếu không học trực tiếp (lên lớp) sẽ phải chuyển trường, hoặc đối mặt với nguy cơ bị trục xuất về nước.

ICE nêu rõ: “Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên theo học các trường và chương trình đào tạo hoàn toàn chuyển sang phương thức học trực tuyến trong mùa thu này, cũng như Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) sẽ không cho phép những sinh viên này nhập cảnh vào Mỹ”.

Với qui định trên, các sinh viên nước ngoài đăng ký học vào mùa thu năm nay sẽ không được tới Mỹ, nếu trường học chuyển sang học hoàn toàn trực tuyến. Đối với sinh viên nước ngoài đang ở Mỹ, nếu trường chuyển hoàn toàn sang học trực tuyến, sinh viên sẽ phải chuyển trường nếu muốn tiếp tục ở lại Mỹ. Tuy nhiên, với các trường vừa học trực tiếp vừa học online, những sinh viên đăng ký ít nhất 1 tín chỉ học trực tiếp (in-person class) thì vẫn có thể được phép ở lại Mỹ.

Kênh CNN dẫn thông cáo chính thức của ICE cho biết động thái này có thể ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn sinh viên nước ngoài đang ở Mỹ du học hoặc tham gia các chương trình đào tạo-trao đổi, cũng như các khóa học nghề hoặc phi học thuật.

Theo Viện Chính sách Di cư có trụ sở ở Washington D.C., có khoảng 1,2 triệu sinh viên thuộc diện bị ảnh hưởng đã đăng ký ghi danh theo học tại 8.700 trường trên khắp nước Mỹ tính tới tháng 3/2018.

Trước đó, do tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường đại học trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu quyết định chuyển các khóa học sang hình thức hoàn toàn trực tuyến. Ví dụ, tại Đại học Havard, tất cả hướng dẫn khóa học đều được gửi tới sinh viên qua Internet, bao gồm cả những sinh viên nội trú ngay trong trường. Đối với sinh viên nước ngoài, điều này đang mở ra cánh cửa buộc họ phải rời Mỹ.

Theo CNN, Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước có lượng du học sinh học tại Mỹ đông nhất trong Top 10, lần lượt là 370.000 và 204.000 sinh viên. Sếp sau đó là Hàn Quốc (52.000 sinh viên), Saudi Arabia (37.000 sinh viên), Canada (25.000 sinh viên). Việt Nam xếp thứ 6 (24.000 sinh viên), trên Đài Loan/Trung Quốc, Nhật Bản, Brazil và Mexico./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục