Nhật Bản quan ngại việc Mỹ tạm ngừng cấp visa cho người lao động nước ngoài
Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh Mỹ là một trong những quốc gia mà các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vốn, xây dựng nhà máy sản xuất, thiết lập kênh phân phối, qua đó các doanh nghiệp nước này có sự đóng góp tích cực vào thị trường việc làm nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung.
Trước đó, ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp dừng cấp một số thị thực việc làm cho đến cuối năm, nhằm hỗ trợ giải quyết phần nào tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng của nền kinh tế số 1 thế giới do cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo đó, việc cấp các loại thị thực làm việc như H-1B cho các lao động tay nghề cao trong các lĩnh vực như công nghệ và tài chính, visa H-2B dành lao động nông nghiệp tạm thời, cũng như các lao động trong chương trình trao đổi, điều chuyển lao động trong một công ty, đến cuối tháng 12 mới được nối lại.
Điều này đồng nghĩa những người hết hạn thị thực trong khoảng thời gian này sẽ buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động và rời Mỹ.
Quyết định này của Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản, hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Nhật Bản. Chủ tịch Keidanren, ông Hiroaki Nakashini, cảnh báo quyết định của Mỹ sẽ tác hại nghiêm trọng đến hoạt động tại Mỹ của các doanh nghiệp Nhật Bản.
Theo Tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài của Nhật Bản (JETRO), có hơn 1.400 nhân viên làm việc tại ít nhất 308 doanh nghiệp của Nhật Bản tại Mỹ sẽ bị ảnh hưởng do quyết định ngừng cấp thị thực việc làm của Mỹ.
Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tham vấn với Mỹ để giảm thiểu những bất lợi có thể phát sinh đối với sinh viên Hàn Quốc từ chính sách của Mỹ không cho phép sinh viên nước ngoài ở lại nếu toàn bộ học kỳ mùa Thu tới chuyển sang hình thức học trực tuyến.
Theo một báo cáo của Viện Giáo dục quốc tế có trụ sở (IEE) tại Mỹ, số sinh viên nước ngoài theo học tại Mỹ trong năm học 2018-2019 là 1.095.299 người, trong đó sinh viên Hàn Quốc chiếm 52.250 người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ sẽ không cho ở lại, không cấp phép nhập cảnh cho các sinh viên học trực tuyến hoàn toàn
11:44' - 07/07/2020
ICE nêu rõ: Các sinh viên đang ở Mỹ theo học các chương trình học trực tuyến hoàn toàn phải rời khỏi Mỹ hoặc có biện pháp khác như đổi sang một trường giảng dạy trực tiếp để được ở lại cư trú hợp pháp
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản bị ảnh hưởng do Mỹ ngừng cấp thị thực lao động
17:07' - 03/07/2020
Ít nhất 308 doanh nghiệp Nhật Bản và hơn 1.400 nhân viên nước này tại Mỹ bị ảnh hưởng bởi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng cấp một số loại thị thực lao động cho đến cuối năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37'
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan với Mỹ
13:03'
Dù EU đã đạt thỏa thuận hạ thuế với Mỹ, ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đức, vẫn chật vật trong năm 2026 do thuế thép, nhôm cao và căng thẳng thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
11:38'
Kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật: kim loại quý lập đỉnh lịch sử, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, hàng nghìn chuyến bay bị hủy do bão, loạt quyết sách thương mại và tiền tệ quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp giảm nhanh
09:49'
Tháng 11/2025, lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc giảm 13,1% so với cùng kỳ, mức mạnh nhất hơn một năm, phản ánh áp lực dư thừa công suất, nhu cầu nội địa yếu và niềm tin tiêu dùng thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố dự thảo quy định quản lý AI
07:00'
Ngày 27/12, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định lấy ý kiến công chúng nhằm thắt chặt giám sát đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Dầu cọ thắng thế trong thỏa thuận Mỹ-Indonesia
05:30'
Trong vòng đàm phán mới nhất, Mỹ đã đồng ý cho phép dầu cọ của Indonesia nhập khẩu vào thị trường nước này mà không phải chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: THX/TTXVN