Mỹ: Số ca mắc COVID trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát
Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins tính đến 7h30 ngày 8/7 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ phát hiện thêm 60.209 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đây là mức cao nhất trong một ngày mà Mỹ ghi nhận kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này. Như vậy, đến nay Mỹ có gần 3 triệu ca mắc COVID-19, cụ thể là 2.991.351 ca. Trong khi đó, số ca tử vong đang là 131.362 ca, tăng 1.114 ca trong 24 giờ qua.
Tình hình dịch COVID-19 ở Mỹ đã nóng trở lại kể từ tháng Sáu vừa qua, buộc chính quyền nhiều bang phải ngừng triển khai các kế hoạch mở cửa nền kinh tế.
Đặc biệt, ngày 7/7, cả hai bang Texas và California đều ghi nhận số ca mắc bệnh ở mức trên 10.000 ca, mức cao nhất trong một ngày và vượt số ca nhiễm trong ngày cao nhất của bất kỳ quốc gia châu Âu nào trong giai đoạn đỉnh dịch.
Đáng chú ý, tại Texas, số trường hợp dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong những ngày đầu tháng này đã tăng lên 13%, so với 5% ở thời điểm cuối tháng Năm.
Trước Texas và California, Mỹ chỉ có hai bang ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức hơn 10.000 ca/ngày là Florida và New York.
Nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan, chính quyền bang New York đã bổ sung 3 bang - gồm Delaware, Kansas và Oklahoma, vào danh sách các bang mà người dân phải thực hiện cách ly trong 14 ngày khi đến New York.
Như vậy, danh sách này của bang New York hiện có tổng cộng 19 bang. Chính quyền bang New Jersey cũng đưa 3 bang nói trên vào danh sách áp dụng lệnh cách ly của bang này.
Hiện nhiều thành phố ở Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhiều người phải xếp hàng chờ nhiều giờ đồng hồ mới được xét nghiệm.
Tại thành phố Houston, bang Texas, có thời điểm một hàng dài hơn 200 xe ô tô phải chờ đợi đến 4 giờ đồng hồ dưới nắng nóng để đến lượt xét nghiệm, trong khi tại thành phố Phoenix, bang Arizona, thời gian chờ đợi có thể lên tới 8 giờ.
Trước tình hình này, Bộ Y tế Mỹ thông báo sẽ miễn phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại 3 bang "điểm nóng" của dịch bệnh ở miền Nam nước này.
Cụ thể, dịch vụ xét nghiệm miễn phí được triển khai ở thành phố Jacksonville thuộc bang Florida, Baton Rouge thuộc bang Louisiana và thành phố Edinburg, bang Texas. Tất cả những người trên 5 tuổi, có triệu chứng hoặc không có triệu chứng của bệnh COVID-19, đều có thể tham gia chương trình này.
Mỹ hiện tiến hành hơn 600.000 xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 mỗi ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng con số này vẫn chưa đủ so với tỷ lệ mắc COVID-19 cao trong nước.
Tại các bang miền Nam, tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 đã tăng lên 12% khi số trường hợp được xét nghiệm tăng. Theo thống kê, 40 trong số 50 bang của Mỹ đang chứng kiến số ca nhiễm tăng cao trở lại.
Liên quan tới cuộc chiến chống COVID-19, theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 7/7, Cố vấn Thương mại của Nhà Trắng, Peter Navarro kêu gọi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị bệnh COVID-19.
Lời kêu gọi của ông Navarro được đưa ra sau khi tháng trước, FDA thông báo rút lại cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp các loại thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Lý do là ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc này không có hiệu quả trong điều trị, ngược lại có thể có những tác dụng phụ gây chết người.
Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố việc thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 tại nhiều nước đã được tạm dừng sau khi những dữ liệu và nghiên cứu mới nhất cho thấy việc này là vô ích./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật COVID sáng 8/7: Mỹ Latinh và Caribe có hơn 3 triệu người nhiễm SARS-CoV-2
09:07' - 08/07/2020
Tính đến 8h sáng 8/7 (giờ Việt Nam), thế giới có gần 12 triệu ca mắc COVID-19; trong đó khu vực Mỹ latinh và Caribe chiếm hơn 3 triệu ca và đang là tâm dịch của thế giới.
-
Chuyển động DN
Mỹ cấp 1,6 tỷ USD cho Novavax để điều chế vaccine phòng COVID-19
20:07' - 07/07/2020
Công ty dược phẩm Novavax Inc đã được Chính phủ Mỹ cấp 1,6 tỷ USD để thử nghiệm, thương mại hóa và sản xuất vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật COVID-19 sáng 7/7: Mỹ có hơn 3 triệu người mắc
08:35' - 07/07/2020
Tính đến 8h sáng 7/7 (giờ Việt Nam), thế giới có hơn 11,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó Mỹ có hơn 3 triệu trường hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12'
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Cú "chốt hạ" về chính sách khí hậu của Mỹ
17:32'
Quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy kết luận khoa học năm 2009 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), làm dấy lên lo ngại về nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quy hoạch phát triển liên vùng thủ đô đến 2035
11:34'
Trung Quốc vừa ban hành “Quy hoạch phối hợp không gian vùng đô thị thủ đô hiện đại hóa (2023-2035)”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược phát triển liên kết khu vực Bắc Kinh -Thiên Tân - Hà Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU thống nhất kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế hướng tới tăng trưởng bền vững
09:26'
Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về kế hoạch hoạch tái cấu trúc nền kinh tế của khối.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ tăng lên 1.853 tỷ USD trong tài khóa 2026
07:46'
Dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho thấy thâm hụt tài khóa tiếp tục nới rộng đến 2036, dù chính quyền Donald Trump kỳ vọng tăng trưởng cao và chính sách thuế sẽ cải thiện cán cân.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở bang Texas, Mỹ ngày 2/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN