Mỹ: Số ca mắc COVID trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát
Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins tính đến 7h30 ngày 8/7 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ phát hiện thêm 60.209 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đây là mức cao nhất trong một ngày mà Mỹ ghi nhận kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này. Như vậy, đến nay Mỹ có gần 3 triệu ca mắc COVID-19, cụ thể là 2.991.351 ca. Trong khi đó, số ca tử vong đang là 131.362 ca, tăng 1.114 ca trong 24 giờ qua.
Tình hình dịch COVID-19 ở Mỹ đã nóng trở lại kể từ tháng Sáu vừa qua, buộc chính quyền nhiều bang phải ngừng triển khai các kế hoạch mở cửa nền kinh tế.
Đặc biệt, ngày 7/7, cả hai bang Texas và California đều ghi nhận số ca mắc bệnh ở mức trên 10.000 ca, mức cao nhất trong một ngày và vượt số ca nhiễm trong ngày cao nhất của bất kỳ quốc gia châu Âu nào trong giai đoạn đỉnh dịch.
Đáng chú ý, tại Texas, số trường hợp dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong những ngày đầu tháng này đã tăng lên 13%, so với 5% ở thời điểm cuối tháng Năm.
Trước Texas và California, Mỹ chỉ có hai bang ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức hơn 10.000 ca/ngày là Florida và New York.
Nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan, chính quyền bang New York đã bổ sung 3 bang - gồm Delaware, Kansas và Oklahoma, vào danh sách các bang mà người dân phải thực hiện cách ly trong 14 ngày khi đến New York.
Như vậy, danh sách này của bang New York hiện có tổng cộng 19 bang. Chính quyền bang New Jersey cũng đưa 3 bang nói trên vào danh sách áp dụng lệnh cách ly của bang này.
Hiện nhiều thành phố ở Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhiều người phải xếp hàng chờ nhiều giờ đồng hồ mới được xét nghiệm.
Tại thành phố Houston, bang Texas, có thời điểm một hàng dài hơn 200 xe ô tô phải chờ đợi đến 4 giờ đồng hồ dưới nắng nóng để đến lượt xét nghiệm, trong khi tại thành phố Phoenix, bang Arizona, thời gian chờ đợi có thể lên tới 8 giờ.
Trước tình hình này, Bộ Y tế Mỹ thông báo sẽ miễn phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại 3 bang "điểm nóng" của dịch bệnh ở miền Nam nước này.
Cụ thể, dịch vụ xét nghiệm miễn phí được triển khai ở thành phố Jacksonville thuộc bang Florida, Baton Rouge thuộc bang Louisiana và thành phố Edinburg, bang Texas. Tất cả những người trên 5 tuổi, có triệu chứng hoặc không có triệu chứng của bệnh COVID-19, đều có thể tham gia chương trình này.
Mỹ hiện tiến hành hơn 600.000 xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 mỗi ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng con số này vẫn chưa đủ so với tỷ lệ mắc COVID-19 cao trong nước.
Tại các bang miền Nam, tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 đã tăng lên 12% khi số trường hợp được xét nghiệm tăng. Theo thống kê, 40 trong số 50 bang của Mỹ đang chứng kiến số ca nhiễm tăng cao trở lại.
Liên quan tới cuộc chiến chống COVID-19, theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 7/7, Cố vấn Thương mại của Nhà Trắng, Peter Navarro kêu gọi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị bệnh COVID-19.
Lời kêu gọi của ông Navarro được đưa ra sau khi tháng trước, FDA thông báo rút lại cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp các loại thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Lý do là ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc này không có hiệu quả trong điều trị, ngược lại có thể có những tác dụng phụ gây chết người.
Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố việc thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 tại nhiều nước đã được tạm dừng sau khi những dữ liệu và nghiên cứu mới nhất cho thấy việc này là vô ích./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật COVID sáng 8/7: Mỹ Latinh và Caribe có hơn 3 triệu người nhiễm SARS-CoV-2
09:07' - 08/07/2020
Tính đến 8h sáng 8/7 (giờ Việt Nam), thế giới có gần 12 triệu ca mắc COVID-19; trong đó khu vực Mỹ latinh và Caribe chiếm hơn 3 triệu ca và đang là tâm dịch của thế giới.
-
Chuyển động DN
Mỹ cấp 1,6 tỷ USD cho Novavax để điều chế vaccine phòng COVID-19
20:07' - 07/07/2020
Công ty dược phẩm Novavax Inc đã được Chính phủ Mỹ cấp 1,6 tỷ USD để thử nghiệm, thương mại hóa và sản xuất vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật COVID-19 sáng 7/7: Mỹ có hơn 3 triệu người mắc
08:35' - 07/07/2020
Tính đến 8h sáng 7/7 (giờ Việt Nam), thế giới có hơn 11,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó Mỹ có hơn 3 triệu trường hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nối lại 136 chuyến bay quốc tế từ tháng 6
20:02' - 24/05/2022
Công ty quản lý các sân bay Hàn Quốc (KAC) ngày 24/5 thông báo bắt đầu từ tháng 6, nước này sẽ nối lại 136 chuyến bay trên 22 đường bay quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Đức lạc quan về khả năng đạt được lệnh cấm vận đối với dầu của Nga
16:45' - 24/05/2022
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thông báo trong vài ngày tới, các nước Liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được thỏa thuận về một lệnh cấm vận đối với sản phẩm dầu mỏ của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu cung cấp cho thế giới các khoáng chất đất hiếm
15:01' - 24/05/2022
Canada đã bắt đầu cung cấp cho thế giới các khoáng chất quan trọng phục vụ nền kinh tế xanh hơn, khi mỏ đất hiếm đầu tiên của quốc gia Bắc Mỹ này xuất khẩu quặng cô đặc.
-
Kinh tế Thế giới
Nga thận trọng cân nhắc tái thiết quan hệ với phương Tây
13:22' - 24/05/2022
Ngày 23/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva một mặt tập trung củng cố quan hệ với Trung Quốc, một mặt xem xét đề nghị của phương Tây về tái thiết lập quan hệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu cao không "đủ sức" kích hoạt nền kinh tế Canada bùng nổ
12:47' - 24/05/2022
Hiện nay, đồng CAD không đi theo giá dầu, mà lại di chuyển theo hướng ngược lại, gây thêm khó khăn cho các hộ gia đình Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu
11:52' - 24/05/2022
Ngày 22/5, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi hành động toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng an ninh lương thực hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Biên giới cực Bắc của Canada sẽ mở cửa lại vào ngày 1/6 tới
11:03' - 24/05/2022
Ngành du lịch của vùng lãnh thổ Yukon, Canada đang háo hức trước thông tin, lần đầu tiên kể khi đại dịch COVID-19 bùng phát, biên giới cực Bắc của Canada sẽ mở cửa lại vào ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị WEF Davos 2022 tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu
08:02' - 24/05/2022
Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos 2022 đã tiến hành thảo luận phiên về "Chuyển hướng một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố khuôn khổ kinh tế Ấn Độ - TBD
07:49' - 24/05/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một khuôn khổ mới nhằm hướng dẫn sự tham gia kinh tế của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.