Bộ NN và PTNN: Châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam

18:14' - 27/07/2020
BNEWS Thời gian qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hợp tác, trao đổi thông tin với FAO, Trung Quốc để theo dõi tình hình châu chấu sa mạc trên thế giới.
Ngày 27/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình châu chấu tre lưng vàng và châu chấu sa mạc.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến nay, châu chấu tre lưng vàng đã gây hại chủ yếu tại 8 tỉnh là Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh và Thanh Hóa. Diện tích nhiễm châu chấu tre lưng vàng gây hại từ đầu năm đến nay là 277 ha, thấp hơn 566,3 ha so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu trên tre luồng và một phần nhỏ diện tích cây nông nghiệp (ngô).
Thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 châu chấu tre lưng vàng có hiện tượng di trú từ Trung Quốc, Lào vào Việt Nam, cụ thể đầu tháng 6/2020 châu chấu tre lưng vàng di trú từ Lào sang địa bàn tỉnh Thanh Hóa; từ ngày 20/7/2020 di trú từ Trung Quốc sang Điện Biên, diện tích nhiễm khoảng 60 ha, nhưng kể từ ngày 23/7/2020 đến nay không còn châu chấu do chúng lại bay trở lại Trung Quốc.
Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật cùng với các địa phương thường xuyên nắm chắc tình hình phát sinh gây hại của loài châu chấu này để có biện pháp phòng trừ kịp thời.
Trong thời gian qua, hầu hết các địa phương đã chủ động điều tra phát hiện và phòng trừ hiệu quả, không để gây hại trên diện rộng; nhất là các địa phương giáp biên giới tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, Lào để nắm bắt thông tin và hợp tác trong việc phối hợp phòng trừ châu chấu tre lưng vàng, lưu ý cập nhật vấn đề di trú của các đàn châu chấu qua lại hai bên để có biện pháp phòng chống kịp thời.
Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các địa phương chủ động kiểm tra, phát hiện và phòng chống kịp thời, hiệu quả đối với loài châu chấu này.
Về châu chấu sa mạc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, cho đến nay loại châu chấu này chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam.
Thời gian qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hợp tác, trao đổi thông tin với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), Trung Quốc để theo dõi tình hình châu chấu sa mạc trên thế giới.
Đến nay châu chấu sa mạc vẫn phát sinh, gây hại ở các nước khu vực Đông Phi (Kenya, Ethiopia, Somalia,…), bán đảo Ả Rập (Saudi Arabia, Yemen, Oman,…) và Tây Á (Ấn Độ, Pakistan, Iran,…) và đang có xu hướng giảm mật độ vì chúng quay về nơi sinh sản hàng năm. Diện tích châu chấu sa mạc gây hại ở các nước nói trên lên tới gần 400.000 ha cây trồng nông lâm nghiệp và đồng cỏ.
Về phòng chống châu chấu sa mạc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục giao Cục Bảo vệ thực vật làm việc để Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Quốc phòng) nắm rõ đặc điểm hình thái, sinh học và tập tính cơ bản của châu chấu sa mạc và phối hợp xây dựng phương án thử nghiệm máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật (3 máy bay có người lái và nhiều máy bay không người lái), phương án diễn tập phun trừ châu chấu./.

>>>Cục Bảo vệ thực vật thông tin về đàn châu chấu đang gây hại ở miền núi phía Bắc


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục