Châu chấu sa mạc đe dọa sản xuất lương thực ở Somalia

10:05' - 07/06/2020
BNEWS Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo sự xâm nhập của châu chấu sa mạc ở Somalia đã đến giai đoạn nguy hiểm.

Trong báo cáo do Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc (LHQ) công bố, FAO cho biết các dải ấu trùng châu chấu sa mạc đã được phát hiện tại những khu vực sản xuất nông nghiệp ở các bang Somaliland, Punt và Galmudug.

Những cơn mưa liên tục đã làm trầm trọng thêm tình hình, kết hợp với thảm thực vật sẵn có sẽ thúc đẩy sự phát triển của thế hệ châu chấu mới. Các chuyên gia LHQ nhận định thế hệ châu chấu sa mạc mới sẽ có sức tàn phá khủng khiếp, gấp 20 lần so với đợt châu chấu sa mạc vài tháng trước đây. Thế hệ châu chấu sắp tới có khả năng tàn phá hoàn toàn những diện tích cây lương thực và hoa màu mới được trồng trên toàn lãnh thổ Somalia. 

Để đối phó với nạn châu chấu sa mạc, FAO đã phối hợp với Somalia, các quốc gia thành viên và các tổ chức phi chính phủ, và các bên đã thảo luận những biện pháp ngăn chặn. Bên cạnh đó, FAO cũng khuyến nghị về khả năng xảy ra thiệt hại lớn trong vụ mùa 2020.

Tổ chức này đã đẩy mạnh hỗ trợ chính quyền trung ương và các bang của Somalia để tăng cường năng lực nhằm kiểm soát và đối phó hiệu quả trước sự sinh trưởng, phát triển và tàn phá của châu chấu sa mạc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục